TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Đại sứ Mỹ: Thuế quan với hàng hóa Trung Quốc sẽ là "bình thường mới"

12-07-2019 - 11:37 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Đại sứ Mỹ: Thuế quan với hàng hóa Trung Quốc sẽ là "bình thường mới"

Max Baucus, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, dự đoán thuế đánh lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ kéo dài vô tận.

Ông Max Baucus, cựu Thượng nghị sĩ Dân chủ của bang Montana, được bổ nhiệm là Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trong phát biểu vừa được đưa ra, ông Baucus dự đoán một tương lai không mấy tươi sáng cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu sẽ kéo dài vô thời hạn.

"Tôi thực sự tin rằng chúng ta đang ở trong một điều ‘bình thường mới’, không giảm và cũng không tăng. Có lẽ, Huawei sẽ cảm thấy dễ thở. Có thể, chúng ta sẽ bán được nhiều sản phẩm nông nghiệp cho Trung Quốc. Đó là điều sẽ diễn ra", ông Baucus nói về tương lai cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bình luận của ông Baucus được đưa ra sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Tư rằng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ cung ứng cho Huawei đi xin giấy phép để tiếp tục bán hàng cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Theo Baucus, câu chuyện của Huawei thực chất sẽ có nhiều ý nghĩa trong tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Huawei hiện đã được đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, trong đó cấm các doanh nghiệp Mỹ bán linh kiện và cấu kiện cho Huawei mà không được chính phủ chấp thuận.

"Khả năng có được thỏa thuận phụ thuộc rất nhiều vào mức độ mà Huawei có thể tiếp cận với các sản phẩm công nghệ cao từ Mỹ. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ phải cân nhắc rất kỹ với điều này", cựu đại sứ Baucus nói.

Tuy nhiên, cả hai nước đều thực sự muốn có một thỏa thuận.

Đối với Tổng thống Trump, thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là mục tiêu chính trị chứ không phải là chính sách. Ông Trump muốn tái đắc cử trong nhiệm kỳ tiếp theo nên sẽ khuyến khích người Trung Quốc đạt thỏa thuận khi bầu cử sắp diễn ra. Cùng với đó, chứng khoán Mỹ chắc chắn sẽ có được những kết quả tốt đẹp.

"Trung Quốc cũng muốn có một thỏa thuận và Mỹ cũng vậy. Một thỏa thuận thương mại sẽ giúp ích cho cả hai nền kinh tế", ông Baucus nhấn mạnh.

Tháng trước, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp thượng đỉnh bên lè G20 diễn ra tại Nhật Bản. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý ngừng bắn để có thể tìm kiếm một thỏa thuận. Chưa đầy 1 tháng trước, đó, ông Trump đe dọa đánh thuế 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại của Trung Quốc nếu thấy cần thiết.

Tuy nhiên, bản thân cựu đại sứ Baucus nghĩ rằng Mỹ không có khả năng áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc bởi vì cộng đồng doanh nghiệp Mỹ chắc chắn sẽ gây áp lực để điều này không trở thành hiện thực. Ngoài ra, Mỹ cũng không nên nghĩ rằng họ có thể đẩy được Trung Quốc vào chân tường.

"Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chắc chắn sẽ giữ vững quyền lực, thể diện cho cá nhân và quốc gia ở mức nhiều nhất có thể. Sau một thời gian, người Mỹ sẽ nhận ra họ không thể đẩy Trung Quốc vào góc tường như mong muốn của mình", Baucus nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên