MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cưỡng chế di dời 2 ngôi mộ ở Phú Quốc, phát hiện không có hài cốt

01-12-2023 - 09:39 AM | Bất động sản

Sau khi tiến hành tháo dỡ, di dời, lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang phát hiện bên trong 2 ngôi mộ ở Phú Quốc không có hài cốt.

Ngày 30/11, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang phối hợp với lực lượng công an, các sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và thành phố Phú Quốc tiến hành cưỡng chế, buộc bà Lâm Thị Chính phải tháo dỡ, di dời 2 ngôi mộ có tổng diện tích 9,1m 2 ra khỏi phần đất tranh chấp. Sau khi tiến hành tháo dỡ, di dời, lực lượng chức năng phát hiện 2 ngôi mộ không có thật và tiến hành xử lý theo quy định.

Việc thực hiện di dời 2 ngôi mộ đã được chấp hành viên, địa phương gửi giấy triệu tập và đến nơi ở của bà Lâm Thị Chính để thông báo, liên hệ làm việc, động viên, giải thích những quy định của pháp luật về thi hành án. Tuy nhiên, bà Chính không nhận bất cứ văn bản nào của chấp hành viên giao, không hợp tác để thi hành án. Tại thời điểm cưỡng chế, bà Chính có thái độ la lối, không hợp tác.

Theo hồ sơ vụ án, bà Lâm Thị Chính (69 tuổi, ngụ ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc) và bà Nguyễn Thị Bích Liên (59 tuổi, ngụ huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) tranh chấp 11.420,9m 2 đất tọa lạc tại ấp Suối Đá. Sau khi tranh chấp xảy ra, bà Chính khởi kiện vụ án và được TAND tỉnh Kiên Giang thụ lý.

Cưỡng chế di dời 2 ngôi mộ ở Phú Quốc, phát hiện không có hài cốt - Ảnh 1.

Quang cảnh cưỡng chế, di dời 2 ngôi mộ.

Theo các tài liệu, chứng cứ thể hiện, nguồn gốc đất tranh chấp giữa bà Chính và bà Liên trước năm 1978 là của ông T.N.Y. - cất nhà ở và lập vườn có diện tích thực tế 19.029m 2 . Năm 1978, ông Y. vượt biên, nhà nước giao cho Huyện ủy Phú Quốc (nay là Thành ủy Phú Quốc) quản lý toàn bộ thửa đất này.

Khoảng thời gian này, Huyện ủy Phú Quốc giải quyết cho ông Lâm Văn Mười là cha của bà Chính - là gia đình chính sách đến ở để quản lý tài liệu, chăm sóc cây trái và thu hoạch hoa lợi sẵn có.

Năm 1985, UBND huyện Phú Quốc (nay là UBND thành phố Phú Quốc) đã sử dụng một phần diện tích đất để xây dựng xí nghiệp gốm sứ. Năm 1993, xí nghiệp gốm giải thể, UBND huyện Phú Quốc đã bán đấu giá toàn bộ tài sản xí nghiệp cho ông Huỳnh Văn Mang (nay đã mất), ngụ thành phố Phú Quốc.

Năm 1996, ông Lâm Văn Mười chết, ông Mang được Huyện ủy Phú Quốc thống nhất cho mua lại toàn bộ cây trồng trên đất. Từ đó bà Chính và ông Mang xảy ra tranh chấp.

Cưỡng chế di dời 2 ngôi mộ ở Phú Quốc, phát hiện không có hài cốt - Ảnh 2.

Chấp hành viên đọc quyết định cưỡng chế.

Nhiều tài liệu của UBND huyện Phú Quốc cũng như tỉnh Kiên Giang đều công nhận đất của ông Mang có diện tích thực tế 13.573,5m 2 . Diện tích 11.420,9m 2 đất đang tranh chấp nằm trong diện tích 13.573,5m 2 .

Phần diện tích đất 11.420,9m 2 nói trên được ông Mang chuyển nhượng quyền sử dụng cho Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành. Sau đó, Công ty này chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Bích Liên. Bà Liên chuyển nhượng cho anh Nguyễn Việt Dũng (32 tuổi), ngụ xã Dương Tơ. Trong quá trình tranh chấp, hai ngôi mộ đã xuất hiện trên phần đất 11.420,9m 2 .

Bản án sơ thẩm ngày 2/7/2020 của TAND tỉnh Kiên Giang và bản án phúc thẩm ngày 15/12/2020 của TAND cấp cao tại TPHCM bác toàn bộ yêu cầu của bà Lâm Thị Chính. Tòa án buộc bà Lâm Thị Chính phải di dời toàn bộ tài sản, công trình, vật kiến trúc, cây trồng ra khỏi diện tích 11.420,9m 2 đất tranh chấp, trong đó có 2 ngôi mộ.

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, ngày 29/12/2020, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang ra quyết định và đã thi hành án xong theo nội dung bản án đã tuyên, giao đất cho anh Nguyễn Việt Dũng quản lý sử dụng.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, vụ việc có nhiều diễn biến phức tạp. Ngày 9/12/2021, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao có quyết định hủy bản án dân sự phúc thẩm và bản án dân sự sơ thẩm, giao hồ sơ vụ kiện cho TAND tỉnh Kiên Giang xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Đến ngày 19/5/2023, TAND cấp cao tại TPHCM ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án vì 2 lần được triệu tập nhưng bà Chính và người đại diện theo ủy quyền, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn vắng mặt. Quyết định bản án sơ thẩm lần 2 của TAND tỉnh Kiên Giang có hiệu lực pháp luật.

Theo Nhật Duy

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên