TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục Thuế TP HCM khẳng định bảo mật thông tin cho các chủ tài khoản nộp thuế

Cục Thuế TP HCM khẳng định bảo mật thông tin cho các chủ tài khoản nộp thuế
Nhân viên thuế hướng dẫn thủ tục kê khai thuế cho doanh nghiệp.

Cục Trưởng cục Thuế TP HCM khẳng định, Tất cả những gì cơ quan thuế đề nghị phối hợp với ngân hàng cung cấp thì phải được bảo mật không được tiết lộ ra ngoài.

Theo Nghị định 126 của Chính phủ ban hành ngày 19/10/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 5/12, các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế cho cơ quan thuế. Điều này làm nhiều chủ tài khoản cá nhân và doanh nghiệp rất lo lắng về bảo mật thông tin.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Thuế TP HCM khẳng định chỉ yêu cầu các ngân hàng thương mại cung cấp thông tin những tài khoản có dấu hiệu rủi ro về kê khai thuế và bảo mật thông tin cho khách hàng.

TP HCM có hàng chục triệu tài khoản ngân hàng của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Tại đây có hơn 31 hội sở, thương hiệu ngân hàng với trên 2.100 chi nhánh, phòng giao dịch. Thực hiện Nghị định 126 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, các ngân hàng thương mại sẽ cung cấp thông tin tài khoản của những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về việc kê khai thuế.

Ông Lê Duy Minh, Cục Trưởng cục Thuế TP HCM khẳng định sẽ thực nghiêm việc bảo mật thông tin cho người nộp thuế: "Tất cả những gì cơ quan thuế đề nghị phối hợp với ngân hàng cung cấp thì phải được bảo mật không được tiết lộ ra ngoài khi không có sự xử lý về thông tin từ cơ quan thuế. Trong quá trình xác minh, tra soát trước dữ liệu… tất cả trong vòng bí mật thông tin. Nếu có lộ thông tin ra bên ngoài thì trách nhiệm đầu tiên là công chức trực tiếp làm hồ sơ đó".

Theo lãnh đạo Cục Thuế TP HCM, thực hiện Nghị định 126 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế là mở thêm 1 kênh thông tin phối hợp để chống gian lận về thuế và trốn thuế.

Khi cơ quan thuế xác định thông tin tài khoản nào có rủi ro về kê khai thuế thì mới yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin về tài khoản đó để rà soát, kiểm tra. Cụ thể là các tài khoản Facebook, Zalo, Viber… có những khoản chi trả cho các cá nhân, tổ chức nhưng không thể hiện trong kê khai thuế. Công việc này trước đây cơ quan thuế cũng đã thực hiện, tuy nhiên Nghị định này sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn trong chống thất thu thuế.

Theo Lệ Hằng

Theo VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên