MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đối chất giữa Chủ tịch và Tổng giám đốc Cty chứng khoán Trí Việt trong vụ 'thổi giá' cổ phiếu

17-12-2022 - 21:42 PM | Doanh nghiệp

Cuộc đối chất giữa Chủ tịch và Tổng giám đốc Cty chứng khoán Trí Việt trong vụ 'thổi giá' cổ phiếu

Khi đối chất, ông Phạm Thanh Tùng (Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Trí Việt ) cho rằng, bản thân không được báo cáo về việc Tổng giám đốc Đỗ Đức Nam cho nhóm Đỗ Thành Nhân tiền thực hiện hành vi thao túng chứng khoán hai mã BII, TGG.

Khớp lệnh trước hợp thức hồ sơ sau

Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Louis Holdings; Đỗ Đức Nam, Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán (CK) Trí Việt, cùng 6 đồng phạm về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”, theo Điều 211 BLHS 2015.

Đáng chú ý, trong kết luận điều tra bổ sung, C03 đã khởi tố thêm ông Phạm Thanh Tùng, Chủ tịch HĐQT Công ty CK Trí Việt (TVB) ; ông này đồng thời còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (QLTS Trí Việt, mã cổ phiếu TVC).

Kết luận điều tra cáo buộc, từ ngày 4/1 - 6/10/2021, các bị can Đỗ Đức Nhân và Đỗ Đức Nam thực hiện hàng loạt giao dịch mua bán, khớp lệnh nội bộ, khớp lệnh chéo, khớp lệnh cuối phiên tại giá ATC... Từ đó, nhóm này tạo ra cung cầu giả với số lượng lớn, tăng tính thanh khoản. Cuối cùng, đẩy giá hai mã cổ phiếu BII và TGG tăng cao. Qua đó, các bị can thu lời bất chính số tiền hơn 153,8 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, trong vụ án, ông Đỗ Đức Nam khẳng định, có báo cáo ông Tùng về việc cho vay đối với Nhóm Đỗ Thành Nhân và biết nhóm này thực hiện hành vi thao túng chứng khoán hai mã BII, TGG và chỉ đạo hoạt động cho vay đối với hai mã này; ông Tùng còn đồng ý cho Nam thực hiện khớp lệnh trước đối với nhóm khách hàng VIP Đỗ Thành Nhân, sau đó ký phiếu lệnh hoàn tất hồ sơ để lưu tại Trí Việt.

Bị can Nam khai thêm, khi có thông tin báo chí phản ánh về dấu hiệu bất thường vào tháng 7 và 8/2021, Nam báo cáo ông Tùng và được nói sẽ chịu trách nhiệm liên hệ với các Cơ quan báo chí để gỡ bài, chỉ đạo Nam tiếp tục cho vay, tăng thêm vòng quay giao dịch, san dư nợ vào các tài khoản chứng khoán của nhóm Đỗ Thành Nhân.

Đến tháng 9/2021, Nam báo cáo ông Tùng thêm việc dư nợ cho vay đối với Louis Capital và kiểm soát được rủi ro, ông Tùng đồng ý và chỉ đạo Nam việc TVC cho vay hợp tác đầu tư là tế nhị nên sẽ bị soi nhiều, dòng cổ phiếu Louis đang phản cảm nên đa dạng hóa dòng Louis để không bị nổi cộm và dư nợ hợp tác đầu tư cần chia nhỏ vì dòng Louis vào top 10 tài khoản dư nợ lớn sẽ bị soi; đến tháng 12/2021, khi có các thông tin cơ quan chức năng kiểm tra Công ty Chứng khoán Trí Việt, Tùng chỉ đạo thay toàn bộ ổ cứng trong Công ty tại Hà Nội và Chi nhánh tại TPHCM.

Cuộc đối chất giữa Chủ tịch và Tổng giám đốc Cty chứng khoán Trí Việt trong vụ thổi giá cổ phiếu - Ảnh 1.

Các bị can Đỗ Đức Nhân, Đỗ Đức Nam và Phạm Thanh Tùng.

Phản bác lời đối chất của thuộc cấp

Khi đối chất với Đỗ Đức Nam, ông Tùng lại khai biết Công ty CK Trí Việt và Công ty QLTS Trí Việt đã cho vay đối với mã BII và TGG vào cuối năm 2020, 2021; lúc báo chí đăng các bài về việc Công ty CK Trí Việt tài trợ cho vay với nhóm cổ phiếu họ Louis, Tùng nói bộ phận Marketing làm việc với báo chí để xử lý, làm rõ. Đến tháng 9/2021, Tùng thấy tài khoản Công ty Louis Capital trong Top 10 tài khoản dư nợ hợp tác đầu tư lớn nhất nên chỉ đạo giảm dư nợ các tài khoản Top 10 để đa dạng hóa cho vay nhiều khách hàng.

“Tùng khai không được Nam báo cáo bất cứ thông tin gì liên quan đến nhóm Đỗ Thành Nhân và không biết nhóm Nhân thực hiện hành vi ‘thao túng’ chứng khoán đối với mã BII và TGG. Năm 2021, do dịch bệnh COVID-19 nên HĐQT không thực hiện việc giám sát, chỉ đạo hàng ngày theo các quy định nêu trên mà đến cuối năm mới họp HĐQT với Tổng Giám đốc để thực hiện việc giám sát, chỉ đạo và không phát hiện có vi phạm gì; không phát hiện kịp thời hành vi thao túng mã BII và TGG”, kết luận điều tra nêu.

Từ lời khai của bị can Tùng, cơ quan điều tra đánh giá, ông này chưa thành khẩn, luôn tìm cách che giấu hành vi phạm tội, nên cần xử lý nghiêm khắc trong quá trình truy tố, xét xử.

Vẫn theo C03, ông Phạm Thanh Tùng với chức vụ, quyền hạn là Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật của Công ty CK Trí Việt và Công ty QLTS Trí Việt, có quyền và nghĩa vụ giám sát, chỉ đạo Tổng giám đốc và người quản lý khác trong điều hành công việc kinh doanh hàng ngày của công ty; giám sát quá trình tổ chức thực hiện các nghị quyết, quyết định của Hội đồng quản trị, theo quy định.

Ông Tùng thừa nhận là người chỉ đạo, quyết định quy chế hoạt động và quyết định, lựa chọn, chỉ định các thành viên Hội đồng QTRR và Tùng là người giám sát hoạt động của Hội đồng QTRR; quyết định danh mục 300 mã chứng khoán cho vay và tỷ lệ cho vay vào tháng 4/2021 để Hội đồng QTRR thực hiện.

Tại Công ty QLTS Trí Việt, ông Tùng thừa nhận là người ban hành, quyết định chính sách cho vay dưới dạng hợp đồng hợp tác đầu tư và lãi suất cho vay tại Công ty CK Trí Việt và Công ty QLTS Trí Việt, nếu không sử dụng Công ty QLTS Trí Việt thì không thể có công cụ cho khách hàng vay để mua bán, giao dịch các mã chứng khoán.

Cạnh đó, ông Tùng còn ban hành chủ trương, chính sách chỉ đạo Tổng giám đốc, Ban điều hành và các bộ phận kinh doanh của Công ty CK Trí Việt phát triển đẩy mạnh việc cho vay theo dạng hợp tác đầu tư để tăng lợi nhuận cho Công ty QLTS Trí Việt.

Chủ tịch CK Trí Việt xác nhận năm 2021, Công ty QLTS Trí Việt giải ngân cho nhóm Đỗ Thành Nhân vay hơn 1.213 tỷ đồng để mua bán nhiều mã chứng khoán, trong đó từ 04/01/2021 - 06/10/2021 đã cho vay hơn 748 tỷ đồng để mua bán các mã chứng khoán (có BII, TGG) tại Công ty CK Trí Việt và thu phí giao dịch hơn 1,3 tỷ đồng; Công ty QLTS Trí Việt đã thu lãi hơn 14,1 tỷ đồng theo các hợp đồng hợp tác đầu tư.

Theo Hoàng An

Tiền Phong

Trở lên trên