MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cứ sau 10 năm, đây là những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra trong cơ thể bạn: Càng giữ nhiều thói quen xấu, "tử thần" càng gõ cửa sớm hơn

01-03-2019 - 23:17 PM | Sống

Mặc dù cơ thể con người thay đổi không ngừng nghỉ mỗi ngày nhưng những thay đổi này chỉ được nhận thấy rõ rệt sau nhiều năm thậm chí sau nhiều thập kỷ.

Chúng ta thường cảm thấy mình trẻ hơn thực tại: Không có gì bị tổn thương, mọi thứ dường như vẫn ổn. Và vì thế, điều đó khiến bạn mặc nhiên nghĩ rằng không có gì thay đổi trong cơ thể mình. Tuy nhiên, thực tế là những thay đổi đang diễn ra ngay cả khi chúng ta không chú ý.

Dưới đây là những thay đổi không thể tránh khỏi trong cơ thể bạn cứ sau 10 năm trôi qua. Đặc biệt, quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn nếu bạn duy trì một lối sống không lành mạnh.

1. Từ 20 đến 30 tuổi

Cứ sau 10 năm, đây là những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra trong cơ thể bạn: Càng giữ nhiều thói quen xấu, tử thần càng gõ cửa sớm hơn - Ảnh 1.

Đây là khoảng thời gian mà hầu hết mọi người cảm thấy trẻ trung, tràn đầy năng lượng và hiếm khi nghĩ về lão hóa. Nhưng ngay cả ở độ tuổi này, những thay đổi nhỏ vẫn xảy ra. Nếu không nghĩ về chúng ở tuổi 20 hay 25, có thể bạn sẽ ngạc nhiên với những thay đổi trong cơ thể khi bước sang tuổi 30.

Trong giai đoạn này, xương của bạn ngừng phát triển, việc sản xuất collagen giảm và răng khôn của bạn dần xuất hiện.

Tất nhiên, cơ thể của mỗi người là khác nhau. Ví dụ, có người mọc răng khôn ở tuổi 16 nhưng cũng có người không mọc lần nào trong đời. Tuy nhiên, hầu hết các quy trình đều giống nhau với tất cả mọi người.

Mẹo: Ngay cả khi bạn không bị thừa cân ở tuổi 20, hãy chú ý hơn đến những loại thực phẩm mà bạn đưa vào cơ thể. Bởi vì ở tuổi 30, cơ thể bạn có thể thay đổi nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh ở giai đoạn trước. Mặc dù không nhất thiết sử dụng mỹ phẩm có chứa collagen ở độ tuổi này, nhưng hãy cố gắng ăn nhiều thực phẩm chứa nó.

2. Từ 30 đến 40 tuổi

Cứ sau 10 năm, đây là những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra trong cơ thể bạn: Càng giữ nhiều thói quen xấu, tử thần càng gõ cửa sớm hơn - Ảnh 2.

Khi ở tuổi 30 mà bạn vẫn trông như 25 tuổi thì đây là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên, những thay đổi bên trong cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn và nếu bạn không ý thức được điều này, những thay đổi đó sẽ ngày càng bộc lộ một cách rõ rệt.

Ở độ tuổi này, cơ thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề như giảm trương lực cơ, giảm lượng mô cơ bởi được thay thế bằng những lớp mỡ cũng như giảm lượng collagen và elastin.

Mẹo: Nếu bạn luôn có vóc dáng cân đối mà không thực sự phải làm gì, bạn cũng nên bắt đầu tập luyện các hoạt động thể chất. Nếu bạn không tập thể dục, trương lực cơ của bạn sẽ có xu hướng xấu đi. Và đặc biệt, bạn phải biết chăm sóc làn da và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

3. Từ 40 đến 50 tuổi

Cứ sau 10 năm, đây là những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra trong cơ thể bạn: Càng giữ nhiều thói quen xấu, tử thần càng gõ cửa sớm hơn - Ảnh 3.

Một số nhà khoa học tin rằng cơ thể con người đạt đến sự phát triển cực thịnh ở tuổi 38 và sau đó, sự lão hóa thực sự bắt đầu.

Những thay đổi xảy ra ngày càng nhanh: giảm số lượng tế bào thần kinh, hình thành sự tích tụ chất béo trong cơ thể, thị lực dần giảm xuống, tăng nguy cơ gãy xương và khớp, mất dần estrogen và huyết áp ngày càng cao ở phụ nữ.

Mẹo: Ở tuổi này, hoạt động thể chất rất quan trọng. Nó sẽ giúp hoạt động của tim mạch diễn ra tối ưu và làm chậm quá trình giảm mô cơ. Nếu bạn không có thói quen chơi thể thao, bạn nên bắt đầu từ việc nhỏ như đi bộ hay bơi lội. Ngoài ra, bạn nên bắt đầu theo dõi huyết áp của mình bởi ở độ tuổi này nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng đáng kể.

4. Từ 50 đến 60 tuổi

Cứ sau 10 năm, đây là những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra trong cơ thể bạn: Càng giữ nhiều thói quen xấu, tử thần càng gõ cửa sớm hơn - Ảnh 4.

Ở tuổi 60, ngoại hình của mọi người thay đổi rất nhiều. Điều này không những do gen mà còn vì lối sống của họ như thói quen ăn kiêng, hoạt động thể chất,...

Trong giao đoạn này, hầu hết mọi người đều trải qua những thay đổi như tế bào não và các tế bào khác bị tổn thương vĩnh viễn, tăng nguy cơ đối mặt với vấn đề về dạ dày, giảm trí nhớ.

Mẹo: Ở độ tuổi này, hầu hết các thay đổi đều liên quan đến chức năng của não và đây là điều bạn nên chú ý nhất. Hãy học thêm những kỹ năng mới, trải nghiệm những điều mới, đọc sách và cố gắng thực hiện những nhiệm vụ mang tính đột phá. Giai đoạn này, nhiều người nhận thấy rằng thật khó để tập trung và ghi nhớ mọi thứ. Đây là lý do tại sao cần phải nạp thực phẩm lành mạnh và sử dụng thuốc để cải thiện chức năng bộ não.

5. Từ 60 đến 70 tuổi

Cứ sau 10 năm, đây là những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra trong cơ thể bạn: Càng giữ nhiều thói quen xấu, tử thần càng gõ cửa sớm hơn - Ảnh 5.

Hầu hết mọi người trải qua những thay đổi về thể chất hoàn toàn rõ rệt ở độ tuổi này. Tuy nhiên, cũng có những thay đổi bên trong mà ít người biết đến. Nổi bật đó là các thụ thể thần kinh và vị giác không hoạt động hiệu quả: mọi người trở nên khó khăn hơn khi nếm, ngửi và thậm chí cảm nhận nhiệt độ; giọng nói thay đổi; giảm chức năng tim; xương trở nên mỏng hơn, vì vậy thậm chí người già trở nên lùn hơn so với khi còn trẻ.

Mẹo: Ở độ tuổi này, việc theo dõi chức năng tim, thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và kiểm tra sức khỏe thường xuyên là điều rất quan trọng. Để giữ cho cơ bắp săn chắc, bạn cần phải hoạt động thể chất thường xuyên.

6. Từ 70 tuổi trở lên

Cứ sau 10 năm, đây là những thay đổi chắc chắn sẽ xảy ra trong cơ thể bạn: Càng giữ nhiều thói quen xấu, tử thần càng gõ cửa sớm hơn - Ảnh 6.

Những người trên 70 tuổi được coi là người cao tuổi. Mặc dù một số người có thể nhìn và cảm thấy trẻ hơn so với tuổi thật nhưng thực sự quá trình lão hóa diễn ra nhanh nhất trong các giai đoạn trước.

Những thay đổi ở giai đoạn này bao gồm giảm khối lượng cơ bắp (mọi người nhanh mệt mỏi hơn và không thể làm những việc họ từng làm trước đây); giảm lượng mỡ trong cơ thể; giảm tốc độ tái tạo (tất cả các tổn thương trên da mất nhiều thời gian hơn để chữa lành); các chức năng của cơ thể giảm xuống (thở, tiêu hóa); suy giảm trí nhớ ngắn hạn (mọi người dễ dàng nhớ những điều đã xảy ra từ lâu, nhưng lại khó nhớ những gì đã xảy ra vài giờ hoặc vài ngày trước).

Mẹo: Ở độ tuổi này, mọi người cần phải thể dục nhiều hơn để duy trì chức năng của não cũng như cơ thể, đi khám bác sĩ thường xuyên và có thể dùng một số loại thuốc cần thiết.

Thay đổi cơ thể là điều chúng ta không thể ngăn chặn nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình này. Người cao tuổi hiện đại là những người có thể chạy marathon ở tuổi 70 hoặc học những điều mới ở tuổi 80. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là chăm sóc cơ thể để kéo dài vẻ đẹp và tuổi trẻ.

Anh Thơ

Trí Thức Trẻ/Bright Side

Trở lên trên