MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty kinh doanh ứng dụng chỉnh sửa ảnh chi hơn 40 triệu USD cho Bitcoin và Ether

08-03-2021 - 15:03 PM | Tài chính quốc tế

Công ty kinh doanh ứng dụng chỉnh sửa ảnh chi hơn 40 triệu USD cho Bitcoin và Ether

Nối gót Tesla, công ty Meitu của Trung Quốc đã trở thành doanh nghiệp mới nhất đầu tư vào lĩnh vực tiền số khi mức giá của loại tài sản này tăng vọt.

Meitu là công ty sáng lập ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Công ty này cho biết hôm 7/3 rằng họ đã mua 15.000 Ether với mức giá 22,1 triệu USD và 379,1 Bitcoin với 17,9 triệu USD trên thị trường mở vào ngày 5/3. 2 thương vụ này thuộc một phần kế hoạch tổng thể của Meitu.

Theo đó, họ sử dụng 100 triệu USD cho các giao dịch mua tiền số, bởi công ty này cho rằng mức giá của thị trường tiền số còn tăng cao hơn nữa và loại tài sản này sẽ giúp họ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là chưa từng có một công ty lớn nào thông báo về kế hoạch đầu tư mạnh vào đồng Ether – đồng tiền số lớn sau Bitcoin. Trong những năm gần đây, Cai Wensheng – chủ tịch của Meitu và là một "fan hâm mộ" tiền số, bắt đầu tìm hiểu sâu về công nghệ blockchain.

Sau thông báo này, cổ phiếu Meitu đã tăng tới 14% ở phiên ngày hôm nay, mức tăng mạnh nhất trong 2 tuần vừa qua. Trong khi đó, giá đồng Ether tăng 5,3% và đạt mức cao nhất trong gần 2 tuần.

Meitu đã niêm yết trên sàn Hồng Kông vào năm 2016, sau khi nhà đầu tư dành lời khen ngợi cho ứng dụng đột phá của công ty. Ứng dụng này được sử dụng để sửa ảnh với công nghệ AI, có thể làm thon gọn khuôn mặt và kéo dài chân.

Tuy nhiên, các thương hiệu smartphone và công ty internet lớn từ Huawei đến Xiaomi và ByteDance đã tung ra những dịch vụ riêng, "hạ gục" Meitu - một công ty vốn rất hấp dẫn trên TTCK trước đây. Hiện tại, Meitu đang giao dịch ở mức khoảng 1/3 so với mức giá IPO.

Thương vụ này của ông Cai Wensheng có thể được lấy cảm hứng từ Tesla – hồi tháng 2 đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và báo hiệu sẽ sử dụng đồng tiền này để thanh toán. Đây là một bước đi đã giúp đẩy giá Bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại. Ngoài ra, Bitcoin gần đây cũng được nhiều nhà đầu tư tổ chức, từ văn phòng gia đình đến các ngân hàng, đón nhận bất chấp một số ý kiến hoài nghi về tình trạng biến động giá.

Meitu cho biết, công nghệ blockchain có khả năng phá vỡ cả ngành tài chính và công nghệ hiện có, tương tự như cách internet di động đã làm gián đoạn internet trên máy tính để bàn và nhiều ngành không sử dụng internet khác.

Công ty nói thêm: "Hội đồng quản trị tin rằng tiền số còn nhiều cơ hội để tăng giá trị và bằng cách phân bổ tài sản vào lĩnh vực tiền số cũng có thể đóng vai trò là sự đa dạng hóa hơn việc chỉ nắm giữ tiền mặt (vốn đang chịu áp lực giảm do các ngân hàng trung ương trên toàn cầu ồ ạt in tiền)."  

Động thái này của Meitu đã chứng minh cho các nhà đầu tư thấy rằng họ có tầm nhìn và quyết tâm bắt kịp sự phát triển của công nghệ. Theo đó, công ty sẵn sàng cho bước đột phá tiếp theo vào lĩnh vực blockchain.

Dẫu vậy, Meitu lưu ý rằng tiền số vẫn còn "biến động mạnh". Công ty cho biết họ đang đánh giá tính khả thi của việc tích hợp công nghệ blockchain cho các mảng kinh doanh ở thị trường nước ngoài, bao gồm cho ra mắt các ứng dụng dựa trên đồng Ether hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp blockchain khác.

Tham khảo Bloomberg; CNBC

Lục Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên