MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo FED về sai lầm kiểu những năm 1990

07-08-2022 - 12:52 PM | Tài chính quốc tế

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo FED về sai lầm kiểu những năm 1990

Ông Lawrence Summers, người từng đảm trách cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ, lo rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ chậm lại trong thời gian tới, khiến Cục dự trữ Liên bang Mỹ nghĩ rằng các chính sách của họ là đúng trong khi cần phải hành động nhiều hơn nữa.

"Tôi lo lắng rằng chúng ta sẽ nhìn thấy một số tin tốt về lạm phát phi cốt lõi. Kết hợp với một số dấu hiệu kinh tế chậm lại, mọi thứ sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm khi FED nghĩ rằng mọi thứ đã ở trong tầm kiểm soát", ông Summers nói với Bloomberg khi dữ liệu giá tiêu dùng hồi giữa tuần cho thấy nguy cơ lạm phát bị đẩy lùi, đặc biệt là do chi phí xăng dầu giảm.

Ông Summers nhấn mạnh rằng kinh tế Mỹ vẫn đang ở trong tình trạng "quá nóng", thể hiện qua các số liệu việc làm và lương tháng 7, được công bố hôm 5/8. Điều này có nghĩa là lạm phát sẽ tiếp tục tăng, thậm chí là tăng phi mã.

Số liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy có 528.000 việc làm tăng thêm trong tháng 7, một con số vượt mọi ước tính và cao nhất 5 tháng qua.

"Mọi con số này nói với tôi rằng kinh tế vẫn quá nóng, chưa thể kiểm soát hay thậm chí là còn chưa có dấu hiệu là có thể kiểm soát. Mối quan ngại của tôi là rất lớn", ông Summers, hiện đang là giáo sư tại Đại học Harvard, nói.

Ông Summers cũng dẫn lời đối tác nghiên cứu là giáo sư Paul Krugman, người đoạt giải Nobel, cho rằng FED chưa nên thay đổi chính sách lãi suất hiện hữu. Ngân hàng trung ương Mỹ đã 2 lần liên tiếp tăng lãi suất ở mức 75 điểm cơ bản, đợt thắt chặt mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980.

"Mối nguy hiểm là chúng ta có một tình huống giống những năm 1970, khi mà lạm phát kéo dài khi chẳng làm đủ để kiềm chế nó", cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói. 

https://cafef.vn/cuu-bo-truong-tai-chinh-my-canh-bao-fed-ve-sai-lam-kieu-nhung-nam-1990-20220806231526294.chn

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên