MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty của đại gia Năng 'Do Thái' lên kịch bản lợi nhuận xuống thấp nhất 7 năm

26-03-2023 - 20:07 PM | Doanh nghiệp

Công ty của đại gia Năng 'Do Thái' lên kịch bản lợi nhuận xuống thấp nhất 7 năm

Lợi nhuận Vicostone đã giảm 34% trong năm 2022 và công ty cho biết nếu các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội tác động theo chiều hướng không thuận lợi thì lợi nhuận 2023 có thể giảm tiếp 40%, thấp nhất kể từ 2017.

Công ty cổ phần Vicostone vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông năm 2022. Đại hội dự kiến được tổ chức vào ngày 12/4 tại Hà Nội.

Theo báo cáo của công ty, năm qua doanh thu thuần đạt 5.660 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2021.

Về lợi nhuận, Vicostone lãi trước thuế 1.377 tỷ đồng, giảm 34%.

Tương tự các doanh nghiệp khác trên thị trường, Vicostone cho biết nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh đi xuống là do chịu tác động mạnh từ các yếu tố kinh tế vĩ mô toàn cầu như: lạm phát cao tại nhiều quốc gia, xung đột Nga - Ukraine, chính sách 'zero Covid' của Trung Quốc, khủng hoảng logistics từ cuối năm 2021.

Năm 2021, doanh thu từ xuất khẩu của Vicostone lên tới 5.216 tỷ đồng, thì trong năm 2022 vừa qua con số này giảm 33% xuống chỉ còn 3.519 tỷ đồng. Công ty cho biết, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm đá của Vicostone sụt giảm mạnh, đặc biệt là tại các thị trường chính như Mỹ và Châu Âu trong bối cảnh lạm phát gia tăng làm giảm tiêu dùng hàng hóa không thiết yếu, lãi suất vay tăng gây ảnh hưởng tới lĩnh vực bất động sản và xây dựng.

Công ty của đại gia Năng 'Do Thái' lên kịch bản lợi nhuận xuống thấp nhất 7 năm - Ảnh 1.

Sang năm 2023, Vicostone đưa ra 2 kịch bản. Với kịch bản 1, công ty dự kiến doanh thu tăng 4% lên 5.891 tỷ đồng nhưng lợi nhuận giảm 3,8% xuống 1.325 tỷ đồng.

Trong kịch bản 2 khi điều kiện các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội tác động theo chiều hướng không thuận lợi đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, Vicostone đặt mục tiêu doanh thu giảm 16,7% xuống 4.713 tỷ đồng và lợi nhuận giảm 23% xuống 1.060 tỷ đồng.

Nếu kịch bản 2 xảy ra, đây sẽ là mức lợi nhuận thấp nhất kể từ 2017 của Vicostone.

Công ty của đại gia Năng 'Do Thái' lên kịch bản lợi nhuận xuống thấp nhất 7 năm - Ảnh 2.

Cũng tại Đại hội cổ đông tới đây, Vicostone sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng dự án "Đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nhựa Polyester không no có khả năng chịu bắc xạ UV và bền thời tiết, ứng dụng trong sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh và vật liệu compozit khác".

Đây là dự án Vicostone sẽ nhận chuyển nhượng từ công ty mẹ là CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A. Dự án đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 và đã được Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa vào hoạt động. Hiện tại, dự án đã đi vào khai thác và vận hành ổn định.

Sản phẩm nhựa polyester không no là một trong những nguyên vật liệu thiết yếu để sản xuất sản phẩm đá nhân tạo gốc thạch anh tấm lớn cho các nhà máy sản xuất đá nhân tạo trong tập đoàn.

Năm 2021, nhà máy sản xuất đượ 18.773 tấn và năm 2022 là 15.600 tấn. Công suất thực tế của nhà máy có thể đạt được 24.000 tấn/năm.

Việc chuyển dự án từ công ty mẹ Phượng Hoàng Xanh A&A sang Vicostone nhằm mục đích đảm bảo sự chủ động về nguồn nguyên vật liệu sản xuất cho Vicostone, đồng thời tăng nguồn thu cho Vicostone từ hoạt động kinh doanh hóa chất.

Về nhân sự, Vicostone sẽ biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm bà Nguyễn Diệu Thúy Ngọc và bầu ông Phạm Trí Dũng thay thế. Ông Dũng hiện là Tổng giám đốc Vicostone, sau khi thay thế ông Hồ Xuân Năng ngày 27/2/2023 vừa qua.

Ông Phạm Trí Dũng đã gắn bó với CTCP Vicostone ngay từ những ngày đầu thành lập. Ông trở thành Ủy viên HĐQT Vicostone từ tháng 8/2015 và kiêm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh từ năm 2007 đến nay. Đồng thời, ông cũng là lãnh đạo cấp cao tại Tập đoàn Phenikaa và các đơn vị thành viên.

Ông Dũng được xem là một trong những nhân tố quan trọng trong phát triển thị trường, đưa Vicostone trở thành Top 3 nhà sản xuất đá thạch anh cao cấp toàn cầu, có mặt trên 50 quốc gia tại 5 châu lục, với hơn 10.000 đại lí và đối tác trên toàn thế giới.

Theo Hà My

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên