TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công bố nguyên nhân gần 100 tấn ngao chết bất thường ở Thanh Hóa

09-05-2018 - 20:12 PM | Thời sự

Sau khi vào cuộc xác minh hàng trăm tấn ngao của các hộ dân ở huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bị chết bất thường. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra sự việc trên là do thủy triều đỏ (hay c...

Ngày 9/5, thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện tượng ngao chết ở các xã Quảng Thạch, Quảng Nham (huyện Quảng Xương) là do tảo nở hoa (thủy triều đỏ) gây ra.

Trước đó, ngày 18/4, sau khi nhận được thông tin từ Trạm Thú y huyện Quảng Xương về việc ngao nuôi của các hộ dân ở xã Quảng Nham, Quảng Thạch chết bất thường, trắng bãi với diện tích thiệt hại lên tới 47,6ha, tỷ lệ chết khoảng 70%.

Ngay sau đó Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cử cán bộ xuống kiểm tra, chuẩn đoán, xác định nguyên nhân.

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước, mẫu ngao xét nghiệm bệnh và các chỉ tiêu nước gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm Perkinsus, Vibrio; 3 mẫu nước gửi Trung tâm Dịch tễ Trung ương để kiểm tra các chỉ số môi trường nuôi Amoni, Nitrit, Sunfua, COD, BOD5.

 Công bố nguyên nhân gần 100 tấn ngao chết bất thường ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Thời điểm trước khi ngao chết nước có màu đục.

Theo kết quả xét nghiệm ngao chết của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (trú ở xã Quảng Thạch) và các hộ nuôi ở xã Quảng Nham chết không phải do dịch bệnh.

Và kết quả xét nghiệm mẫu nước nuôi ngao tại xã Quảng Thạch và Quảng Nham với các chỉ tiêu Amoni, Nitrit, Sunfua, COD ảnh hưởng đến môi trường con ngao sống đều nằm trong ngưỡng nuôi cho phép.

Tuy nhiên khi kiểm tra thực địa cho thấy trước khi ngao chết nước ở khu vực nuôi ngao đục, có màu đỏ do tảo nở hoa (thủy triều đỏ) tỷ lệ ngao chết gây ô nhiễm vùng nuôi.

Được biết, các bãi ngao chủ yếu nằm ở khu vực giáp ranh giữa sông Yên và sông Lý gần cửa biển phù sa màu mỡ cũng là nơi tảo phát triển mạnh.

Do lúc ngao chết khu vực bãi ngao của gia đình anh Sơn bị ảnh hưởng cục bộ do tảo nở hoa nên lượng ngao chết lớn hơn còn các hộ ở Quảng Nham không nằm trong luồng chính nên ngao chết ít hơn.

 Công bố nguyên nhân gần 100 tấn ngao chết bất thường ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Ngao chết khiến người nuôi thiệt hại nhiều tỷ đồng.

Trước đó, như báo điện tử Infonet đã có bài viết: “Thanh Hóa: Gần 100 tấn ngao bỗng dưng chết trắng bãi biển” phản ánh việc gần 100 tấn ngao đang đến kỳ thu hoạch của gia đình anh Nguyễn Văn Sơn (trú ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) với diện tích 2,6ha bị chết trắng bãi, khiến gia đình thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Ngay sau đó các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc ngao chết bất thường trên.

Theo Trần Nghị

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên