MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cục hàng không yêu cầu các hãng sớm trả lại các slot không sử dụng

Cục hàng không yêu cầu các hãng sớm trả lại các slot không sử dụng

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về công tác quản lý, giám sát việc sử dụng slot bay của các hãng hàng không.

Theo đó, Cục hàng không yêu cầu các hãng hàng không nâng cao tỷ lệ sử dụng slot, sớm trả lại các slot không sử dụng trước 7 ngày chuyển cho các hãng có nhu cầu. Đồng thời, Cục hàng không cũng sẽ cấp quyền truy cập hệ thống phần mềm quản lý slot cho các hãng bay nhằm công khai minh bạch tình hình sử dụng hàng tháng.

Trước đó, Bamboo Airways đã có công văn gửi Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị về việc hãng này có tỷ lệ không sử dụng slot thấp nhất (khoảng 4,3%) và đang sử dụng tối đa số slot được phân bổ, nhưng luôn trong tình trạng thiếu slot để đáp ứng nhu cầu khai thác, dẫn tới lãng phí nguồn lực đầu tư.

Theo báo Đầu tư, lãnh đạo Bamboo Airways cho rằng, công tác điều phối slot tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất đang gặp vấn đề trong công tác tối ưu nguồn lực khi trung bình mỗi ngày có khoảng 30 slot dư thừa tại mỗi sân bay, trong khi một số hãng hàng không trong và ngoài nước có nhu cầu khai thác nhưng lại không được phân bổ slot.

"Tình trạng này đồng nghĩa với việc đang có một sự lãng phí tài nguyên quốc gia, lãng phí nguồn nhân/vật lực đã được đầu tư tại các sân bay, mất cơ hội của các hãng hàng không có nhu cầu tăng cường các chuyến bay vận tải hành khách và hàng hóa", ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways đánh giá.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo Bamboo Airways, là do cơ chế điều phối slot hiện nay chưa phát huy hiệu quả dẫn đến một số hãng chiếm giữ quỹ slot nhưng không khai thác. Trong khi đó, kể từ ngày bắt đầu khai thác đến nay, Bamboo Airways luôn là hãng sử dụng tối đa và tối ưu số slot được phân bổ nhưng luôn trong tình trạng thiếu slot để khai thác.

Để nâng cao tính công khai, minh bạch trong công tác điều phối, sử dụng slot, Bamboo Airways đề nghị Cục Hàng không Việt Nam, Hội đồng điều phối slot cần xem xét thiết lập, công bố và ban hành chỉ số hiệu quả điều hành sử dụng slot.

Trước phản ánh của Bamboo Airways, ngày 22/4, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu, phản hồi với hãng. Đồng thời, bộ này cũng yêu cầu cục khẩn trương hoàn thiện dự thảo báo cáo Thủ tướng về việc công tác điều phối slot trong thời gian qua.

Trong đó nêu rõ việc điều phối slot trong nước, slot nước ngoài, các giải pháp tạm cấp cho hãng hàng không Việt Nam, khai thác slot nước ngoài và việc thu hồi khi các chuyến bay quốc tế khôi phục... Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam báo cáo trước ngày 26/4.

Theo Thùy Linh

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên