MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công an TP HCM thu giữ nhiều tiền, vàng và bất động sản của Alibaba

20-12-2020 - 17:03 PM | Xã hội

Công an TP HCM thu giữ nhiều tiền, vàng và bất động sản của Alibaba

CEO Alibaba đã áp dụng quy trình 5 bước để thực hiện hành vi lừa đảo gần 4000 bị hại, chiếm đoạt số tiền 2373 tỉ đồng.

Liên quan đến việc kê biên tài sản của Công ty CP Địa ốc Alibaba, quá trình khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) và các đồng phạm, Công an TP HCM đã thu giữ nhiều tài sản có giá trị.

Thu giữ 1551 tỉ đồng

Cơ quan điều tra thu hồi được 1551 tỉ đồng, trong đó có gần 40 hecta đất nông nghiệp và đất thổ cư tại nhiều tỉnh, thành.

Cụ thể, thu giữ tiền mặt là 9,2 tỉ đồng; tài khoản ngân hàng 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng 45,4 tỉ đồng. Tạm giữ 1,6 tỉ đồng tiền cọc thuê nhà của Alibaba.

Kê biên tổng cộng 650 thửa đất, với tổng diện tích 4.477.640,63m2; tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất nêu trên là 1.478 tỉ đồng.  Thu giữ 23 ô tô, xe máy các loại, 257 miếng kim loại màu vàng.

 Công an TP HCM thu giữ nhiều tiền, vàng và bất động sản của Alibaba  - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện đã áp dụng quy trình 5 bước để lừa đảo

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, xảy ra trên nhiều địa phương với phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi.

Trong đó, Nguyễn Thái Luyện với vai trò chủ mưu, đã lợi dụng sự hiểu biết về pháp luật đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tìm cách lách luật, tạo dựng nên hệ thống kinh doanh dự án bất động sản không có thật theo mô hình đa cấp.

Nguyễn Thái Luyện tự vẽ và phân lô trái pháp luật trên nền đất nông nghiệp tự đặt tên dự án, do các đồng phạm đứng tên nhận chuyển nhượng từ nguồn tiền cá nhân và tiền bất hợp pháp thu của khách hàng.

Các đối tượng đã thông qua các hợp đồng uỷ quyền, hợp đồng hợp tác tạo sự tin tưởng cho khách hàng về tính hợp pháp của dự án, từ đó, ký hợp đồng thoả thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Alibaba, chiếm đoạt một lượng tiền đặc biệt lớn.

Quy trình 5 bước lừa đảo 

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện theo 05 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai,  Bà Rịa - Vũng Tàu và  Bình Thuận;

Bước 2: Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như đã nêu trên, lập Hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định;

Bước 3: Sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa chỉ từ 100 m2 đến dưới 400 m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài,…) dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc lập dự án, đăng ký với cơ quan quản lý đất đai để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất.

Bước 4: Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký Hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua;

Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký Hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng nhưng tiền thu được thì nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên