TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đời của cháu gái nuôi thiên tài Albert Einstein: Từng nghe đồn mình là con ruột của "ông nội" nhưng cuối cùng chết trong nghèo khổ

09-01-2020 - 21:21 PM | Sống

Cuộc đời của cháu gái nuôi thiên tài Albert Einstein: Từng nghe đồn mình là con ruột của "ông nội" nhưng cuối cùng chết trong nghèo khổ

Evelyn là đứa trẻ được con trai của thiên tài vật lý Albert Einstein nhận nuôi nhưng cô từng nghe thấy nhiều lời đồn đại về xuất thân thật sự của mình.

Albert Einstein là một trong những vĩ nhân của giới khoa học,vật lý với những đóng góp có ảnh hưởng lớn đến nhân loại trong lĩnh vực này. Evelyn là cháu gái nuôi của Albert Einstein nhưng từ nhỏ, đứa trẻ này đã nghe ngóng được thông tin về việc bản thân thực chất là con ruột của nhà thiên tài vĩ đại nhưng lại không có bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh đây sự thật.

 Cuộc đời của cháu gái nuôi thiên tài Albert Einstein: Từng nghe đồn mình là con ruột của ông nội nhưng cuối cùng chết trong nghèo khổ  - Ảnh 1.

Thiên tài vật lý Albert Einstein.

 Cuộc đời của cháu gái nuôi thiên tài Albert Einstein: Từng nghe đồn mình là con ruột của ông nội nhưng cuối cùng chết trong nghèo khổ  - Ảnh 2.

Chân dung cô cháu gái Evelyn của ông Einstein.

Evelyn sinh ra tại thành phố Chicago vào năm 1941 bởi 1 thiếu nữ 16 tuổi Joan Hire. Năm lên 8 tuổi, cô bé được vợ chồng con trai thứ 2 của ông Albert Einstein là Hans Albert Einstein nhận làm con nuôi. Trước đó, cặp đôi này đã có với nhau 1 đứa con trai cùng 2 đứa con khác đã bất hạnh chết trong bụng mẹ.

Vài năm sau, cả gia đình Hans chuyển đến sống ở thành phố Berkeley, California, Mỹ, nơi con trai của ông Einstein trở thành giáo sư kỹ thuật thủy lực. Dù không nối gót bố, theo đuổi lĩnh vực của ông nhưng Hans cũng được công nhận là một nhà khoa học lỗi lạc thời đó.

Do sống ở 2 nơi khác nhau nên Evelyn không có nhiều cơ hội gặp ông nội. Cả gia đình cô sống ở California trong khi thiên tài Einstein chọn định cư ở thành phố Princeton, New Jersey, Mỹ, cho đến khi ông qua đời.

 Cuộc đời của cháu gái nuôi thiên tài Albert Einstein: Từng nghe đồn mình là con ruột của ông nội nhưng cuối cùng chết trong nghèo khổ  - Ảnh 3.

Ông Albert Einstein và người vợ đầu tiên.

 Cuộc đời của cháu gái nuôi thiên tài Albert Einstein: Từng nghe đồn mình là con ruột của ông nội nhưng cuối cùng chết trong nghèo khổ  - Ảnh 4.

Con trai lớn của ông Einstein, Hans Albert Einstein.

Sau này khi lớn lên, Evelyn trở thành 1 trong những sinh viên ưu tú của trường và tham gia năng nổ trong các hoạt động sinh viên. Đến nỗi vào năm 1960, cô cháu gái nuôi của Einstein đã bị bắt giữ vì phản đối các phiên điều trần tại Ủy ban Hoạt động của người Mỹ gốc Hoa. Ngoài ra, Evelyn còn có thể nói được 4-5 ngôn ngữ khác nhau và nhận bằng thạc sĩ về văn học thời trung cổ từ Đại học California, Berkeley.

Tuy nhiên, cái danh "cháu gái của thiên tài Einstein" trở thành gánh nặng không nhỏ đối với Evelyn.

"Thật khó khi sống với tư cách là người nhà Einstein. Khi tôi còn học ở trường vào những năm 1960, tôi không thể phân biệt được liệu các nam sinh tiếp cận tôi vì họ thật sự thích con người tôi hay là tên tôi" - Evelyn từng nói.

Evelyn từng đề cập đến trong các buổi phỏng vấn rằng cô từng nghe người nhà và bạn bè tiết lộ sự thật rằng cô chính là con cái của nhà Einstein về mặt sinh học.

Gina Zangger, con gái người bạn thân của ông Einstein, từng cùng đi du học tại Thụy Sĩ với vợ chồng ông Hans, cho biết mẹ Evelyn từng nói với những người đứng đầu nhà trường rằng việc nhận Evelyn làm con nuôi là đề nghị của bố chồng, thiên tài Albert Einstein. Gina biết được chuyện này là nhờ 1 người bạn thân của mình.

Từ đó, Evelyn đã không ngừng nghi ngờ về xuất thân của mình, có thật là con gái ruột của "ông nội" hay không. Nhiều khả năng cô là kết tinh của cuộc tình vụng trộm giữa ông Albert Einstein và 1 vũ công ba lê ở New York. Thậm chí, chị dâu của Evelyn, người không hề ưa gì cô em chồng, cũng nói rằng Evelyn chính là 1 thành viên ruột thịt của nhà Einstein. Dù vậy, Evelyn không hề có cơ hội để kiểm tra câu chuyện này liệu có phải là sự thật hay không, cho tận đến lúc cô qua đời.

Sau cuộc chiến chia tài sản của nhà Einstein, Evelyn chỉ nhận được số tiền thừa kế vỏn vẹn 5.000 USD từ ông nội. Khi đó, cô đã suy sụp về mặt sức khỏe vì bị chẩn đoán ưng thư vú và bệnh về gan. Hầu hết tiền tài và các công trình nghiên cứu cả đời của ông Albert Einstein đều để lại cho đại học Hebrew ở Jerusalem.

 Cuộc đời của cháu gái nuôi thiên tài Albert Einstein: Từng nghe đồn mình là con ruột của ông nội nhưng cuối cùng chết trong nghèo khổ  - Ảnh 5.

Một thời gian tiếp theo, Evelyn sau khi trải qua cuộc ly hôn sóng gió với chồng đã chuyển về sống với bố. Năm 1973, ông Hans qua đời để lại một mình Evelyn tự mình chống chọi với cuộc sống nghèo khó, phải sống trong ô tô và thậm chí phải kiếm sống qua ngày bằng việc moi móc rác của nhà người khác.

Những năm cuối đời, Evelyn hoàn toàn cắt đứt liên lạc với người nhà Einstein. Cô không muốn lao vào các cuộc chiến pháp lý dù bản thân có đầy đủ giấy tờ để giành về quyền thừa kế một phần tài sản của nhà Einstein. Tuy vậy, vào năm 2011, Evelyn lại đi tranh chấp với đại học Hebrew về lợi nhuận từ khối bất động sản của ông nội.

(Nguồn: ATI)

Theo IMACHO

Helino

Trở lên trên