MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công nhân Pouyuen mất việc nhận hỗ trợ cao nhất là trên 300 triệu đồng

Công nhân Pouyuen bị cắt giảm được hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc, mức cao nhất là trên 300 triệu đồng, thấp nhất khoảng 12 triệu đồng.

Đơn hàng sụt giảm kéo dài, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam - doanh nghiệp đông công nhân nhất TP Hồ Chí Minh vừa báo cáo, sẽ không tái ký hợp đồng với hơn 5.700 lao động, hơn 10% số công nhân tại doanh nghiệp. Đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm tới nay, PouYuen Việt Nam buộc phải giảm số lượng lớn nhân sự do không có đơn hàng.

Doanh nghiệp cho biết vẫn thực hiện các chế độ cho người lao động ngừng việc, đồng thời ngành chức năng cũng đang nỗ lực kết nối để tìm việc làm mới cho người lao động.

Thoả thuận chấm dứt hợp đồng của doanh nghiệp sẽ diễn ra 2 đợt. Đợt 1 vào ngày 20/5 với hơn 4.500 lao động và đợt tiếp theo vào ngày 3/6 với hơn 1.200 lao động. Đây là đợt giảm lao động quy mô lớn nhất kể từ khi PouYuen hoạt động tại TP Hồ Chí Minh.

Trao đổi với phóngb viên VTV, đại diện công đoàn của doanh nghiệp cho biết, họ cũng đã rất cố gắng xoay xở tìm đơn hàng, nhưng hiện tình hình chưa sáng sủa, mới buộc phải giảm số lượng lớn như vậy.

Về chế độ chi trả trợ cấp thôi việc, công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại công ty, cứ mỗi năm là 0,8 tháng tiền lương. Như vậy người thấp nhất sẽ nhận được khoảng 12 triệu đồng, cao nhất là trên 300 triệu đồng.

Lao động nữ mang thai, con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, hộ nghèo, lao động khuyết tật… sẽ không đưa vào diện thoả thuận chấm dứt hợp đồng. Doanh nghiệp cũng cam kết thực hiện đầy đủ chế độ theo quy định để người lao động không chịu thiệt thòi khi nghỉ việc.

Công nhân Pouyuen mất việc nhận hỗ trợ cao nhất là trên 300 triệu đồng - Ảnh 1.

Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam là doanh nghiệp đông công nhân nhất TP Hồ Chí Minh. Ảnh: VOV

Theo các công nhân, chế độ mà doanh nghiệp thực hiện tốt hơn rất nhiều so với quy định nên khi có thông báo, công nhân trong danh sách đều hiểu và thông cảm cho tình hình của doanh nghiệp.

Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh đánh giá, việc cắt giảm số lượng lớn công nhân của Pouyuen tác động đến tâm lý lao động cũng như tình hình việc làm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, song vẫn đang trong tầm kiểm soát. Sở đã chuẩn bị gần 5.000 việc làm để khi công nhân có nhu cầu thì sẽ kết nối ngay.

Hiện một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng đã cử nhân sự gặp gỡ công nhân, kết nối trực tiếp với người lao động có nhu cầu tìm việc.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên