MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công lý đã được thực thi: Interpol phát lệnh truy nã đỏ ‘thái tử’ RedBull, đề nghị 194 quốc gia giúp sức bắt giữ

05-10-2020 - 16:04 PM | Tài chính quốc tế

Gây tai nạn chết người nhưng vẫn tự do suốt 8 năm, "thái tử" RedBull hiện đang bị "truy nã đỏ".

Interpol vừa phát lệnh "truy nã đỏ" để bắt giữ người thừa kế tập đoàn tỷ đô RedBull vì liên đới tới một vụ tai nạn giao thông chết người, thông báo từ phía cảnh sát cho hay.

Hành động của phía cơ quan cảnh sát quốc tế là diễn biến mới nhất của của kỳ án kéo dài từ nhiều năm nay xung quanh Vorayuth Yooovidhya – cháu trai nhà sáng lập tập đoàn nước tăng lực RedBull. Người này được cho là đã gây ra vụ tai nạn chết người khi điều khiển một chiếc Ferrari vào năm 2012. Tuy nhiên cho đến giờ Vorayuth vẫn chưa phải đối diện với bất kỳ phiên tòa nào.

Người dân Thái cho rằng đây là trường hợp điển hình minh chứng cho sự đối xử đặc biệt của chính phủ với tầng lớp siêu giàu.

"Thế giới xin hãy giúp chúng tôi tẩy chay Red Bull và tất cả những sản phẩm liên quan tới họ. Con trai của gia tộc sở hữu Red Bull được miễn mọi hình phạt ở Thái Lan", nội dung một bài đăng trên Twitter vào tháng 7.

Hashtag #BoycottRedBull bắt đầu lan rộng trên mạng xã hội sau khi phía Tòa án ở Thái Lan nói rằng mọi tội danh với Vorayuth đều được xóa bỏ vào tháng trước.

Vụ tai nạn chết người mà Vorayuth liên đới xảy ra vào tháng 9/2012 khi chiếc Ferrari mà anh này lái đã đâm phải một cảnh sát viên đang đi xe máy, sau đó viên cảnh sát bị kéo lê nhiều mét trước khi tử vong. Nồng độ cồn và cocaine đã được phát hiện trong cơ thể Vorayuth.

Thời điểm đó, phía cảnh sát điều tra nói rằng chiếc Ferrari được lái ở tốc độ 170km/h khi gây ra tai nạn. Lần theo dấu vết dầu loang vì tìm tới dinh thự nhà Vorayuth, một người hầu của anh này đã bất ngờ ra nhận tội với cảnh sát là người lái chiếc Ferrari nhưng "âm mưu" tráo người đã không trót lọt. Ngay sau đó, gia đình Vorauth đã trả cho gia đình viên cảnh sát xấu số 100.000 USD.

Vorayuth đã bị tạm giữ nhưng sau đó được thả và chưa từng tham dự bất kỳ phiên tòa xét xử nào. Anh ta đã rời Thái Lan bằng máy bay riêng. Báo chí đã phanh phui cuộc sống phóng túng của anh này tại Anh mặc cho sự phẫn nộ của người dân quê nhà. Sự xuất hiện thường xuyên của anh ta tại những giải đua Công thức 1 để cổ vũ đội Red Bull cũng làm thổi bùng thêm ngọn lửa tức giận.

Vụ án đột ngột gây xôn xao trở lại khi những bằng chứng mới được đưa ra vào năm 2016 cho thấy chiếc Ferrari chỉ chạy với tốc độ 70km/h và xe của viên cảnh sát xấu số đã đột ngột cắt ngang làn đường của Ferrari và gây ra tai nạn.

Đến ngày 24/7, nhóm công tố viên đã công bố rằng mọi cáo buộc với Vorayuth đều bị xóa bỏ. Chính lúc này dư luận Thái Lan hết sức phẫn nộ, thổi bùng lên làn sóng biểu tỉnh phản đối khắp nơi.

Người phát ngôn của cơ quan cảnh sát quốc gia Thái Lan cho hay: "Sau khi nhận được thông báo xác nhận, chúng tôi đã gửi yêu cầu của mình cho 194 quốc gia yêu cầu trợ giúp. Chúng tôi sẽ phải làm bất cứ thứ gì đều có thể đưa anh ta về Thái Lan".

Theo Vân Đàm

Tổ Quốc

Trở lên trên