TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty Nhật Bản chi 112 triệu USD để mua cổ phần của GEC Việt Nam

17-08-2022 - 11:05 AM | Thị trường chứng khoán

Công ty Nhật Bản chi 112 triệu USD để mua cổ phần của GEC Việt Nam
Công ty Nhật Bản chi 112 triệu USD để mua cổ phần của GEC Việt Nam. Ảnh: geccom.vn

Công ty năng lượng JERA Inc. của Nhật Bản vừa ký thỏa thuận mua 35,1% cổ phần của Công ty Cổ phần Điện Gia Lai (GEC) của Việt Nam từ các cổ đông hiện hữu, với mục đích khai thác nhu cầu điện đang gia tăng ở quốc gia Đông Nam Á này và thúc đẩy các nỗ lực cắt giảm khí thải carbon.

Theo dự kiến, JERA Inc., một công ty liên doanh giữa hai “ông lớn” trong lĩnh vực năng lượng ở Nhật Bản là Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) và Công ty Điện lực Chubu (Chuden), sẽ chi 15 tỷ yen (khoảng 112 triệu USD) để thực hiện thương vụ này.

Theo tờ Nikkei Asia, thương vụ này diễn ra trong bối cảnh JERA đặt mục tiêu tăng sản lượng điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái sinh lên 5.000 MW vào năm 2025. Việc mua cổ phần của GEC sẽ giúp bổ sung thêm 190 MW điện tái sinh cho JERA, giúp nâng tổng công suất phát điện tái sinh của công ty này lên 1.900 MW. Bên cạnh đó, JERA sẽ cân nhắc hợp tác với GEC để phát triển các dự án điện mặt trời và điện gió ngoài khơi.

Trước đó, JERA đã tham gia vào các dự án năng lượng tái sinh ở khắp châu Á, trong đó có Ấn Độ và Thái Lan. Bên cạnh đó, JERA cũng đang điều hành một nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí đốt ở Việt Nam kể từ năm 2005.

Theo JERA, GEC hiện đang sở hữu các nhà máy nhiệt điện, điện Mặt Trời và điện gió, với tổng công suất lên tới 600 MW. Công ty này đặt mục tiêu nâng tổng công suất phát điện tái sinh lên 1.700 MW vào năm 2025.

Theo Đào Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Tokyo)

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên