MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cú “bắt tay” giữa doanh nghiệp địa ốc và ngân hàng có làm thị trường khởi sắc cuối năm?

03-09-2018 - 11:19 AM | Bất động sản

Thời gian gần đây, thị trường BĐS Tp.HCM chứng kiến nhiều cú "bắt tay" tạo thế giữa doanh nghiệp và đơn vị tài chính nhằm tiếp sức cho thị trường nhà đất. Liệu những cú tạo đà này có làm nên sự đột phá cho thị trường BĐS giai đoạn cuối năm?

Nhiều ưu đãi từ ngân hàng sau những cú bắt tay

Theo các chuyên gia, tình trạng "ảm đạm" nguồn cung từ giờ đến cuối năm có thể dễ nhìn thấy. Tuy nhiên, giao dịch vẫn được dự đoán khả quan ở phân khúc đất nền, nhà phố và căn hộ có mức giá trên dưới 2 tỉ đồng. 

Sau thời gian hạ nhiệt, hiện tại thị trường địa ốc Tp.HCM đang chứng kiến sự rục rịch cả về nguồn cung lẫn sức mua ở các dự án mới, nhằm đón sóng nhu cầu đến cuối năm. Bằng những thương vụ "hợp tác" với các đơn vị tài chính, dễ thấy, doanh nghiệp địa ốc đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho động thái ra hàng và đón sức mua tốt hơn. 

Mới đây, trong lễ kí kết hợp tác phát triển giai đoạn 2 dự án Aloha Beach Village giữa Công ty BĐS Thiên Minh với Tập đoàn Việt Úc, đơn vị này cũng đã kí kết với ngân hàng Vietcombank chi nhánh Tp.HCM và các ngân hàng khác để đưa sản phẩm ra thị trường trong thời gian tới được thuận lợi hơn. Khi kí kết với ngân hàng liên kết, khách mua sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn các ngân hàng ngoài. 

Tương tự, vừa qua, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Thiêm cũng đã kí kết thỏa thuận hợp tác với ngân hàng Vietcombank – chi nhánh Tân Định về việc cho khách hàng vay mua nhà tại dự án thấp tầng Thủ Thiêm (Q.9). 

Theo đó, 50 khách hàng đầu tiên kí hợp đồng mua án nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án sẽ được ưu đãi lãi suất 0% trong thời hạn 12 tháng đến khi nhận được thông báo bàn giao nhà ở. Chính sách này được CĐT áp dụng từ ngày 1/9 đến 30/9/2018. 

Theo đơn vị này, sự "bắt tay" này mang lại lợi ích rõ nét về tài chính cho khách hàng mua dự án, đồng thời về phía doanh nghiệp cũng kích thích được sức mua thị trường. 

Ngoài ra, hầu hết các CĐT khi "manh nha" dự án ra thị trường đều kết hợp với một ngân hàng liên kết để hỗ trợ vốn vay cho khách mua. Nhiều DN địa ốc tổ chức hẳn buổi lễ ký kết, điều này vừa tạo ra hiệu ứng niềm tin tích cực cho khách hàng, vừa đảm bảo được sức lan rộng của dự án ra thị trường. 

Theo các chuyên gia, mặc dù trước chính sách "siết" tài chính BĐS nhưng đối với các dự án tốt, minh bạch pháp lý thì các đơn vị tài chính vẫn "tiếp vốn" bình thường. Tuy nhiên, quy trình rót vốn vay được sàng lọc kỹ càng càng hơn trước rất nhiều, đồng thời số vốn vay cũng sẽ không cao như trước nhằm hạn chế rủi ro. 

Đồng thời, hiện nay hầu hết các DN BĐS đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự kiến áp dụng kể từ ngày 1/1/2019 theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN bằng cách tạo ra nhiều cú hích tài chính trước thời điểm này. 

"Chính điều này đòi hỏi doanh nghiệp muốn phát triển bền vững ngoài chiến lược tài chính thì còn cần nhiều yếu tố song song kết hợp và chuẩn bị kỹ càng cho cuộc chơi mới", bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE đã từng phát biểu tại hội nghị BĐS mới đây. 

Thị trường nhà đất Tp.HCM sẽ diễn biến ra sao đến cuối năm?

Theo các chuyên gia, những dấu hiệu bung hàng hoặc sức mua có cải thiện so với cách đây vài tháng ở các phân khúc chưa nói lên được điều gì rõ nét cho hành trình cuối năm. Tuy nhiên, hầu hết các dự báo cuối năm 2018 đều cho thấy, thị trường nhà đất Tp.HCM có cơ sở để lạc quan. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) nhận định, thị trường BĐS sẽ khởi sắc trong những tháng cuối năm, đặc biệt ở phân khúc nhà bình dân. Nhà ở trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo, còn loại hình cao cấp sẽ hút khách mua nếu dự án tạo ra sự khác biệt, tích hợp nhiều tiện ích. 

Cũng theo đại diện HoREA, trong lúc nguồn cung quỹ đất dự án thông qua việc chủ đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, thị trường đang kỳ vọng vào nguồn cung thông qua kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000 ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 2.200 ha đất ở; kế hoạch đấu thầu 127 dự án hạ tầng, đô thị của thành phố, và kế hoạch của VAMC thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu, trong đó, nhiều khoản nợ được bảo đảm bằng dự án BĐS giúp thúc đẩy thị trường mua bán chuyển nhượng dự án (M&A) phát triển mạnh hơn.

Trong khi đó, đại diện DKRA Việt Nam cho rằng, đất nền, nhà phố vẫn là phân khúc điểm sáng của thị trường địa ốc Tp.HCM trong thời gian tới bởi nhu cầu đầu tư và ở thực vẫn tập trung mạnh ở loại hình này. Mặc dù nguồn cung có giảm sút nhưng giao dịch dự báo vẫn khá khả quan. 

Còn ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group thì nhấn mạnh: Từ giờ đến cuối năm, nguồn cung bung thị trường tiếp tục khan hiếm, do đó những dự án giá mềm, ở ngưỡng giá trên dưới 2 tỉ đồng vẫn thu hút sức mua. Đặc biệt, các dự án toạc lạ ở vị trí đẹp, thuận tiện giao thông được nhiều NĐT và khách ở thực săn đón. 

Hạ Vy

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên