MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

‘Công thần’ U60 của Microsoft: Thực hiện hơn 300 thương vụ trị giá hơn 170 tỷ USD, sau OpenAI tiếp tục săn lùng các startup, đã vượt mặt đối thủ Google

13-06-2024 - 16:35 PM | Tài chính quốc tế

Người đàn ông này hiện đang giữ vai trò CEO.

Giám đốc điều hành Satya Nadella đặt cược tương lai Microsoft vào tiềm năng trí tuệ nhân tạo sau khi thiết lập mối quan hệ hợp tác mang tính đột phá với OpenAI. Tuy nhiên, mọi thứ chưa làm vị CEO này thỏa mãn.

Trong những tháng gần đây, ông Nadella liên tục săn lùng các đối tác mới trên toàn cầu, đồng thời đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp AI. Một công ty có trụ sở tại Abu Dhabi đã được rót vốn 1,5 tỷ USD.

Để lãnh đạo các nỗ lực AI của Microsoft, Satya Nadella tuyển dụng Mustafa Suleyman, đối thủ lâu năm của người đồng sáng lập OpenAI, Sam Altman. Suleyman, đồng sáng lập startup Inflection AI, đã đưa hầu hết nhóm của mình tại Inflection đến Microsoft cống hiến.

Nhóm mới dẫn đầu quá trình đào tạo mô hình trí tuệ nhân tạo, được xây dựng dựa trên công nghệ phát triển tại Inflection. Một người quen thuộc với vấn đề cho biết, một số sản phẩm AI của Microsoft trong tương lai có thể chuyển từ công nghệ OpenAI sang mô hình đang được nhóm của Suleyman phát triển.

Cách tiếp cận AI của Nadella là biểu tượng cho thập kỷ ông nắm quyền. Trong thời gian đó ông đã nhiều lần tái tạo lại các bộ phận lớn của Microsoft, chọn đối tác mới và trang bị lại công nghệ. Động thái giúp Microsoft vượt qua nhiều đối thủ lâu năm, trong đó có Google. Câu hỏi đặt ra là liệu những chiến thuật này có đủ để giúp Microsoft dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo hay không.

Vị thế ngày càng tăng của Microsoft biến công ty trở thành mục tiêu của các nhà quản lý và đối thủ cạnh tranh. Thương vụ mua lại và đầu tư đang bị điều tra trước lo ngại Microsoft có thể đã nắm quá nhiều quyền kiểm soát đối với thị trường AI mới nổi. Microsoft và OpenAI còn đang bị kiện với cáo buộc đào tạo trái phép phần mềm dựa trên nội dung của các công ty truyền thông.

Sau khi người ngoài được chiêu mộ để định hình lại các khía cạnh công nghệ của Microsoft, nhiều lãnh đạo đã quyết định rời đi, trong đó có Mikhail Parakhin, cựu giám đốc bộ phận Bing và quảng cáo của Microsoft. Saurabh Tiwary, quản lý giám sát nhóm kỹ sư AI chịu trách nhiệm tích hợp công nghệ OpenAI vào Bing, thì chuyển sang đầu quân cho Google. Dẫu vậy, Microsoft vẫn cho biết tỷ lệ giữ chân nhân viên của công ty rất cao.

Nadella là người duy trì sự sống cho Microsoft. Người đàn ông 56 tuổi đến từ Hyderabad, Ấn Độ này đã nỗ lực thăng tiến nhờ hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng đám mây và công cụ tìm kiếm Bing. Đây cũng được cho là nhân vật bất ngờ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành, tiếp quản Microsoft sau nhiều năm hoạt động dưới thời CEO Steve Ballmer.

Khi Nadella chính thức đảm nhiệm vị trí CEO vào năm 2014, Microsoft sa lầy vào cuộc đấu đá nội bộ. Các giám đốc điều hành cũng thường xuyên từ chối các ý tưởng mới và sản phẩm bên ngoài. Nadella ngay lập tức thúc đẩy hợp tác nội bộ nhiều hơn với ít trung tâm quyền lực hơn.

Thay vì từ chối các thiết bị di động của Apple như người tiền nhiệm, ông Nadella ra mắt Microsoft Office cho iPad và iPhone. Ông cũng thực hiện nhiều thương vụ mua lại lớn, trong đó có LinkedIn vào năm 2016 với giá 26,2 tỷ USD và GitHub vào năm 2018 với giá 7,5 tỷ USD. Hơn 300 giao dịch trị giá tổng cộng hơn 170 tỷ USD đã được thực hiện, từ đó mở rộng hoạt động kinh doanh của Microsoft.

Đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman đã gia nhập ban giám đốc của Microsoft. Giám đốc kỹ thuật của LinkedIn, Kevin Scott, được giao vai trò giám đốc công nghệ mới được thành lập.

Năm 2018, Nadella gặp Altman của OpenAI tại hội nghị Allen & Co. ở Sun Valley, Idaho. Ông rất ấn tượng với AI của công ty khởi nghiệp này và cho rằng nó có thể giúp Microsoft tiếp cận những công cụ phức tạp hơn. OpenAI cũng có thể trở thành khách hàng tiêu biểu cho Azure, nền tảng điện toán đám mây của Microsoft.

‘Công thần’ U60 của Microsoft: Thực hiện hơn 300 thương vụ trị giá hơn 170 tỷ USD, sau OpenAI tiếp tục săn lùng các startup, đã vượt mặt đối thủ Google- Ảnh 1.

CEO Microsoft

Là một phần của thỏa thuận, OpenAI sẽ độc quyền sử dụng đám mây Azure của Microsoft, trong khi Microsoft hứa sẽ đầu tư vào những con chip đắt tiền cần thiết để đáp ứng nhu cầu phàm ăn của OpenAI. Công ty này cũng bắt đầu mua số lượng lớn chip GPU dùng cho AI và đầu tư thêm 10 tỷ USD vào OpenAI vào năm 2023.

Vào tháng 2 năm 2023, Nadella ra mắt Bing mới với lời hứa hẹn thú vị rằng với AI, Microsoft cuối cùng có thể khiến Google “đứng ngồi không yên”. Microsoft đã tích hợp công nghệ của OpenAI vào toàn bộ dòng sản phẩm của mình, đồng thời tạo ra trợ lý AI Copilots. Mục đích là với các lệnh ngôn ngữ đơn giản, mọi người có thể sử dụng Copilots để nhanh chóng tạo các bản trình chiếu hoặc hợp đồng pháp lý phức tạp.

Tuy nhiên, hình ảnh Altman với tư cách một CEO gây nhiều tranh cãi đã khiến Microsoft nổi giận. Một số nhân viên lo ngại rằng cơn bão truyền thông sau khi nữ diễn viên Scarlett Johansson tuyên bố OpenAI lén tạo ra giọng nói AI theo khuôn mẫu của cô sẽ phản ánh tiêu cực nỗ lực của họ trong việc biến AI thành thứ công nghệ đáng tin cậy.

“Mọi thay đổi công nghệ đều hữu ích nếu chúng làm được điều gì đó trong thế giới thực”, Giám đốc điều hành Satya Nadella nói.

Vị thế của Altman với tư cách nhân vật quan trọng nhất quyết định chiến lược AI của Microsoft dần trở nên kém chắc chắn hơn nhờ sự xuất hiện của Suleyman. Suleyman là đồng sáng lập DeepMind, công ty AI tiên phong đã được Google mua lại và trở thành động lực cho những nỗ lực về trí tuệ nhân tạo của hãng.

Trước đó, Microsoft đã thông báo rằng tổ chức Microsoft AI của Suleyman sẽ chịu trách nhiệm với các sản phẩm AI hướng tới người tiêu dùng như Copilots cho Bing và Windows. Ông Nadella cũng cấp cho nhóm của Suleyman một khoản ngân sách lớn để hoạt động.

Tháng 1 vừa qua, lần đầu tiên kể từ năm 2021, Microsoft chốt phiên vốn hóa cao hơn Apple và trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới. Vị thế đi đầu về AI cũng giúp Microsoft có thêm cơ hội thách thức sự thống trị của Google trong mảng tìm kiếm.

Đối với Microsoft, Copilots có thể là động lực. Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng việc tận dụng cơn sốt AI sẽ mang lại lợi ích cho CEO Satya Nadella và công ty của ông, thậm chí nhiều hơn những gì đang có. AI đang trên đà thay đổi ngành công nghệ và chắc chắn sẽ tiếp tục thúc đẩy các sản phẩm đám mây của Microsoft tiến lên.

Theo báo cáo quý I, Microsoft Cloud đã tạo ra doanh thu 35,1 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Nadella cho biết việc đầu tư vào Copilots là một phần động lực thúc đẩy.

“Copilots đang sắp xếp một kỷ nguyên mới của chuyển đổi AI”, Nadella cho biết trong bản báo cáo thu nhập.

Theo: WSJ, Financial Times

Theo Vũ Anh

An Ninh Tiền Tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên