TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cú hích mới trên TTCK: Từ 1/11/2016 cổ phiếu sau đấu giá tự động giao dịch trên Upcom sau 15 ngày

07-10-2016 - 16:38 PM | Thị trường chứng khoán

Cú hích mới trên TTCK: Từ 1/11/2016 cổ phiếu sau đấu giá tự động giao dịch trên Upcom sau 15 ngày
Chủ tịch HNX Nguyễn Thành Long

Theo Thông tư 115, cổ phần đấu giá qua Sở giao dịch chứng khoán sẽ tự động được đưa vào giao dịch trên hệ thống Upcom trong vòng 15 ngày.

Chiều nay tại Hội nghị thành viên thường niên năm 2016 do Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội tổ chức, Chủ tịch Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội Nguyễn Thành Long cho biết Sở GDCK Hà Nội đang tích cực triển khai và thực hiện các văn bản mới phát triển thị trường cả chiều rộng và chiều sâu, cũng như đẩy mạnh xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh.

Một trong các nội dung nổi bật nhất trong bài phát biểu của ông Long đó là từ ngày 1/11/2016 Thông tư 115 của Bộ Tài chính ban hành thay thế Thông tư 196 hướng dẫn bán cổ phần lần đầu và quản lý, sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa của các DN 100% vốn nhà nước có hiệu lực.

Theo nội dung này, cổ phần đấu giá qua Sở giao dịch chứng khoán sẽ tự động được đưa vào giao dịch trên hệ thống Upcom trong vòng 15 ngày. Cụ thể theo Thông tư 115, trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày hết hạn thanh toán tiền mua cổ phần trúng đấu giá, Sở GDCK nơi thực hiện đấu giá sẽ gửi Trung tâm lưu ký chứng khoán, HNX văn bản thông báo giá thanh toán bình quân kèm danh sách người trúng giá. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hết hạn thanh toán tiền mua cổ phần, DN cổ phần hóa phải báo cáo UBCK và công bố thông tin về kết quả bán cổ phần kèm theo xác nhận của NHTM nơi mở tài khoản phong tỏa về số tiền thu được từ đợt đấu giá. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả đấu giá cổ phần, UBCK gửi thông báo xác nhận kết quả đấu giá cho DN cổ phần hóa, HNX và VSD. Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của UBCK, HNX đưa cổ phần giao dịch lên Upcom. Giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên được xác định trên cơ sở giá thanh toán bình quân.

Đây được coi là một cú hích “big bang” cho quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước bởi việc lên sàn kể từ ngày 1/11/2016 sẽ là bắt buộc và tự động chứ không phải là việc doanh nghiệp muốn hay không muốn lên sàn.

Ngoài ra ông Long cũng cho biết HNX đang hoàn thiện Thông tư sửa đổi Thông tư 234 thúc đẩy hoạt động trên thị trường thứ cấp trái phiếu chính phủ, tạo nền tảng cho hệ thống các thành viên Trái phiếu chính phủ.

Thời gian tới Sở GDCK Hà Nội tập trung phát triển 2 nội dung là thị trường chứng khoán phái sinh và cơ chế tạo lập giá – một trong các giải pháp tăng thanh khoản cho thị trường theo Thông tư 203 được Bộ Tài chính đã ban hành.

Theo Hoàng Ly

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên