TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc thi OCB Open API Challenge - cánh cửa tiếp cận ngân hàng dành cho các fintech

22-09-2020 - 07:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Cuộc thi OCB Open API Challenge - cánh cửa tiếp cận ngân hàng dành cho các fintech

Vài năm gần đây, thị trường tài chính thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã và đang chứng kiến sự phát triển nở rộ của các công ty Fintech, với vô vàn những ý tưởng độc đáo và sáng tạo.

 Fintech (Financial Technology) là những công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính mới, ứng dụng sáng tạo các công nghệ vào hoạt động kinh doanh của mình. Fintech giữ mối quan hệ khá mật thiết với ngân hàng, có thể nói là quan hệ "cộng sinh". 

Thứ nhất bởi cốt lõi của các mô hình kinh doanh của Fintech đều liên quan ít nhiều đến các dịch vụ mà ngân hàng đang cung ứng. Thứ hai, việc hợp tác với ngân hàng mang lại cho cả hai bên cơ hội bán chéo sản phẩm dịch vụ cho khách hàng của đối phương. Và thứ ba, xét trên khía cạnh của những Fintech nước ngoài muốn triển khai kinh doanh tại Việt Nam, đôi khi vướng phải rào cản về quy định hoặc chưa hiểu insight khách hàng, thì sự hợp tác này giúp cho họ dễ dàng cung cấp sản phẩm vào thị trường Việt.

API vốn là một công nghệ quen thuộc và được sử dụng phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa Ngân hàng và Fintech được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nền tảng công nghệ API - cầu nối quan trọng giữa hệ thống của ngân hàng và ứng dụng của Fintech. Khi sự hợp tác ngày càng được mở rộng, thì nhu cầu tích hợp trở nên phổ biến đến mức Ngân hàng phải xây dựng sẵn một nền tảng mở - Open API, để có khả năng đáp ứng nhanh chóng và thuận tiện nhất cho nhu cầu này.

Sự phát triển của Open API là bước khởi đầu cho một lĩnh vực mới ra đời: Open Banking – Ngân Hàng Mở. Trên thế giới, Open Banking đã nhen nhóm trong một thập kỷ trở lại đây, nhưng chỉ thực sự phát triển mạnh từ năm 2018 tại châu Âu. Còn tại Việt Nam, cũng trong năm 2018 đã có một số ngân hàng đón đầu xu hướng này bằng việc thiết lập những nền móng đầu tiên cho nền tảng Open API của mình, và OCB là một trong những ngân hàng tiên phong đó.

Đến nay, OCB đã hoàn thiện hơn 30 API trên trang portal https://developer.api.ocb.com.vn/corporate/en/product mang lại tiện ích vượt trội cho các đối tác Fintech và tập đoàn lớn khi sử dụng dịch vụ của OCB thông qua những API này.

Bước sang năm 2020, với mục đích gia tăng cơ hội hợp tác giữa OCB và các Fintech, start up trong và ngoài nước, OCB tiếp tục đẩy mạnh mảng Open Banking bằng sự kiện Open API Challenge. Đây là cuộc thi trong lĩnh vực Công Nghệ Tài Chính Ngân Hàng, dành cho các công ty Fintech, Start up công nghệ, các nhóm thí sinh từ 2-5 người.

Ban Tổ chức cho biết bắt đầu nhận bài dự thi từ ngày 07/09 đến hết 30/09. Vòng phỏng vấn và chung kết sẽ diễn ra tại TP HCM và kết thúc vào ngày 28/11. Các đội thi sẽ thiết kế những giải pháp/sản phẩm dựa trên API hiện có trên trang portal, theo các chủ đề chính: Phát triển khách hàng; Tiết kiệm hoặc tích lũy online; Thanh toán;  và các lĩnh vực khác (vay, thẻ, bảo hiểm, day-to-day banking…) và những chủ đề khác tùy theo sức sáng tạo của đội thi. Ngay trong ngày đầu tiên mở cổng nhận bài, đã có rất nhiều giải pháp được các đội gửi về cho BTC, hứa hẹn một mùa thi bùng nổ và thành công.

Giải thưởng tiền mặt cuộc thi gồm giải tiềm năng trị giá 20 triệu đồng/ giải, giải đột phá 50 triệu đồng. Ngoài ra, ứng viên tham dự còn có cơ hội hợp tác với OCB cung cấp giải pháp cho hệ khách hàng OCB OMNI, cũng như thương mại hóa ra thị trường. Thể lệ chi tiết đăng tải trên website OCB.


AD

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên