TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổng chào 200 tỷ và “nỗi đau” di sản thiên nhiên thế giới

Cổng chào 200 tỷ và “nỗi đau” di sản thiên nhiên thế giới

Quảng Ninh bỏ ra 200 tỷ đồng để xây dựng Cổng tỉnh, như một sự chào đón rất thân thiện nhà đầu tư và du khách, Nhưng một sự đối nghịch, di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long lại đang “oằn mình” chống chọi lại nạn rác thải đang bao vây.

Được khởi công xây dựng từ tháng 2/2015, công trình Cổng tỉnh và Điểm dừng chân tỉnh Quảng Ninh có tổng vốn đầu tư 368 tỉ đồng. Riêng vốn đầu tư cho Cổng tỉnh được xem là lớn nhất Việt Nam với 198 tỉ đồng, dự kiến sẽ được thi công trong 6 tháng và thời gian hoàn thiện dự án là 2 năm.

Sau hơn 1 năm, tức ngày 5/5 thì Cổng tỉnh Quảng Ninh mới chính thức được lắp dựng trụ chính đầu tiên. Tuy nhiên do tính phức tạp của công trình, thi công trên cao với nhiều cấu kiện, lại vướng vào đường dây điện cao thế nên việc lắp đặt có thể sẽ chậm tiến độ và hoàn thành vào cuối năm 2016.

Ngay từ khi bắt đầu khởi công xây dựng dự án này, Quảng Ninh kỳ vọng đây sẽ là một công trình mang tính biểu tượng cho cửa ngõ của tỉnh. Bởi bên cạnh Cổng tỉnh, thì cụm cửa ngõ sẽ được xây dựng thành hình 10 cánh sen trên hồ, công trình dịch vụ, hồ nước, cây xanh và bãi đỗ xe.

Đặc biệt, điểm nhấn của Cổng tỉnh là kiến trúc độc đáo được tỉnh Quảng Ninh giới thiệu, là mang tính biểu tượng. Trong đó, biểu trưng trên là tầng than, dưới là sóng biển Hạ Long, xen kẽ các trụ chính là 36 nan có thiết kế không giống nhau, tạo dáng hình con rồng.

Công trình Cổng tỉnh được Quảng Ninh xây dựng nhằm tạo ấn tượng, điểm nhấn cho du khách du lịch khi đến đây thăm quan. Với một địa phương có lợi thế về phát triển du lịch, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách đến những địa danh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, biển Bãi Cháy, nùi Yên Tử hay các đảo Tuần Châu, Cô Tô… thì việc xây dựng Cổng tỉnh để phục vụ cho hoạt động du lịch là rất có ý nghĩa.

Thế nhưng, những công trình trăm tỷ như Cổng tỉnh sẽ trở nên mất đi ý nghĩa của nó, khi mà ngay trong những điểm du lịch của Quảng Ninh, vẫn còn những bất cập chưa được giải quyết. Đó là tình trạng một di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đang “oằn mình” chống chọi lại rác thải xả xuống; đó là những tàu du lịch tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn; hay là tình trạng “chặt chém” khách du lịch vẫn đang diễn ra…

Vịnh Hạ Long không chỉ là điểm đến du lịch, mà còn được xem là biểu tượng của Quảng Ninh. Một địa danh là di sản thiên nhiên thế giới, nhưng rác thải thì ngổn ngang, chất đống, bốc nùi mà không được giải quyết. Nếu không có một giải pháp tổng thể thì sẽ rất khó giải quyết.

Trở lại Cổng tỉnh 200 tỉ được Quảng Ninh xây dựng, mặc dù công trình này được thực hiện theo hình thức xã hội hóa và ngân sách chỉ góp 10 tỉ, song sẽ là không phù hợp nếu như những vấn đề cấp thiết hơn cho du lịch, lại không được giải quyết rốt ráo.

Và lúc đó, hình ảnh biểu tượng cổng tỉnh 200 tỉ đồng được xây lên, dù là đẹp và hấp dẫn đến mấy thì cũng sẽ không thể nào là điểm nhấn với du khách, khi họ đi tham quan một Vịnh Hạ Long ngập rác.

N. An

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên