MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc sống cùng cực tới mức độ nào ở một trong những nơi nghèo khổ nhất nước Anh?

10-01-2023 - 21:17 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh: The Guardian

Ảnh: The Guardian

Các ngân hàng thực phẩm ở Hodge Hill, hạt Birmingham cho biết nhu cầu đang tăng vọt trong bối cảnh nơi đây có tỷ lệ đói nghèo cao nhất cả nước.

Khu vực bầu cử của Hodge Hill, hạt Birmingham là một nơi đông dân cư nhưng có tỷ lệ khan hiếm nhiên liệu cao nhất, tỷ lệ nghèo ở trẻ em cao nhất, tỷ lệ thất nghiệp cao thứ hai và xếp hạng thấp thứ hai về chỉ số thiếu thốn.

Khi xảy ra khủng hoảng về chi phí sinh hoạt, chính họ là những người cảm thấy cuộc sống ngày càng chồng chất gánh nặng nhất.

Đón sinh nhật với chiếc tủ lạnh trống không

Một tình nguyện viên tại ngân hàng thực phẩm của nhà thờ Ward End Elim tên Pat Woolridge cho biết: “Chúng tôi đã mở cửa được 10 năm rồi và đây là thời điểm khó khăn nhất. Đến cuối ngày là chúng tôi kiệt sức. Chúng tôi đang dành khá nhiều thời gian để tập hợp mọi người lại và chứng minh rằng chúng tôi hiểu họ đang thiếu thốn thế nào.”

Vào tháng 11, ngân hàng thực phẩm đã cung cấp thức ăn cho 608 người, tăng từ 369 người vào tháng 11 năm 2021.

Woolridge cho biết hơn 80% những người sử dụng ngân hàng thực phẩm hiện nay vốn chưa từng đến bất cứ một ngân hàng thực phẩm nào trước kia và hầu hết bọn họ đều đang đi làm. “Họ có thể trả tiền thuê nhà nhưng chẳng còn đồng nào để mua thức ăn hay nhiên liệu. Chúng tôi đã phải đưa kẹo cho một số người ăn ngay lập tức vì lượng đường trong máu của họ quá thấp,” cô nói.

Vào một buổi chiều thứ Tư lạnh giá của tháng 12, Colin đã trở thành người lần đầu tiên đến xếp hàng ở một ngân hàng thực phẩm. Người đàn ông 62 tuổi ấy vừa mới mất việc tại một nhà hoả táng.

“Tôi đã phải làm đến mức này vì tôi chưa có tiền từ an sinh xã hội và mọi thứ đang đắt đỏ hơn nhiều. Tôi sống một mình, vì vậy tôi có thể quấn chăn và mặc thêm áo len để tiết kiệm được các chi phí khác. Mối bận tâm chính của tôi là làm thế nào để trả được tiền thuê nhà,” ông cho biết.

“Tủ lạnh của tôi trống rỗng, ngăn đông lạnh cũng không còn gì. Vì thế, tôi chẳng còn lựa chọn nào khác. Cuối tuần này là sinh nhật tôi nên tôi không muốn đến ăn cũng không có mà ăn,” ông nói thêm.

Ngân hàng thực phẩm nhận thấy mọi người đang có nhu cầu ngày càng tăng đối với những thực phẩm có thể nấu được chỉ bằng một cái ấm đun nước. Những thứ này chủ yếu dành cho những người đang cố gắng cắt giảm việc sử dụng các thiết bị năng lượng cao như lò nướng chẳn hạn. Thế nhưng, còn có nhiều trường hợp các gia đình bị đuổi khỏi nhà và được đưa vào các khách sạn - nơi họ chỉ có một cái ấm đun nước.

Woolridge nói: “Đã có khá nhiều người nói rằng họ nấu ăn và sử dụng lò nướng mỗi tuần một lần bởi vì đó là tất cả những gì họ có thể mua được.”

Hơn nữa, ngân hàng thực phẩm đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh trong các khoản đóng góp vì mọi người có ít tiền hơn nên không phải ai cũng có thể cho đi được nữa.

Tìm đến cộng đồng để giảm chi phí cá nhân

Suzi Lea là điều phối viên ngân hàng thực phẩm của khu vực. Cô cho biết: “Năm nay số lượng quyên góp được ít hơn rất nhiều so với trước đây. Một số trường họ đã nói với chúng tôi rằng họ không yêu cầu các em học sinh đóng góp gì trong năm nay, bời bố mẹ các em cũng không có khả năng làm điều đó.”

Nghị sĩ Liam Byrne cho biết ông đã phải thay đổi các dịch vụ mà đội ngũ của mình cung cấp và hiện có một số nhân viên phải dành toàn bộ thời gian để đi thu thập cho các ngân hàng thực phẩm.

Cuộc sống cùng cực tới mức độ nào ở một trong những nơi nghèo khổ nhất nước Anh? - Ảnh 1.

Ảnh: The Guardian

Ông nói: “Chúng tôi hiện có đội ngũ nhân viên chuyên trách làm công việc thu nợ ngân hàng thực phẩm và hiện đang phải tổng hợp vô số những lời khuyên về hỗ trợ tài chính. Bình thường thì chúng tôi đã luôn cần đến sự giúp đỡ ở mức cao rồi, nhưng giờ thì còn cần hơn nhiều. Nếu là 20 năm trước đây, nếu một vị nghị sĩ nào đó tuyên bố sẽ dành nhiều thời gian tập trung để giữ ấm và giữ cho mọi người đủ ăn thì hẳn tôi sẽ ngạc nhiên lắm đấy.”

Gần đây, ông đã phát động “Chiến dịch Lòng trắc ẩn” để tập hợp sự ủng hộ trong khu vực địa phương. Vào một buổi sáng thứ Sáu, ông đến thăm một trường tiểu học đã quyên góp được 3 thùng thực phẩm. Ông nói: “Vào những thời điểm khó khăn như thế này, tôi vẫn mong sự sẻ chia có thể được lan toả nhiều hơn nữa từ những người có khả năng về tài chính của quốc gia này.”

Ở đầu bên kia của khu vực bầu cử là Shard End. Nhiệt độ đã đóng băng vào một buổi sáng thứ Tư khắc nghiệt. Một số cư dân đã tập trung tại trung tâm cộng đồng Welcome Change để ăn trưa. Với 5 bảng Anh, họ có thể nhận được bữa sáng, đồ uống nóng, bữa trưa đã được nấu chín và tham gia một vài hoạt động buổi sáng.

Joanne Cook cho biết nơi này đã mang đến cơ hội để cô được ấm áp vào mùa đông này. Người phụ nữ 48 tuổi ấy không có hệ thống sưởi ấm trung tâm ở nhà mà chỉ có một lò sưởi bằng gas. Nhưng cô cũng phải ngừng bật nó để giảm thiểu chi phí.

Cook sống với người bạn đời đang làm nghề thợ mộc của mình. “Hóa đơn của tôi đang tăng chóng mặt, chúng tôi gần như không thể trả nổi nữa. Hai vợ chồng không dám đổ xăng và chỉ có thể ở trong chăn mà thôi. Ngay cả con chó cũng phải vào chăn với tôi. Tôi đang cố cắt giảm lượng thực phẩm và có khi còn không có mà ăn.”

Victoria Shread là quản lý dịch vụ cộng đồng của tổ chức từ thiện. Bà cho biết tổ chức nhận thấy nhu cầu hỗ trợ tài chính đã tăng vọt. “Trong 4-5 tháng qua, có những người muốn được giúp đỡ để thanh toán hoá đơn trong khi những người khác bị đuổi ra khỏi nhà vì họ chưa trả được tiền thuê nhà,” bà nói.

Tham khảo The Guardian

Minh Phương

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên