TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Coteccons: “Chúng tôi đã phải từ chối nhiều nhà đầu tư trong đợt phát hành vừa rồi”

05-12-2016 - 08:28 AM | Doanh nghiệp

Coteccons: “Chúng tôi đã phải từ chối nhiều nhà đầu tư trong đợt phát hành vừa rồi”

Đại diện Coteccons cho biết: “Trong đợt phát hành này, Coteccons ưu tiên nhà đầu tư trả giá cao và cam kết đầu tư lâu dài. Chúng tôi không quá ưu tiên nhà đầu tư mang lại nguồn việc vì công việc của Coteccons hiện nay rất dồi dào và công ty đang ở thế có quyền lựa chọn nhà đầu tư chuyên nghiệp để cùng hợp tác chứ không phải tham gia đấu thầu".

Sau bài viết “Những bí mật tạo nên Coteccons danh tiếng và gót chân Achilles” mà chúng tôi đăng tải, đại diện Coteccons đã lên tiếng khẳng định rằng: “Công ty đã phải từ chối nhiều nhà đầu tư lớn, nhỏ trong đợt phát hành vừa rồi. Con số 80% không có nghĩa là Coteccons không còn hấp dẫn”.

Theo đại diện Coteccons, có ý kiến cho rằng Coteccons chỉ phát hành được 80% số lượng cổ phiếu đã đăng ký và cổ phiếu CTD không hấp dẫn nhà đầu tư là vì họ không biết rằng thực tế, công ty đã phải từ chối nhiều nhà đầu tư lớn, nhỏ.

Đại diện Coteccons cho hay, nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng và mô hình quản trị minh bạch nên trên thực tế đợt phát hành riêng lẻ vừa qua của Coteccons đã có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và muốn tham gia mua. Lý do Coteccons chỉ phát hành thành công 80% là vì theo ghị quyết của đại hồi đồng cổ đông tại tháng 4 vừa rồi, Coteccons chỉ giới hạn nhiều nhất là 6 nhà đầu tư. Do đó Coteccons chỉ tập trung chủ yếu là các định chế tài chính, các quỹ đầu tư với tầm nhìn và chiến lược lâu dài.

“Chúng tôi đã phải từ chối nhiều nhà đầu tư nhỏ và lớn nhằm giới hạn 6 nhà đầu tư và giữ cơ cấu cổ đông theo một cách cân bằng nhất. Đợt phát hành đã mang về cho CTD gần 1800 tỷ và là một thành công lớn cho chúng tôi, chúng tôi đã thu đủ tiền như dự kiến trong khi cổ đông hiện hữu giảm bớt bị ảnh hưởng pha loãng cổ phiếu mới, ổn định cơ cấu cổ đông.”-vị đại diện này phân trần.

Thực tế, trong đợt phát hành vừa qua, giá phát hành bình quân đạt hơn 153.000 đồng. Đây là mức giá cao kỷ lục trên thị trường chứng khoán tại thời điểm này mà Coteccons đã chào bán thành công theo hình thức riêng lẻ cho 6 nhà đầu tư. Theo thông tin chúng tôi có được, ít nhất có 3 nhà đầu tư có tiếng trên thị trường là Vinacapital, Dragon và SSI có tham gia mua cổ phần riêng lẻ đợt này.

“Trong đợt phát hành này, Coteccons ưu tiên nhà đầu tư trả giá cao và cam kết đầu tư lâu dài. Chúng tôi không quá ưu tiên nhà đầu tư mang lại nguồn việc vì công việc của Coteccons hiện nay rất dồi dào và công ty đang ở thế có quyền lựa chọn nhà đầu tư chuyên nghiệp để cùng hợp tác chứ không phải tham gia đấu thầu. Khả năng tăng trưởng lợi nhuận của công ty cũng rất tốt khi giá trị các hợp đồng xây lắp đã ký là 22.000 tỷ đồng nhưng nếu nhìn vào hợp đồng có thể ước tính giá trị các hợp đồng ký tiếp chắc chắn lên đến con số 40.000 tỷ đồng vì một công trình thường chia nhỏ gói thầu để thực hiện”.

Khi Coteccons trình đại hội cổ đông thông qua phương án phát hành riêng lẻ, giá cổ phiếu trên sàn lúc đó là 160-170.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó, có lúc cổ phiếu CTD đã tăng lên tới hơn 220.000 đồng/cổ phiếu trước khi thực hiện chia thưởng theo tỷ lệ 3:1. Sau khi chốt quyền, tại thời điểm chốt giá chào bán riêng lẻ vào tháng 10/2016 thì mức giá chào bán cho cổ đông chiến lược được xác định theo giá bình quân 20 phiên và chiết khấu 15% tức là 153.000 đồng/cổ phiếu. “Đây là mức giá chúng tôi cho rằng là hợp lý và cân bằng quyền lợi của cổ đông hiện hữu và cổ đông mới”-vị đại diện Coteccons cho biết.

Khi được hỏi về việc liệu có phải Coteccons có thể đang bị chững lại tăng trưởng, đại diện Coteccons không trực tiếp nhận định nhưng cho hay: “Trong lĩnh vực xây dựng, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ghi nhận doanh thu của công ty. Tại CTD, chúng tôi luôn tuân thủ các quy định về kế toán, do đó điểm rơi về doanh thu và lợi nhuận từng quý có thể không thể hiện hết bức tranh sức khỏe tài chính. Do đó nhận định CTD tăng trưởng có thể chững lại sẽ là dấu chấm hỏi để công ty có thể trả lời tại kết quả kinh doanh của toàn năm 2016”.

Về ý kiến liên quan đến quản trị công ty, Coteccons cho biết, tại cấp độ Hội Đồng Quản Trị luôn có Ban Kiểm Soát đồng hành cùng các tiểu ban của HĐQT để kiểm soát và theo dõi thực hiện các kế hoạch, chiến lược mà cổ đông đặt ra cho công ty. Tại cấp độ quản lý, công ty đã thành lập & hoạt động “Ban kiểm soát nội bộ”, với các chức năng: kiểm toán, đánh giá, nhận xét & đưa ra các hướng giải quyết kịp thời cho BGĐ nhằm luôn đảm bảo tính minh bạch và kịp thời cho các dự án,công trường và phòng ban.

Khi được hỏi với nguồn tiền dồi dào, công ty dự kiến làm gì thì lãnh đạo Coteccons cho biết, với nguồn vốn huy động được (1.800 tỷ-PV) cộng với 2.000 tỷ đồng tiền mặt sẵn có, Coteccons tập trung phá thể độc canh xây lắp hiện nay thông qua chiến lược mua bán các công ty vật liệu xây dựng, nội thất phục vụ hoạt động chính, đầu tư cơ hội vào bất động sản, đầu tư hạ tầng. Hiện đã có nhiều cơ hội mở ra. Chúng tôi có thể đàm phán để đầu tư một phần dự án cùng với chủ đầu tư hoặc có những mối quan hệ với các đối tác trên thế giới để đầu tư khách sạn hạng trung thuê họ quản lý mang lại lợi nhuận tốt”.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên