TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

COVID-19: TQ bị tố đưa "hạt giống mầm bệnh" đi khắp thế giới bằng đường hàng không

18-05-2020 - 17:22 PM | Tài chính quốc tế

COVID-19: TQ bị tố đưa "hạt giống mầm bệnh" đi khắp thế giới bằng đường hàng không

Chính quyền của ông Trump mới đây đã tiếp tục chỉ trích Trung Quốc khi một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng Bắc Kinh đã đưa virus corona đi khắp thế giới bằng đường hàng không.

Trả lời trên ABC News, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói: "Virus corona xuất hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, bệnh nhân số 0 mắc bệnh tại đây từ tháng 11 năm ngoái".

"Trung Quốc, đứng đằng sau sự bảo vệ của Tổ chức Y tế Thế giới, đã giấu virus trong 2 tháng và đưa hàng trăm nghìn người Trung Quốc với 'hạt giống mầm bệnh' tới Milan, New York và khắp các nơi trên thế giới".

Milan và New York là những điểm nóng nhất của đại dịch COVID-19 trên thế giới, sau khi dịch bệnh đã được dập tắt tại Vũ Hán.

Lời cáo buộc của ông Navarro lại một lần nữa "đổ thêm dầu vào lửa" sau hàng loạt những cáo buộc của Mỹ nhằm vào Trung Quốc, bao gồm thuyết âm mưu rằng virus thoát ra khỏi phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên tiếng chỉ trích, cho rằng Trung Quốc che giấu nguồn gốc của virus.

"Họ đáng nhẽ đã giữ được virus ở Vũ Hán. Thay vào đó, nó lại trở thành đại dịch. Đó là lí do tôi cho rằng Trung Quốc đã làm lây bệnh tới Mỹ và họ phải chịu trách nhiệm cho việc đó," ông nói.

Hôm 14/5, ông Trump nói mặc dù vẫn nghi ngờ rằng đại dịch có thể liên quan tới phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, ông không cho rằng Trung Quốc cố ý làm dịch bệnh lây lan. "Tôi nghĩ là mọi chuyện vượt khỏi tầm kiểm soát," ông Trump nói.

Ông Navarro, hiện đang giữ chức giám đốc Văn phòng Chính sách Thương mại và Sản xuất, là người dẫn đầu và phụ trách việc đảm bảo vật tư y tế và trang thiết bị bảo hộ trong suốt đợt đại dịch COVID-19 ở Mỹ.

Hồi tháng 1, ông Navarro là một trong những cố vấn đầu tiên của Nhà Trắng lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm tiềm tàng của virus corona. Cũng trong khoảng thời gian này, ông đã viết nhận định rằng: "Sự thiếu hụt vaccine, thiếu phương pháp điều trị và đề kháng sẽ khiến người Mỹ không thể chống chọi lại được căn bệnh và COVID-19 sẽ trở thành một đại dịch trên diện rộng".

Tuy chỉ trích Trung Quốc, ông Navarro được hỏi về việc tại sao trong cùng khoảng thời gian virus bắt đầu lây lan ở Mỹ, ông Trump lại khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai phía vẫn đang thảo luận các vấn đề thương mại.

"Tổng thống Trump vẫn tiếp tục ca ngợi Trung Quốc, và ca ngợi ông Tập. Ông Trump muốn xử lí thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và duy trì những khoản lợi nhuận đạt được trên thị trường chứng khoán.

Ông Trump vẫn ca ngợi Trung Quốc trong suốt tháng 2, và có những bằng chứng cho thấy rằng khoảng thời gian đó đáng nhẽ đã tạo ra sự khác biệt lớn," người dẫn chương trình hỏi.

Ông Navarro đáp: "Đầu tiên, tôi nghĩ rằng thật tuyệt vời khi chúng ta có một vị tổng thống có thể thân thiết với tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới. Nhưng điều thứ 2 tôi muốn nói, là không có tuần nào trôi đi vô nghĩa cả. Chúng tôi đã chuẩn bị 3 hướng giải quyết: phát triển vaccine, phát triển thuốc điều trị, và tăng cường đảm bảo kho dự trữ các vật tư thiết yếu như khẩu trang N95".

"Công việc chúng tôi làm trong suốt tháng 2 đã đạt được những thành tựu tốt vào mùa xuân năm nay," ông Navarro kết luận.

Theo Tất Đạt

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên