TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ thêm kịch tính

10-11-2019 - 08:50 AM | Tài chính quốc tế

Cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ thêm kịch tính

Với khối tài sản khổng lồ, lập trường trung dung và nhiều mối quan hệ trong chính trường, tỉ phú Michael Bloomberg sẽ tác động mạnh mẽ đến cuộc đua nếu tham gia

Cuộc đua vào Nhà Trắng trong năm tới hứa hẹn thêm sôi động sau khi tỉ phú Mỹ Michael Bloomberg phát đi tín hiệu sẽ tham gia "cuộc chiến" của Đảng Dân chủ nhằm đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Cựu thị trưởng TP New York này hôm 8-11 đã nộp các giấy tờ cần thiết để dọn đường tham gia tranh cử tổng thống. Theo truyền thông Mỹ, tên tuổi của ông đã xuất hiện trong danh sách ứng viên trên website của Đảng Dân chủ bang Alabama trước khi thời hạn đăng ký kết thúc. Ông Bloomberg vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nhưng việc đăng ký trở thành ứng viên trong cuộc tranh cử sơ bộ ở bang Alabama cho thấy đây chỉ còn là vấn đề thời gian. Người phát ngôn của ông Bloomberg cho biết một thông báo như thế có thể được đưa ra sớm nhất là vào tuần tới.

Theo hãng tin Reuters, quyết định nộp hồ sơ tranh cử đánh dấu sự chuyển hướng của ông Bloomberg - người hồi tháng 3 từng tuyên bố sẽ không ra tranh cử tổng thống năm tới. Một phần nguyên nhân có thể đến từ đánh giá của ông, theo đó các ứng cử viên hiện tại của Đảng Dân chủ không đủ sức đánh bại ông Donald Trump. Với khối tài sản khổng lồ, lập trường trung dung và nhiều mối quan hệ trong chính trường, ông Bloomberg sẽ tác động mạnh mẽ đến cuộc đua trong nội bộ Đảng Dân chủ nếu tham gia. Trong số 17 ứng viên tổng thống tiềm tàng hiện nay, 4 cái tên sáng giá nhất đang là 2 thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders, cựu phó Tổng thống Joe Biden và ông Pete Buttigieg - Thị trưởng South Bend ở bang Indiana.

 Cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ thêm kịch tính  - Ảnh 1.

Ông Michael R. Bloomberg tại một sự kiện ở TP New York - Mỹ vào tháng 10-2019. Ảnh: THE NYT

Sức mạnh tài chính được xem là một lợi thế đáng kể của ông Bloomberg. Theo Tạp chí Forbes, ông Bloomberg hiện là người Mỹ giàu thứ 8 với tài sản ước tính 53,4 tỉ USD, nhiều gấp 17 lần ông Donald Trump. Ông đã sử dụng một phần tài sản của mình để ủng hộ các chính trị gia Đảng Dân chủ và những chính sách được ông hậu thuẫn, như kiểm soát súng và chống biến đổi khí hậu. Đáng chú ý, ông từng cân nhắc ra tranh cử tổng thống năm 2016 như một ứng viên độc lập nhưng quyết định không làm thế do lo ngại điều này mang lại lợi thế cho ông Donald Trump.

Dù vậy, tuổi tác có thể là một vấn đề bởi nếu ra tranh cử, ông Bloomberg sẽ là ứng viên lớn tuổi thứ hai của Đảng Dân chủ, chỉ sau ông Sanders (78 tuổi) và nhiều hơn Tổng thống Donald Trump 4 tuổi. Ngoài ra, ông Bloomberg chắc chắn sẽ bị soi bởi quyết định tranh cử thị trưởng New York năm 2001 như một người Đảng Cộng hòa dù trước đó là thành viên Đảng Dân chủ, những chính sách gây tranh cãi trong thời gian làm Thị trưởng New York (giai đoạn 2002-2013) và gần 40 năm điều hành công ty truyền thông và thông tin tài chính mang tên mình.

Một thách thức lớn khác là ông Bloomberg cần phải thu hút được sự ủng hộ của các cử tri Đảng Dân chủ theo đường lối tự do đang lo ngại về vấn đề tiền bạc của doanh nghiệp trong chính trị và tình trạng bất bình đẳng về thu nhập ở Mỹ. Nhân vật này được cho là gần gũi với Phố Wall và phản đối một số chính sách của 2 ứng viên Warren, Sanders có lập trường tự do hơn. Đáng chú ý, ông Bloomberg chỉ trích mạnh mẽ ý định của bà Warren liên quan đến việc đánh thuế giới siêu giàu và dùng số tiền này để trang trải các chương trình như chăm sóc sức khỏe, miễn học phí đại học. Ngoài ra, theo một số nhà phân tích, việc ông Bloomberg ra tranh cử có thể lôi kéo nhiều cử tri đang ủng hộ ông Joe Biden dù vẫn còn quá sớm để biết được tỉ lệ ủng hộ dành cho tỉ phú này.

Xét về mặt tiền bạc và mức độ nổi tiếng, Tổng thống Donald Trump chắc chắn cũng có lý do lo lắng trước viễn cảnh đối mặt với ông Bloomberg trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới, ngay cả khi vẫn chưa có gì rõ ràng và chính thức. Theo đài CNN, một thông điệp khả dĩ của ông Bloomberg khi tranh cử sẽ là: "Tôi cũng là doanh nhân như tổng thống đương nhiệm, chỉ có điều thành công, ổn định và giàu hơn rất, rất nhiều". Vì thế, không gì khó hiểu khi ông chủ Nhà Trắng nhanh chóng tìm cách "dìm hàng" đối thủ tiềm tàng bằng cách gọi ông Bloomberg là người "nhỏ bé", đang có "những vấn đề cá nhân" và "sẽ thất bại" nếu tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo Hoàng Phương

Người Lao động

Trở lên trên