MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty tài chính bị chiếm đoạt tiền tỷ bằng hồ sơ khống

30-05-2022 - 15:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Hai nhân viên của công ty tài chính cấu kết với người ngoài lập khống hồ sơ, chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng.

Sáng 30/5, TAND TP Hà Nội tuyên phạt các bị cáo Lương Văn Hào (SN 1991, trú ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) 12 năm tù; Bùi Thị Hiệu (SN 1986, trú thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì) 13 năm tù và Vũ Hồng Cường (SN 1979, ở khu đô thị Royal City, quận Thanh Xuân) 15 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bị hại trong vụ án là Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Home Credit Việt Nam (viết tắt là Công ty Home Credit).

Theo cáo buộc, từ năm 2013 - 2014, Công ty Home Credit ký thỏa thuận hợp tác kinh doanh với các cửa hàng bán xe máy, điện thoại di động, đồ điện tử gia dụng… ở các tỉnh, thành phố khác nhau trên cả nước nhằm cung cấp dịch vụ cho khách hàng vay tiền mua hàng trả góp. Để được vay tiền, khách hàng cần có giấy tờ gồm Chứng minh nhân dân (CMND), Sổ hộ khẩu hoặc Giấy phép lái xe để nhân viên công ty kiểm tra, đối chiếu.

Khi ký hợp đồng, khách hàng phải có mặt để ký tên, chụp hình đưa vào hồ sơ vay tiền nhằm có căn cứ thu hồi tiền vay. Trường hợp hồ sơ có sai sót, khách hàng phải điều chỉnh lại thông tin và có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Công ty tài chính bị chiếm đoạt tiền tỷ bằng hồ sơ khống - Ảnh 1.

Nhóm ba bị cáo tại tòa.

Cáo buộc cho rằng, năm 2015, qua hoạt động kiểm soát nội bộ, phòng chống gian lận, phía Home Credit phát hiện có nhiều hồ sơ, hợp đồng tín dụng bị làm giả. Quá trình điều tra đã làm rõ các bị cáo Hào, Hiệu (đều là cựu nhân viên kinh doanh của Công ty Home Credit) đã cấu kết với Cường để chiếm đoạt tiền của doanh nghiệp.

Theo đó, từ tháng 6 - 9/2014, Hào đã thực hiện 258 hợp đồng tín dụng cho vay nhưng không có khách hàng thực. Hồ sơ khách hàng do Cường cung cấp thông tin.

Hào bị cơ quan truy tố xác định, đã cố tình xác nhận thông tin không đúng sự thật vào giấy tờ tùy thân là các bản photocopy CMND, Giấy phép lái xe, sau đó lập hồ sơ và hợp đồng tín dụng rồi đưa lên hệ thống trang web nội bộ công ty chờ xét duyệt cho khách hàng vay tiền. Do tin tưởng các hợp đồng của Hào, Home Credit đã xét duyệt cho vay 258 hồ sơ trên và bị chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Hào thừa nhận đã ký thay tên khách hàng trên các hóa đơn mua hàng. Bị cáo cũng không giải trình được việc nhận và sử dụng các sản phẩm. Ngoài ra không có giấy tờ biên nhận về việc mua hàng.

Còn bị cáo Hiệu đã thực hiện 318 hợp đồng vay tín dụng, song không có khách hàng thực tế đến giao dịch mua trả góp sản phẩm tại Công ty TNHH MTV Thương mại và xuất nhập khẩu Viettien. Bị cáo cũng xác nhận khống vào các giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ khiến Home Credit bị chiếm đoạt hơn 1,9 tỷ đồng.

Trong khi đó, bị cáo Cường khai nhận đã trực tiếp ký vào phần "bên vay" và được Hào, Hiệu hướng dẫn mua sim điện thoại để đăng ký thông tin cá nhân của khách hàng, hướng dẫn cách nghe và trả lời điện thoại khi có bộ phận thẩm định công ty gọi đến. Khi hồ sơ được duyệt, Hào hoặc Hiệu sẽ đến lấy sản phẩm là điện thoại di động, ipad...đem bán.

Cường khai thêm, số tiền chiếm đoạt được dùng để thanh toán tiền trả trước mua sản phẩm (30% giá trị sản phẩm), tiền chi phí để duyệt nhanh hồ sơ (khoảng 10% số tiền vay). Số tiền còn lại, các bị cáo chia nhau để hưởng lợi bất chính.

Tổng số tiền Công ty Home Credit bị chiếm đoạt trong vụ án là hơn 3,6 tỷ đồng.

Theo Hoàng An

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên