TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục diện thị trường văn phòng cho thuê sẽ thay đổi như thế nào hậu Covid-19?

17-04-2020 - 19:19 PM | Bất động sản

Cục diện thị trường văn phòng cho thuê sẽ thay đổi như thế nào hậu Covid-19?

Theo JLL Việt Nam, Covid-19 sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư phát triển mô hình làm việc từ xa và công nghệ tương tác trực tuyến. Dịch có thể sẽ thay đổi cách con người làm việc và có thể cả tương lai của thiết kế văn phòng nói chung.

Theo đơn vị nghiên cứu này, các biện pháp cách ly xã hội đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Việt Nam cũng đã chuyển sang chế độ "phòng ngừa ca nhiễm leo thang" khi nhà nước áp dụng lệnh cách ly dự kiến kéo dài gần một tháng từ ngày 1 tháng 4.

Theo đó, hầu hết các công ty đã thực hiện các quy định cách ly và mô hình làm việc tại nhà trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, ngoại trừ các dịch vụ thiết yếu. Số lượng người lao động làm việc tại nhà đạt mức cao kỷ lục.

 Bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL cho biết, làm việc từ xa trước đây phổ biến trong giới lao động tự do hoặc công nghệ thông tin. Nhưng hiện nay dịch bệnh đã cho phép doanh nghiệp thực sự thử nghiệm mô hình làm việc này, một khái niệm đã được thảo luận nhiều trước đây nhưng chưa được thực hiện hóa trên diện rộng.

Covid-19 sẽ tác động đến thị trường văn phòng theo hai hướng chính: định nghĩa lại mục đích của văn phòng truyền thống và thay đổi cách các công ty chọn thuê văn phòng. Thước đo năng suất làm việc có thể sẽ không dựa vào việc nhân viên có mặt ở văn phòng hay không. Và chúng ta vẫn đang tìm giải pháp để duy trì tính hiệu quả công việc như trước đây.

“Sau khi đại dịch được kiểm soát, chúng tôi tin rằng mô hình làm việc từ xa sẽ vẫn tiếp tục diễn ra, mặc dù có nhiều thách thức, đặc biệt là ở các quốc gia nơi đa phần dân số sống trong không gian nhà nhỏ và không thuận lợi để làm việc. Tuy nhiên, các công ty cũng cần chú trọng hơn đến kế hoạch kinh doanh liên tục và xây dựng mô hình làm việc từ xa tốt hơn”, bà Trang nhấn mạnh.

Theo JLL, các doanh nghiệp cần lên chiến lược cho hậu Covid-19, có thể cho phép nhân viên lựa chọn địa điểm tùy theo nhu cầu công việc. Trong tương lai, không gian văn phòng có thể dành cho các công việc cần có sự tương tác với đồng nghiệp, những công việc có thể làm một mình sẽ tiếp tục thực hiện từ xa. Khi làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn nữa, công nghệ và các không gian linh hoạt sẽ là hạng mục đầu tư cố định của doanh nghiệp. Điều này cũng sẽ tác động đến nhu cầu của khách thuê lên chủ tòa nhà. Những tòa nhà chú trọng đầu tư vào hạng mục sức khỏe và không gian xanh cho người lao động sẽ chiếm ưu thế.

Nhìn xa hơn năm 2020, JLL dự đoán Covid-19 sẽ là động lực thúc đẩy đầu tư phát triển mô hình làm việc từ xa và công nghệ tương tác trực tuyến. Dù điều này có thể được coi là một mối đe dọa cho nhu cầu văn phòng truyền thống trong tương lai. Đã đến lúc doanh nghiệp suy nghĩ cho chiến lược đầu tư văn phòng sau khi đại dịch được kiểm soát.

Cục diện thị trường văn phòng cho thuê sẽ thay đổi như thế nào hậu Covid-19? - Ảnh 2.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên