TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổng Công khai ngân sách nhà nước chính thức hoạt động

26-08-2020 - 18:34 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Cổng Công khai ngân sách nhà nước chính thức hoạt động

Ngày 26/8/2020, Bộ Tài chính đã chính thức vận hành Cổng Công khai Ngân sách nhà nước (https://ckns.mof.gov.vn/). Đây được coi là bước khởi động tiến tới thực hiện dữ liệu mở của ngành tài chính.

Theo Bộ Tài chính, với hoạt động tài chính NSNN nói chung và công khai ngân sách nói riêng, Cổng công khai NSNN sau khi đi vào hoạt động sẽ đem lại những tác động tích cực.

Cổng Công khai NSNN được xây dựng trên cơ sở tham khảo các mô hình tiên tiến trên thế giới và yêu cầu về công khai, minh bạch ngân sách của Việt Nam.

Cổng Công khai ngân sách nhà nước chính thức hoạt động - Ảnh 1.

Giao diện Cổng Công khai NSNN

Theo Giám đốc điều hành Danh mục dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Stefanie Stallmeister, Cổng Công khai NSNN sẽ cải thiện tính công khai, hiệu quả đồng đều của ngân sách, góp phần tăng cường quản lý kinh tế vĩ mô, nhận thức về rủi ro và trách nhiệm giải trình trong cung cấp dịch vụ công. 

Bà cho biết: "Ngân hàng Thế giới tin rằng nắm bắt hoạt động của Nhà nước, tiếp cận thông tin là vấn đề quan trọng không chỉ đối với các cấp chính quyền, mà cả với người dân và doanh nghiệp".

Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber nhấn mạnh rằng đại dịch Covid-19 đang buộc chính phủ các nước phải đối mặt với những quyết định khó khăn về tài chính và ngân sách, đòi hỏi mọi người hợp tác và hành động kịp thời. 

Ông khẳng định: "Chúng ta chỉ có thể làm được điều này khi được cập nhật thông tin đầy đủ. Cổng Công khai NSNN chính là công cụ giúp các bộ ngành và người dân Việt Nam vượt qua những thách thức của đại dịch Covid-19".

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu: "Đây là minh chứng cho nỗ lực cải cách hành chính của Bộ Tài chính, góp phần từng bước thay thế báo cáo giấy bằng báo cáo điện tử".

Lễ khai trương Cổng Công khai Ngân sách cũng là một hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành Tài chính Việt Nam.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên