MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu liên tục chất sàn, Coteccons công bố đã trích dự phòng toàn bộ dự án liên quan Vạn Thịnh Phát

16-11-2022 - 22:39 PM | Doanh nghiệp

Cổ phiếu liên tục chất sàn, Coteccons công bố đã trích dự phòng toàn bộ dự án liên quan Vạn Thịnh Phát

Đối với các công trình đã hoàn thành để lại từ thời gian 2020 về trước có liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty đã thực hiện trích lập dự phòng cho 2 Dự án Alpha Hill và IFC Saigon Tower One.

Xây dựng Coteccons (CTD) vừa có văn bản gửi đến các cổ đông về tình hình kinh doanh, cũng như các khoản phải thu liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu Công ty liên tục giảm sàn. Hiện, CTD đang ở vùng giá 27.000 đồng/cp, chỉ bằng khoảng 1/5 so với mức đỉnh hơn 100.000 đồng/cp hồi đầu năm.

Cổ phiếu liên tục chất sàn, Coteccons công bố đã trích dự phòng toàn bộ dự án liên quan Vạn Thịnh Phát - Ảnh 1.

Theo nội dung thông báo, CTD nhấn mạnh 4 vấn đề, gồm:

Thứ nhất, về kết quả kinh doanh doanh thu thuần quý 3/2022 tăng 191% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ngược lại giảm, biên lợi nhuận gộp giảm mạnh thậm chí chỉ còn 1%.

Theo CTD, nguyên nhân chính do biến động về giá đầu vào như: nguyên vật liệu xây dựng, cộng thêm các chi phí huy động và thuê nhân công tăng mạnh.

Do đó, giá vốn hàng bán và dịch vụ cung cấp tăng 2.027 tỷ đồng tương ứng tăng 192,3% so với cùng kỳ.

Thứ hai, về hoạt động, CTD khẳng định các dự án xây dựng mà công ty đang thi công không liên quan đến các chủ đầu tư bất động sản như một số tin đồn.

Đối với các công trình đã hoàn thành để lại từ thời gian 2020 về trước có liên quan đến chủ đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty đã thực hiện trích lập dự phòng cho 2 Dự án Alpha Hill và IFC Saigon Tower One.

Cụ thể, khoản phải thu đối với dự án Alpha Hill là 34 tỷ, đã thực hiện trích lập dự phòng 34 tỷ. Khoản phải thu đối với dự án IFC Tower One là 7,9 tỷ, đã thực hiện trích lập 7,9 tỷ.

Thứ ba, về danh mục trái phiếu đang nắm giữ, 100% danh mục là trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ tổ chức uy tín, danh mục đầu tư đa dạng với hơn 6 Tổ chức phát hành.

Danh mục trái phiếu còn có thỏa thuận mua lại với kỳ hạn không quá 1 năm hưởng lãi suất từ 7,5-12% vẫn đang được các tổ chức phát hành thanh toán cả lãi và gốc đầy đủ, cụ thể Công ty đã thu về 469 tỷ so với số trái phiếu nắm giữ cuối kỳ quý 2/2022.

Thứ tư, liên quan đến việc trích lập dự phòng các dự án rủi ro: Ban điều hành CTD đã trích lập dự phòng 961 tỷ cho các khoản phải thu của khách hàng mà Công ty đã ghi nhận doanh từ năm 2020 trở về trước.

Đối với việc trích lập dự phòng, Công ty vẫn đang phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo quy định với 43 tỷ đồng cho kết quả kinh doanh của năm 2021 (trên tổng lợi nhuận trước thuế là 38 tỷ đồng.).

“Tuyệt đối không phải vì mục đích để lợi nhuận âm nhằm không phải nộp thuế như tin đồn đang lan truyền trên mạng xã hội” , thông báo ghi.

CTD cũng cho biết đang tiến hành các biện pháp cần thiết để thu hồi công nợ. Những khoản dự phòng cho dự án được đánh giá rủi ro sẽ được hoàn nhập ngay sau khi hoàn tất việc thu hồi.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên