TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK cắt margin khi gần đến ngày BHS hủy niêm yết, cặp cổ phiếu mía đường của Thành Thành Công giảm mạnh 3 phiên liên tiếp

CTCK cắt margin khi gần đến ngày BHS hủy niêm yết, cặp cổ phiếu mía đường của Thành Thành Công giảm mạnh 3 phiên liên tiếp

Điều kỳ lạ tại BHS và SBT sau khi công bố tỷ lệ hoán đối 1:1,02 là cả 2 cổ phiếu cùng tăng mạnh bất chấp khoảng cách về thị giá. Điều đó làm dấy lên quan ngại trong giới chuyên gia về việc nhà đầu tư đã quá hào hứng với những giá trị có thể đem lại của việc sáp nhập.

Cổ phiếu SBT của CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh và BHS của CTCP Đường Biên Hòa đã có 3 phiên giảm mạnh. BHS giảm 12,2% còn SBT giảm sàn trong phiên giao dịch hôm qua (07/08/2017) sau khi lập đỉnh lịch sử tại giá 41.650 đồng, ghi nhận mức giảm hơn 13% sau 3 phiên giao dịch. Đáng chú ý, cổ phiếu SBT ở trong tình trạng trắng bên mua.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, 2 doanh nghiệp mía đường thuộc Tập đoàn Thành Thành Công đã chính thức công bố Hợp đồng sáp nhập sau một thời gian rất dài râm ran câu chuyện này trên thị trường. Tỷ lệ hoán đổi chính thức là 1 BHS đổi lấy 1,02 SBT.

Nếu theo lý thuyết thông thường dựa trên so sánh về thị giá giữa 2 cổ phiếu khi đó, BHS sẽ tăng còn SBT giảm. Nhưng ngược lại, trong trường hợp này, cả 2 cổ phiếu đều tăng suốt 3 tháng qua. SBT tăng giá 60% còn BHS tăng gấp đôi, đặc biệt tăng nhanh khi công bố ngày hủy niêm yết đối với BHS là ngày 30/08.

Điều đó làm dấy lên quan ngại trong giới chuyên gia về việc nhà đầu tư đã quá hào hứng với những giá trị có thể đem lại của việc sáp nhập. Giá cổ phiếu SBT cũng như BHS đã bị đẩy lên quá cao (theo các tiêu chí về định giá), mặc dù sau khi sáp nhập, SBT sẽ trở thành công ty lớn nhất nắm trong tay 30% thị phần ngành đường trong nước với vùng nguyên liệu lên đến 40.000 ha, chiếm 16% diện tích cả nước; sản lượng mía 3,4 triệu tấn, chiếm 22% sản lượng của cả nước.

Cuộc chơi với BHS đặt nhà đầu tư trước lựa chọn: chốt lời BHS trước ngày hủy niêm yết hoặc giữ qua ngày này, chờ 3-4 tháng sau đó cổ phiếu mới hoán đổi sẽ lên sàn. Lợi ích từ việc này tất nhiên sẽ phụ thuộc vào giá cổ phiếu SBT khi đó. Liệu có một câu chuyện mới nào hấp dẫn hơn tiếp tục được kể để tạo ra động lực cho cổ phiếu của “đế chế” mía đường?

Nếu không nắm được câu chuyện, sẽ không mấy nhà đầu tư mạo hiểm “ôm hàng” hủy niêm yết trong thời gian như vậy.

Chính vì thế, chọn phương án chốt lời khi cổ phiếu vươn đến đỉnh lịch sử là phương án dễ lựa chọn. Cùng với đó, việc nhiều công ty chứng khoán thông báo ngừng cho vay ký quỹ đối với BHS và SBT khi gần đến ngày BHS hủy niêm yết đã “kích hoạt” cho lực bán tại 2 cổ phiếu nói trên. Việc mua vào các cổ phiếu mía đường này trong giai đoạn hiện tại có lẽ chỉ dành cho nhà đầu tư dài hạn tin tưởng vào sức mạnh doanh nghiệp sau sáp nhập.

Hải Thanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên