TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cú đêm - những con người bị xem là chậm chạp, vô kỷ luật và vô trách nhiệm: Đừng học theo kiểu mẫu thành công của người khác, hãy lắng nghe điều cơ thể cần

27-08-2019 - 21:36 PM | Sống

Cú đêm - những con người bị xem là chậm chạp, vô kỷ luật và vô trách nhiệm: Đừng học theo kiểu mẫu thành công của người khác, hãy lắng nghe điều cơ thể cần

Đừng để ai chê trách về thói quen làm việc đêm, ngày “ngủ nướng” của bạn.

Tại sao tôi phải họp lúc 8h sáng? Sếp của tôi đặt lịch họp, và chúng tôi cần làm việc hết công suất. Vì vậy tôi tất tưởi chạy tới văn phòng cùng một tách cà phê và mái tóc chưa kịp chải.

Tôi đã cố gắng ngủ nhưng không thể yên giấc vì rất nhiều dự án đang dở dang. Rất nhiều ý tưởng chồng chất trong đầu. Một vài thứ trong đó đang được thực hiện, còn lại mới chỉ là dự định. Vì vậy, tôi làm việc tới tận 3h sáng là điều bình thường. Tuy nhiên điều này làm tôi kiệt sức vào ngày hôm sau.

Sếp của tôi thấy tôi có vẻ không tỉnh táo và tôi đã nói rằng đa số tôi làm việc thâu đêm. Thế nhưng ông lại nghĩ tôi là người chưa trưởng thành khi nhún vai rằng "Trời ơi, cậu là cú đêm à".

Vô kỉ luật. Đó là cách mà người khác nói về chúng ta khi không tuân thủ giờ làm việc bình thường.

Văn hóa khởi nghiệp thích quảng bá những hình ảnh nhất định của doanh nhân. Một người thức dậy trước bình minh để bắt đầu lịch trình làm việc của họ. Chà, tôi cũng thức lúc bình minh. Có được tính không?

Một số người trong chúng ta dành cả cuộc đời mình để vật lộn với kỳ vọng của cả thế giới và làm hết sức mình để phù hợp với lịch trình của họ. Rốt cuộc, chúng ta biết rằng đôi khi bạn cũng cần nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng, chúng ta làm việc hiệu quả nhất vào buổi chiều và thường là đêm khuya. Đó là lúc chúng ta sáng tạo nhất và đạt được hiệu suất cao nhất. Những điều mà những con cú đêm làm ra thường vượt xa so với đồng nghiệp.

Chúng ta phải trả giá như thế nào?

Chúng ta bị gọi là kẻ chậm chạp, và bị xem là ích kỉ, vô trách nhiệm. Do đó chúng ta luôn cảm thấy tội lỗi về thói quen làm việc của mình. Một số người trong chúng ta thậm chí còn che dấu thói quen làm việc buổi đêm của mình. Chúng ta viết mail sau nửa đêm nhưng lại đặt lịch gửi vào 8:43 sáng để mọi người nghĩ rằng có vẻ chúng ta đã thức dậy và làm nó. Chúng ta thấy những bài báo và blog viết về tầm quan trọng của giấc ngủ và thói quen làm việc vào buổi sáng. Họ làm chúng ta cảm thấy xấu hổ.

Cú đêm - những con người bị xem là chậm chạp, vô kỷ luật và vô trách nhiệm: Đừng học theo kiểu mẫu thành công của người khác, hãy lắng nghe điều cơ thể cần - Ảnh 1.

Bộ não quá tải

Ở trường học, tôi đã từng không có lựa chọn nào khác việc đi học lúc 8h sáng. Dù có cố gắng thì tôi cũng luôn đi học trễ vài phút. Giáo sư nghĩ rằng tôi là thành phần không đáng chú ý cho tới khi bài báo đầu tiên của tôi xuất bản. Ông đã kéo tôi lại và nói tôi đã làm rất tốt, và thêm nữa nếu tôi chú tâm thì mọi thứ đều hoàn hảo. Cuối cùng ông ta dần dần tôn trọng tôi. Tôi học một khóa khác từ ông trong kì học tiếp theo sau đó chúng ta gặp nhau vào buổi chiều, ông đã nói: Trông bạn có vẻ trưởng thành hơn. Cả hai chúng ta đều không tin được có một ngày ông lại nói với tôi những điều tuyệt vời đó. Sau tất cả, tôi học được rằng người khác chỉ quan tâm đến kết quả chứ không cần biết khi nào bạn đi ngủ hoặc bạn thức dậy vào lúc nào

Cộng đồng y tế mô tả chúng ta như những con cú đêm khi đi ngủ trễ, và đặt cho chúng ta một chứng rối loạn. Rối loạn này có thể gây ra vấn đề nếu bạn có một lịch trình làm việc cứng nhắc. Nhưng không, thay vào đó có một số người trong chúng ta đã tạo ra một cuộc sống và sự nghiệp khai thác thói quen và sức mạnh tiềm ẩn của họ.

Sự thật là, nếu chúng ta có thể làm việc khi chúng ta muốn và ngủ khi cơ thể cần, chúng ta sẽ hạnh phúc hơn nhiều. Vì vậy, làm sao để không thức khuya làm việc nữa? Tôi có một số gợi ý. Đầu tiên, tôi đã tạo ra cuộc sống của riêng mình. Tôi đã lên kế hoạch mà tôi hầu như có thể thức dậy bất cứ khi nào tôi muốn- chỉ cần có lí do. Nếu nó hoàn toàn phụ thuộc vào tôi, tôi sẽ đi ngủ lúc 4 hoặc 5 giờ sáng và thức dậy vào buổi trưa. Nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, vì vậy có lẽ tầm 10h sẽ tốt hơn rất nhiều so với 7 hoặc 8h sáng.

Tôi nhắc nhở bản thân đừng cảm thấy tội lỗi vì những gì mọi người gọi là ngủ nướng. Đối với tôi, đó không phải ngủ nướng. Tôi thức dậy khi cơ thể tôi cần.

Tôi không để mọi người đánh giá tôi nữa. Tôi đã chứng minh bản thân nhiều lần, cuối cùng cũng tạo ra được những tác phẩm có tác động lớn đến mọi người. Một khi ai đó biết tôi, họ học cách để tôi làm việc theo thời gian của riêng mình miễn là tôi đáp ứng mọi thời hạn. Họ biết là tôi làm được

Tôi không gặp ai lúc 9h sáng- trừ khi tôi bắt buộc phải làm thế, và họ biết trước được vào những buổi sáng đó họ sẽ không thấy được tinh thần tốt nhất của tôi.

Tôi đã học được rằng bạn không thể làm mọi thứ vào ban đêm. Một số công việc được thực hiện tốt hơn vào ban ngày và số khác vào ban đêm

Nếu bạn là một cú đêm, hãy tự hào. Chỉ ra loại công việc nào đòi hỏi sự tập trung cao độ nhất của bạn. Đối với tôi, đó thường là các dự án nghiên cứu hoặc viết lách.

Rất nhiều mối quan tâm khác của tôi đòi hỏi sự tập trung vào ban ngày. Lập kế hoạch làm việc và tự đánh giá, và tôi thật sự làm việc tốt hơn vào buổi chiều.

Cú đêm - những con người bị xem là chậm chạp, vô kỷ luật và vô trách nhiệm: Đừng học theo kiểu mẫu thành công của người khác, hãy lắng nghe điều cơ thể cần - Ảnh 2.

Bạn cũng có thể điều chỉnh lịch trình làm việc của bạn. Đêm trước khi diễn ra phỏng vấn buổi sáng, bạn có thể phải tạm dừng thói quen thường xuyên của mình. Thậm chí đừng mở máy tính xách tay của bạn. Bạn không cần phải trả lời mail, việc chuẩn bị cho công việc nên được ưu tiên trước.

Hoặc bạn có thể làm những gì tôi đã làm, điều mà tôi không khuyên mọi người. Chỉ cần thức suốt đêm, chợp mắt vèo vào lúc bình minh và tiếp sức cho cuộc phỏng vấn hoặc các cuộc họp của bạn ngày hôm đó, sau đó về nhà và xả hơi.

Điều đó nghe có vẻ không lành mạnh và đối với một số người có lẽ là như vậy. Tuy nhiên, tôi đã nhận thấy rằng những con cú đêm có xu hướng hoạt động tốt hơn mà không ngủ chút nào

Quan điểm thực sự của tôi ở đây là bạn không nên nghe tất cả những lời khuyên tiêu chuẩn ngoài kia. Ít nhất, đừng coi nó như là một đức tin. Nếu bạn có một bộ não độc lập thì những lời khuyên đại trà có thể khiến bạn thấy phiền nhiễu hơn là có ích.

Cố gắng thức dậy lúc 6 giờ sáng nhưng không được. Đó không phải là cách mà bộ não của chúng ta yêu cầu. Tại sao phải cố gắng bắt chước thói quen của người khác để thành công, khi chúng ta có thể tìm thấy mẫu của riêng mình? Quan sát thói quen độc đáo của bạn và thời gian khiến bạn có năng suất cao nhất. Tự nghiên cứu về những thói quen sẽ giải phóng bạn để đạt được tiềm năng tối đa của mình.

Quan trọng nhất, đừng để bất kì văn hóa làm việc hoặc mẫu doanh nhân nào làm bạn xấu hổ khi làm những điều không tự nhiên.

Bạn có thể phải thỏa hiệp. Bạn có thể phải phá vỡ sự yêu thích của não bộ và mua một chiếc đồng hồ báo thức để đảm bảo đúng giờ trong các cuộc họp. Đó là điều không thể tránh khỏi.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải cảm thấy tồi tệ về bản thân hoặc dành nhiều năm để chống lại tâm chí của bạn. Làm việc vào ban đêm, nếu đó là khoảng thời gian bạn làm việc tốt nhất.

Theo Mai Lâm

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên