TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà nói áp lực suốt 2 năm, tự thú để "thực sự thanh thản"

18-12-2019 - 11:47 AM | Thời sự

Cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà nói áp lực suốt 2 năm, tự thú để "thực sự thanh thản"

Về số tiền khắc phục thừa gần 1 tỷ đồng, anh trai bị cáo Lê Nam Trà cho biết, gia đình đã nộp tiền mặt 54 tỷ đồng, số tiền 1 tỷ đồng là gồm cả tiền của bị cáo trong tài khoản ngân hàng bị phong toả.

Sáng ngày xử thứ 3, sáng 18/12, phiên tòa xét xử hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cùng các bị cáo trong vụ án MobiFone mua AVG tiếp tục với phần tham gia xét hỏi của các luật sư.

Luật sư Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho ông Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch MobiFone) hỏi các bị cáo Trương Minh Tuấn và Lê Nam Trà.

Khi được hỏi thời điểm nào mới biết chính thức ý định của AVG muốn chuyển nhượng cổ phần và theo giới thiệu của ai? Ông Trà trả lời, sau khi có văn bản 337, MobiFone trình cho Bộ TT-TT, trong cuộc họp trên Bộ, ông Son có gặp ông.

"Ông Son có trao đổi là AVG có nhu cầu bán cổ phần và cậu về cho anh em xem xét, báo cáo. Lúc đó, tôi đã nói, hiện đã giao nhiệm vụ nghiên cứu về mua dịch vụ truyền hình cho ông Bảo Long, phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật và ông Vinh, phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư nghiên cứu, báo cáo", ông Trà trả lời.

HĐXX đặt câu hỏi khi ông Cao Duy Hải không ký nên ông mới ký thỏa thuận mua cổ phần AVG đúng không? Ông Trà trả lời đúng. HĐXX sau đó cho rằng, về bối cảnh ký đã trả lời rõ ràng rồi nên bị cáo không cần trả lời. Ông Trà trình bày thêm, trong năm 2015, ông không ký gì cả nên khi Bộ trưởng Son yêu cầu ký hợp đồng thỏa thuận mua cổ phần AVG trong buổi 25/12 thì ông đã nói, việc này, họp giao cho ông Cao Duy Hải là người ký hợp đồng.

"Tôi có đề nghị Bộ trưởng xem xét lại nhưng Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký. Xuất phát từ việc không muốn tranh cãi giữa Chủ tịch HĐTV với Tổng Giám đốc trước mặt Bộ trưởng khi có quyết định 236.

Căn cứ vào quyết định, có chỉ đạo của Bộ trưởng và khi ký tôi nghĩ có 2 người đại diện trước pháp luật, ký hợp đồng chỉ là khâu cuối cùng, tức là tất cả các thủ tục, bước đã hoàn thành nên tôi ký. Khi ký, tôi có triệu tập tất cả các bộ chủ chốt MobiFone có mặt", ông Trà nói thêm.

Trả lời câu hỏi, vì sao một mình khắc phục 100% số tiền chiếm đoạt? Bị cáo Lê Nam Trà cho biết, trong 2 năm trời sau khi thương vụ mua bán diễn ra đến khi khởi tố, bản thân bị cáo này chịu quá nhiều áp lực nên muốn khai báo để làm sáng tỏ mọi việc.

"Bởi có vấn đề nghĩ không thuận lợi. Chính vì thế, tất cả áp lực đã đè lên tôi suốt hơn 2 năm. Chính vì thế tôi thấy mình có trách nhiệm để cho thực sự thanh thản và tôi chấp nhận tự thú, tự nguyện khai báo để giúp cho mọi việc sáng tỏ", bị cáo Trà nói.

Trước đó, trong phiên làm việc chiều 18/12, Hội đồng xét xử cũng đặt vấn đề với bị cáo Lê Nam Trà vì sao lại khắc phục thừa số tiền đã nhận lót tay (2,5 triệu USD, tương đương khoảng 54 tỷ đồng) trong vụ án này.

Về số tiền khắc phục thừa gần 1 tỷ đồng, anh trai bị cáo Lê Nam Trà cho biết, gia đình đã nộp tiền mặt 54 tỷ đồng, số tiền 1 tỷ đồng là gồm cả tiền của bị cáo trong tài khoản ngân hàng bị phong toả.

"Ông làm sai bao nhiêu thì khắc phục từng đó thôi", Hội đồng xét xử lưu ý. Bị cáo Lê Nam Trà sau đó bày tỏ ý nguyện được nhận lại số tiền thừa để "bị cáo về phụng dưỡng cha mẹ".

Theo lời khai của cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ khai đã đưa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải 500.000 USD.

Bị cáo Lê Nam Trà khai sau khi nhận 2,5 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ đã trích 700.000 USD trong số này biếu Nguyễn Bắc Son.

Trong ngày thứ 2 xử vụ án này, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng TT-TT) bất ngờ phủ nhận rằng "tôi không nhận số tiền nào". Ông Son giải thích do sức khỏe không tốt, tinh thần hoảng loạn nên đã khai nhận hối lộ với số tiền lớn nêu trên.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ đứng lên bục phát biểu xin phép HĐXX để trình bày lại lời khai của bị cáo.

Bị cáo Son nói: "Tôi thừa nhận, đã nhận số tiền 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nhưng không đưa cho con gái".

Theo Trang Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên