MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công dụng tuyệt vời của cây rau má, giúp hạ men gan khi dùng thuốc điều trị ung thư mà không phải ai cũng biết

30-09-2019 - 16:45 PM | Sống

Rau má là loại cây hết sức quen thuộc với chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết công dụng hữu ích của rau má đối với đời sống con người đặc biệt là việc hỗ trợ giảm thiểu các tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư như tăng men gan.

Từ lâu, cây rau má đã được biết đến như một loại rau có thể ăn sống, nấu canh và chế biến các món ăn khác nhau đem đến hương vị đặc biệt. Ngoài ra, loài cây này còn được dùng để chữa các bệnh thông thường như ho, viêm họng, hạ sốt, hạ huyết áp, chữa mụn nhọt… Có người còn dùng cây rau má làm cây cảnh trang trí cho ngôi nhà của mình thêm sinh động và lạ mắt. Đặc biệt, nước ép rau má uống rất tốt cho sức khỏe của con người.

Tôi có một chị bạn tên Thật, quê ở Hải Dương. Chị không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo: ung thư phổi giai đoạn 4. Khi tôi gặp chị, chị bảo đã hóa xạ trị được một thời gian, giờ bác sĩ cho chị uống hóa chất khô. Chị kể, uống thuốc thì không mệt mỏi như hóa trị nhưng lại bị nổi ban ngứa và nguy cơ tăng men gan cao. Uống thuốc được một thời gian, chị bị ban đỏ khắp mặt và người, ngứa ngáy, lở loét ở các đầu ngón chân và tay hết sức khó chịu. 

Khi lên viện kiểm tra, bác sĩ thông báo men gan của chị tăng cao đến mức báo động, không thể uống thuốc được nữa. Với người bình thường, chỉ số men gan là 20U/L - 40U/L, còn của chị là trên 80U/L. Chị về nhà với tâm trạng lo âu và thất vọng tràn trề. Vậy mà, sau 20 ngày gặp lại chị, đã thấy da dẻ chị nhẵn nhụi hơn, tinh thần sảng khoái hơn. 

Nụ cười rạng rỡ trên môi, chị kể, vì không thể tiếp tục uống thuốc điều trị nên chị về nhà, nghe mọi người mách uống các bài thuốc lá để giải độc và hạ men gan nên chị làm theo. Và chị chọn cây rau má, thứ cây sẵn có trong vườn nhà. Hằng ngày, chị lấy rau má về ngâm với nước muối, rửa sạch, sau đó cho vào máy xay rồi đổ ra cốc uống. 

Chị uống liên tục trong 15 ngày, thấy bớt ban ngứa, bụng dễ chịu. Đến hẹn, chị lên viện kiểm tra và bác sĩ cũng bất ngờ vì men gan của chị đã trở lại mức bình thường. Bác sĩ kê đơn thuốc cho chị, để chị có thể tiếp tục chiến đấu chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác. Từ khi biết đến bài thuốc này, chị không còn phải lo lắng vì men gan tăng trong thời gian uống thuốc nữa. Lần nào kiểm tra, các chỉ số về men gan cũng đều ổn định.

Vào những ngày hè oi bức, bên cạnh những thức uống thông thường khác, bạn có thể uống một ly sinh tố rau má để giải nhiệt hoặc đơn giản là dùng rau má làm rau ăn cho các bữa cơm gia đình, giúp thanh lọc và có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Công dụng tuyệt vời của cây rau má, giúp hạ men gan khi dùng thuốc điều trị ung thư mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi sử dụng rau má cũng cần lưu ý một số điều sau:

Cũng giống như các loại cây lá khác, dù tốt cũng không nên quá lạm dụng để tránh nguy cơ gây ra những rắc rối không đáng có cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng rau má thường xuyên trong thời gian quá dài. 

Chúng ta có thể dùng liên tục trong vòng 20 ngày, sau đó nghỉ khoảng 2 tuần rồi mới dùng lại. Liều lượng dùng được khuyến cáo là khoảng 40g cho một lần.

Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường, người có lượng cholestorol cao, phụ nữ dự định mang thai và phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng. Vì sử dụng quá nhiều cũng có thể làm tăng lượng đường, tăng cholestorol, khó có thai hoặc tăng nguy cơ sảy thai.

*Thông tin chia sẻ từ trải nghiệm thực tế của độc giả. 

Vân Mai

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên