MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc chiến chống lại tình trạng đi vệ sinh bừa bãi: Sơn đổi màu, thiết bị làm lệch hướng cũng không thể ngăn cản London ám mùi

30-04-2023 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Đi tiểu nơi công cộng đã trở nên phổ biến, với một số người đàn ông thậm chí còn đi tiểu qua hộp thư.

Phố Fleet nổi tiếng của London có một con hẻm nhỏ khiêm tốn tên là Cliffords Inn Passage. Trong thời trung cổ, nó từng là lối vào chính của Clifford's Inn of Chancery, một cơ sở đào tạo luật sư.

Đến thế kỷ 19, lối đi chỉ còn là một con hẻm nhỏ trong bóng tối bên ngoài một con phố có nhiều cơ sở uống rượu khác nhau — chính xác thì con hẻm nhỏ này đã trở thành nơi mà những đàn ông sẽ lảo đảo đi tiểu trong cơn say.

Vào thời mà nước thải vẫn tràn ngập đường phố và dòng sông Thames vẫn chảy đầy nước bẩn, việc đi tiểu trong một con hẻm hẻo lánh chắc chắn không có gì đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, theo thời gian, điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến thành phố London, nước tiểu đã ăn mòn những bức tường gạch tạo nên những con hẻm này. Để ngăn chặn thiệt hại, các thiết bị làm lệch hướng nước tiểu đã được lắp đặt dọc theo chiều dài của Cliffords Inn Passage. Những thiết bị này có những dải kim loại dài, có góc cạnh để dẫn nước tiểu vào máng xối (hoặc vào giày của người đang đi tiểu).

Vào thời trung cổ, đây là nơi đặt trụ sở của Clifford's Inn Chancery và cũng được bao quanh bởi nhiều quán rượu và quán bar. Con hẻm được sử dụng làm nhà vệ sinh quá lâu đến nỗi nước tiểu bắt đầu ăn mòn những bức tường gạch dựa vào con hẻm. Các thiết bị làm lệch hướng nước tiểu sau đó đã được lắp đặt để thử và chống lại thiệt hại này. Ảnh: Atlasobscura

Một địa điểm nổi tiếng khác được thiết lập các dụng cụ làm lệch hướng nước tiểu kiểu cũ là Ngân hàng Anh, nơi có các dụng cụ làm lệch hướng nước tiểu bên ngoài tòa nhà trên Phố Threadneedle.

Sự thành công của các tấm chắn hướng có nghĩa là chúng vẫn đang được lắp đặt trên các công trình xây dựng mới và hoạt động hiệu quả như trước đây - với nhiều tấm chắn vẫn đang được lắp đặt trên khắp thủ đô London của Anh.

Trên một dãy căn hộ mới ở Ealing, những người đào thoát nước tiểu gần đây đã được thêm vào các góc để ngăn chúng trở thành nơi mà mọi người có thể nghĩ đến để giải tỏa.

Cuộc chiến chống lại tình trạng đi vệ sinh bừa bãi: Sơn đổi màu, thiết bị làm lệch hướng cũng không thể ngăn cản London ám mùi - Ảnh 2.

Để chống lại việc đi vệ sinh "bậy", những tấm chắn đặt chéo góc được xây thêm vào chân tường của các tòa nhà. Với góc nghiêng như vậy, khi có kẻ tè bậy, nước tiểu sẽ bắn và chảy ngược lại về phía thủ phạm. Người ta hi vọng điều đó sẽ khiến những người đang mắc tiểu cố nhịn để tìm nơi xả nỗi buồn phù hợp, đồng thời giúp cải thiện môi trường và cảnh quan của thủ đô nước Anh. Ảnh: Mylondon

Trong quá khứ, việc thiếu nhà vệ sinh công cộng ở London đã bị chỉ trích, với một số nhà vệ sinh công cộng phải đóng cửa do Covid-19.

Khu phố Hackney với dân số hơn 200.000 người nhưng chỉ có 14 nhà vệ sinh công cộng. Với số lượng nhà vệ sinh công cộng ngày càng giảm ở London, tình trạng đi vệ sinh "bậy" ở nơi công cộng cũng diễn ra thường xuyên hơn và các thiết bị làm lệch hướng nước tiểu có thể trở thành một tính năng phổ biến hơn bao giờ hết của các tòa nhà mới trên khắp London.

Cuộc chiến chống lại tình trạng đi vệ sinh bừa bãi: Sơn đổi màu, thiết bị làm lệch hướng cũng không thể ngăn cản London ám mùi - Ảnh 3.

Ảnh: Mylondon

Ở thời điểm hiện tại, Hội đồng thành phố Westminster đang đấu tranh chống lại những người tiểu tiện nơi công cộng bằng một phương pháp mới đó là xử lý các bức tường bằng sơn nước tiểu để khiến thủ phạm phải ngạc nhiên và khó chịu nếu họ cố gắng tiểu tiện lên đó.

Lớp sơn này tạo ra một lớp chống thấm nước để nước tiểu và các chất lỏng khác dội ngược lại thủ phạm đang tiểu tiện, khiến họ ướt sũng.

Hội đồng sẽ lắp đặt các thiết bị ngăn chặn ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Soho, hợp tác với Veolia và các doanh nghiệp cũng như Thanh tra Thành phố London, những người sẽ đưa ra các cảnh báo bằng văn bản, Thông báo Bảo vệ Cộng đồng và Thông báo Hình phạt Cố định (FPN) sau khi cư dân đã nhận đủ.

Cuộc chiến chống lại tình trạng đi vệ sinh bừa bãi: Sơn đổi màu, thiết bị làm lệch hướng cũng không thể ngăn cản London ám mùi - Ảnh 4.

Tim Lord, chủ tịch Hiệp hội Soho, cho biết tại Soho, ở trung tâm London, cư dân đã báo cáo rằng mọi người đã tè vào hộp thư của họ. Trên một trong những con phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cư dân của một khu nhà báo cáo rằng 'đặc biệt là vào mùa hè, mọi người đi tiểu dọc theo ô cửa của những căn hộ ở tầng trệt'. Những đứa trẻ của họ nhìn thấy người đi tiểu bậy, điều đó thật kinh khủng. Toàn bộ Soho vào mùa hè có mùi nước tiểu”. Ảnh: Westminster

Sự cố tiểu tiện nơi công cộng ở trung tâm London đã tăng lên đáng kể kể từ khi các hạn chế về Covid-19 được dỡ bỏ và mùi nước tiểu liên tục ở các con phố bên cạnh bắt đầu khiến người dân khó chịu. Với hoạt động dọn dẹp tiêu tốn của hội đồng gần 950 nghìn bảng mỗi năm.

Các biện pháp để giải quyết vấn đề không dừng lại ở đó vì hội đồng đã bắt đầu đưa ra hình phạt cho những người đi tiểu bậy bị bắt quả tang. Các doanh nghiệp sẽ được cung cấp các gói thông tin để chia sẻ các áp phích trong nhà vệ sinh và trên phương tiện truyền thông xã hội để kêu gọi mọi người đi trước khi họ rời khỏi địa điểm.

Lucy, một cư dân Soho cho biết: "Cá nhân tôi cảm thấy bị xúc phạm khi phải đi ngang qua những người đàn ông đang đi tiểu trên đường, đặc biệt là vào ban đêm, điều đó thật không an toàn. 'Lội qua những dòng nước nhỏ đó' để đến trước cửa nhà tôi không phải là điều dễ chịu, không ai có thể tranh luận rằng điều này được chấp nhận ở bất cứ nơi nào bạn sống và mọi người có trách nhiệm sử dụng các tiện nghi trong quán bar hoặc câu lạc bộ trước khi họ rời đi. Mọi người đều thích nhậu nhẹt vào dịp Giáng sinh, nhưng mọi người cần phải kiểm soát".

Tham khảo: Theguardian; Londonist; Atlasobscura; WestminsterTheo Đức Khương

Thể thao văn hóa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên