MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty Mỹ ở Trung Quốc cảm nhận rõ ràng những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại

27-09-2018 - 14:42 PM | Tài chính quốc tế

Các công ty Mỹ ở Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi hàng rào thuế quan trong cuộc chiến thương mại ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh, theo một cuộc khảo sát thực hiện trên hàng trăm doanh nghiệp.

Các mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên xấu đi mặc dù đã có nhiều vòng đàm phán. Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc với Mỹ, và đã yêu cầu Bắc Kinh cắt giảm ngay lập tức, đe dọa sẽ đánh thuế mọi mặt hàng mà Trung Quốc xuất sang Mỹ.

Tuy nhiên, tác động tiêu cực của thuế quan đối với các công ty Mỹ là rất "rõ ràng và sâu rộng", theo khảo sát được AmCham Trung Quốc và AmCham Thượng Hải cùng thực hiện.

Hơn 60% các công ty Mỹ được hỏi cho biết mức thuế quan của Mỹ đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, trong khi một tỷ lệ tương tự cho biết thuế quan của Trung Quốc đối với hàng hóa của Mỹ có ảnh hưởng đến kinh doanh.

Các công ty báo cáo rằng mức thuế quan đang gây ra áp lực lên lợi nhuận, làm giảm nhu cầu về sản phẩm của họ và tăng chi phí sản xuất.

Khoảng 75% doanh nghiệp được khảo sát cho biết mức thuế nhập khẩu áp lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ làm tổn thương doanh nghiệp hơn nữa, và gần 70% nói rằng mức thuế quan trả đũa của Trung Quốc sẽ không tốt cho doanh nghiệp.

Eric Zheng, chủ tịch của AmCham Thượng Hải cho biết: "Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Trump để thiết lập lại quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc, giải quyết những bất bình đẳng lâu dài. Nhưng chúng ta có thể làm như vậy thông qua các phương án khác hơn là tăng mức thuế quan."

Vì nhập khẩu ít hàng hóa hơn, Trung Quốc không có khả năng đuổi kịp Mỹ về quy mô đánh thuế và đã cảnh báo rằng sẽ thực hiện các biện pháp khác.

Hơn 52% số người được phỏng vấn cho biết đã chịu hậu quả của các biện pháp như vậy, chủ yếu thông qua việc tăng kiểm tra, thông quan chậm hơn và "các hệ lụy khác do các quy định bị giám sát chặt chẽ".

Gần hai phần ba các công ty cho biết họ chưa tính đến việc tái định vị hoặc xem xét việc chuyển các cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Nhưng trong số những công ty trả lời là có, những điểm đến hàng đầu vẫn là Đông Nam Á và Ấn Độ.

Chỉ có 6% cho biết họ đang xem xét việc quay trở lại Mỹ, cuộc khảo sát cho biết.

Trong khi đó, gần một phần ba các công ty cho biết họ đang xem xét việc trì hoãn hoặc hủy bỏ đầu tư, nhấn mạnh sự không chắc chắn cao được tạo ra bởi những căng thẳng thương mại.

Khoảng 30% cho biết họ đã điều chỉnh chuỗi cung ứng bằng cách tìm kiếm các nguồn đầu vào lắp ráp bên ngoài nước Mỹ, và tương đương với số liệu các doanh nghiệp đang tìm kiếm các nguồn đầu vào lắp ráp bên ngoài Trung Quốc.

Hôm thứ Tư, hơn 60 nhóm ngành công nghiệp của Mỹ đã phát động xây dựng một liên minh - Người Mỹ vì Thương mại Tự do - để chiến đấu chống lại thuế quan.

Phạm Cường

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên