MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đời khó tin của George Soros - Từ chàng trai liên tiếp thất bại khi đi xin việc đến "kẻ cắp NHTW"

07-05-2017 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Từ một đứa trẻ tị nạn Do Thái chạy trốn khỏi cuộc chiếm đóng của Đức quốc xã những năm 1944, đến nay ông lại trở thành một nhà từ thiện hỗ trợ cho những người tị nạn và kêu gọi quyền bình đẳng trên thế giới.

Đối với những người quan tâm đến thị trường chứng khoán, tỷ phú Soros còn được biết đến với sự nghiệp lâu dài là một nhà đầu tư lẫy lừng ở phố Wall, “kẻ phá sập Ngân hàng Anh” hay nhà đầu tư huyền thoại không kém cạnh tỷ phú Warren Buffett.

Từ một đứa trẻ tị nạn Do Thái chạy trốn khỏi cuộc chiếm đóng của Đức quốc xã những năm 1944, đến nay ông đã trở thành một nhà từ thiện hỗ trợ cho những người tị nạn và kêu gọi quyền bình đẳng trên thế giới.

Dưới đây là câu chuyện về cuộc đời đáng ngưỡng mộ của tỷ phú George Soros qua ảnh.

Giai đoạn năm 1944 - 1945, khi Đức Quốc xã chiếm đóng Hungary, Soros và cả gia đình sống sót nhờ cha ông sắp xếp làm giấy tờ tùy thân giả.

Sau đó ông chạy trốn từ Hungary sang nước Anh, vừa theo học ngành Triết học tại trường Kinh tế London vừa làm việc như một nhân viên đường sắt và bồi bàn tại câu lạc bộ đêm.

Sau khi tốt nghiệp, Soros đã viết thư cho tất cả giám đốc điều hành ở tất cả các ngân hàng thương mại tại London để xin một cuộc hẹn phỏng vấn, nhưng chỉ nhận lại “một đến 2 câu trả lời”.

Soros mô tả thời kỳ này là một “điểm đen tối” trong cuộc đời ông khi liên tục bị thất bại trong các cuộc phỏng vấn xin việc. Ông đã phải chấp nhận công việc làm nhân viên bán hàng cho một nhà bán sỉ hàng hóa tự chọn.

Cuối cùng ông cũng được Singer & Friedlander – một ngân hàng thương mại ở London tuyển vào vị trí thư ký. Soros nói rằng Singer thuê ông chỉ bởi vì giám đốc điều hành của họ là người Hungary.

Trong giai đoạn những năm 1950, Soros chuyển đến New York để làm việc cho F.M. Mayer. Sau thời gian làm việc ở vị trí phân tích và trader tại nhiều công ty khác nhau, ông đã sáng lập nên quỹ Soros Fund Management vào năm 1970.

Jim Rogers (trong ảnh) và Stanley Druckenmiller là hai người cộng sự đã đồng hành cùng ông ở Soros Fund Management. Và họ đều trở thành những nhà đầu tư huyền thoại theo cách riêng của mỗi người.

Soros kiếm được 1 tỷ USD chỉ trong 24 giờ vào ngày 16/9/1992 khi ông đặt cược lớn vào đồng bảng Anh.

Trong suốt 41 năm, từ 1969 đến 2009, ông đã giúp cho quỹ Soros Fund Management tăng trưởng với tốc độ chóng mặt 26,3% - một khoản đầu tư trị giá 10.000$ đã tăng trưởng lên thành 143,7 triệu USD.

Mức tăng trưởng này được đánh giá là tốt hơn cả mức lợi nhuận đầu tư của tỷ phú Warren Buffet (21,4%) trong cùng thời kỳ – tức là một khoản đầu tư trị giá 10.000$ tăng trưởng thành 28,4 triệu USD.

Soros đã sử dụng nền tảng kiến thức về triết học để phát triển lý thuyết về tính phản xạ của riêng ông trên thị trường chứng khoán – nơi được coi là thành tựu to lớn của cuộc đời nhà đầu tư huyền thoại này.

Soros từng tài trợ 50 triệu USD cho Viện đổi mới tư duy kinh tế, nhằm mục đích khuyến khích tư duy kinh tế mới sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong những năm gần đây, Soros đã chuyển hướng sang các hoạt động từ thiện hỗ trợ người tị nạn quốc tế và nỗ lực thúc đẩy một “xã hội cởi mở” trên toàn cầu.

Soros quay trở lại thị trường giao dịch vào năm 2016 khi ông dự đoán những bất ổn chính trị có thể mang lại cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn hơn trên thị trường.

Tuy nhiên, mọi thứ đã không diễn ra như mong đợi khi ông bị mất 1 tỷ USD sau kết quả bầu cử đáng kinh ngạc của Mỹ.

Soros từng viết rằng nước Mỹ đã “bỏ phiếu cho một gã hề”. Ông cũng sớm cảnh báo bạn bè của mình rằng “việc kinh doanh trong khoảng thời gian này sẽ không như bình thường”.

Vào tháng 5 vừa qua, một số nguồn tin cho biết Soros là một trong những nhà đầu tư đã rót vốn vào một start-up công nghệ do con rể của Tổng thống Trump - Jared Kushner sáng lập.

Trong khi đó, ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, hàng ngàn người dân đã xuống đường biểu tình phản đối khi Thủ tướng Hungary ra lệnh đóng cửa một trường đại học do Soros sáng lập.

Soros từ lâu đã được xem là người khởi xướng của các thuyết âm mưu thân phe hữu. Tờ Breitbart News từng nhiều lần đăng tải những câu chuyện cáo buộc Soros đã trả tiền cho những người biểu tình chống lại Tổng thống Trump mặc dù thiếu bằng chứng.

Hà My

Trí Thức Trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên