MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Công ty thủy điện Sơn La nộp ngân sách 21.700 tỷ đồng sau hơn 10 năm hoạt động

Nhà máy thủy điện Lai Châu thuộc Công ty thủy điện Sơn La - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Nhà máy thủy điện Lai Châu thuộc Công ty thủy điện Sơn La - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Trong hơn 10 năm đi vào hoạt động, Công ty thủy điện Sơn La đã nộp ngân sách Nhà nước 21.700 tỷ đồng và luôn là đơn vị dẫn đầu về giá trị, tỉ trọng đóng góp vào ngân sách tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, ông Khương Thế Anh, Giám đốc Công ty thuỷ điện Sơn La cho biết: Trong những năm qua, Công ty luôn là đơn vị dẫn đầu về giá trị, tỉ trọng đóng góp vào ngân sách tại địa phương các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, góp phần không nhỏ trong quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Bắc.

Trong năm 2022, số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước của Công ty ước đạt 2325 tỷ đồng, đưa tổng giá trị nộp ngân sách Nhà nước của Công ty từ khi thành lập đến nay đạt hơn 21.700 tỷ đồng. Trong đó, nhà máy thủy điện Sơn La nộp ngân sách Nhà nước hơn 16.600 tỷ đồng, nhà máy thủy điện Lai Châu nộp hơn 5.100 tỷ đồng.

Cùng với việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước, đơn vị này cũng thực hiện nghiêm túc việc chi trả tiền Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam theo Nghị định số 99/2010/NĐ-CP ngày 24/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Lũy kế từ khi công trình vào hoạt động đến thời điểm hiện tại, Công ty đã thực hiện chi trả 2.516,7 tỷ đồng quỹ bảo vệ và phát triển rừng nộp tại Sơn La.

Công ty thủy điện Sơn La cũng đã tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, vùng lòng hồ thực hiện trồng rừng, trồng bù rừng bảo vệ môi trường thủy điện và khu vực xung quanh hồ thủy điện Sơn La, Lai Châu với tổng diện tích 408,96 ha với giá trị trồng rừng khoảng 30,27 tỷ đồng.

Đồng thời việc trồng cây xanh xung quanh khu vực nhà máy với mục đích trồng cây phủ xanh đất trống, chống sạt lở, xói mòn, đảm bảo cảnh quan, môi trường sinh thái xung quanh khu vực xây dựng thi công trình cũng luôn được lãnh đạo Công ty quan tâm.

Tính đến thời điểm này, Công ty đã thực hiện trồng khoảng 250.000 cây trên diện tích 226 ha (bao gồm Sơn La và Lai Châu).

Những nỗ lực này đã góp phần bảo đảm cân bằng môi trường, phát triển hệ thống cây xanh và rừng phòng hộ đầu nguồn, chống xói mòn, sạt lở đất. Đồng thời phát huy hiệu quả lâu dài khai thác các công trình thủy điện, cũng như bảo vệ môi trường tự nhiên.

Công ty thủy điện Sơn La được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao nhiệm vụ quản lý và vận hành hai nhà máy thủy điện lớn trên bậc thang sông Đà. Đó là thủy điện Sơn La gồm 6 tổ máy với tổng công suất 2400 MW và thủy điện Lai Châu gồm 3 tổ máy với tổng công suất 1200 MW.

Theo Toàn Thắng

VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên