MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam: Người dân Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về đội ngũ y tế của mình

18-04-2020 - 14:46 PM | Sống

Cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam: Người dân Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về đội ngũ y tế của mình

Trong số 16 bệnh nhân COVID-19 được xuất viện ngày 10/4 có cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier. Cùng nghe những ghi chép của ông về 30 ngày vô cùng đặc biệt vừa qua.

Cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier đáp máy bay xuống Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) sáng ngày 12/3. Trong hoàn cảnh của dịch COVID-19 lan rộng khắp toàn thế giới, nhà ngoại giao người Pháp cho dù không hề có triệu chứng nào, vẫn phải khai báo y tế và tiến hành các thủ tục kiểm tra thân nhiệt trước khi nhập cảnh.

Cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam: Người dân Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về đội ngũ y tế của mình - Ảnh 1.

Cựu đại sứ Jean-Noël Poirier tại phòng cách ly của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ngày 17/3, theo quy định của Việt Nam, tất cả những hành khách từ nước ngoài đến đều phải tới các cơ sở y tế để khai báo và kiểm tra sức khỏe. Ngày 20/3, sau khi hoàn tất kiểm tra sức khỏe, cựu đại sứ Pháp bắt đầu thực hiện cách ly tại nhà riêng.

Đêm ngày 24/3, ông nhận được thông báo kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 3 lần xét nghiệm và trở thành bệnh nhân số 148 tại Việt Nam.

Cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam: Người dân Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về đội ngũ y tế của mình - Ảnh 2.

Ông Jean-Noël Poirier khi xuất viện, ngày 10/4.

"Tôi thực sự rất sốc!", ông Jean-Noël Poirier nhớ lại khi cầm trong tay tờ kết quả xét nghiệm. Hai nhân viên y tế đã ngay lập tức tới nhà và đưa ông tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngay trong đêm.

"Tôi không hề lo lắng về sức khỏe của mình. Điều tôi nghĩ tới đầu tiên, đó là sức khỏe của những người mà tôi từng tiếp xúc trong những ngày trước đó, khi mà họ giờ đây cũng có thể đã nhiễm bệnh và phải chịu sự cách ly tập trung", ông Jean-Noël Poirier kể lại.

Những kỷ niệm khó quên

Nhà ngoại giao người Pháp được đưa vào phòng cách ly điều trị cùng 4-5 bệnh nhân khác. Cuộc sống tại bệnh viện dĩ nhiên đã thay đổi hoàn toàn nhịp sống của ông khi chỉ quanh quẩn với "các thủ tục y tế, trao đổi với các bác sĩ và ăn uống".

Các nguyên tắc trong bệnh viện đều được tuân thủ nghiêm ngặt. Các xét nghiệm được thực hiện 3 ngày/lần, nhằm giúp bệnh nhân nắm rõ được tiến triển của bệnh trong cơ thể mình. "Các bác sĩ luôn yêu cầu hạn chế tối đa việc ra khỏi phòng, nhằm tránh lây nhiễm chéo. Vậy nên phải thu xếp thời gian cá nhân một cách vô cùng khoa học.", ông Jean-Noël Poirier cho biết.

Cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam: Người dân Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về đội ngũ y tế của mình - Ảnh 3.

Ông Jean-Noël Poirier khi xuất viện, ngày 10/4.

Dần dần thì vị cựu đại sứ Pháp cũng đã tự thiết lập cho mình một thời gian biểu riêng: Sáng đọc sách ít nhất 1 tiếng, còn chiều thì nghiên cứu thông tin trên báo chí, tập thể thao khoảng 30 phút vào lúc 17 giờ và xem phim vào buổi tối.

Nhà ngoại giao cũng bày tỏ niềm tin tuyệt đối vào các phương pháp điều trị chống COVID-19 tại Việt Nam. Theo ông, các bác sĩ đã tuân thủ phác đồ điều trị một cách "rất nghiêm túc" và "nhìn chung rất hợp lý đối với tình hình thực tế". Hơn nữa, việc tổ chức của bệnh viện khiến ông cảm thấy "tất cả mọi người đều nắm rõ tình hình dịch bệnh, cho dù rõ ràng dịch bệnh này là chưa từng có".

Trải nghiệm đặc biệt

Ngày 10/4, Jean-Noël Poirier cuối cùng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 17 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 rõ ràng là những kỷ niệm khó quên đối với ông.

"Trách nhiệm của các y bác sĩ đối với công việc thực sự đáng ngưỡng mộ. Các bác sĩ, y tá đều có tinh thần như thể đang ra trận thời chiến vậy. Ai cũng làm việc cả 7 ngày trong tuần, mà không nghỉ ngơi. Họ làm việc quên ngày đêm. Nhiều người tôi thấy đã phải ngủ lại ngay tại bệnh viện. Tôi xin gửi tới họ những lời cám ơn và động viên sâu sắc nhất cho những cố gắng và cả sự dũng cảm của họ. Người dân Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về đội ngũ y tế của mình", nhà ngoại giao người Pháp chia sẻ.

Jean-Noël Poirier sẽ phải tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày cùng với theo dõi sức khỏe bắt buộc. Một nhịp sống mới không hề khiến ông lo lắng, khi ông cũng đang hào hứng trải nghiệm cảm giác thanh bình của Hà Nội:

"Tôi sẽ tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc nhằm tận dụng tối đa quãng thời gian này. Tôi dậy sớm lúc 7h sáng, tranh thủ làm nhiều việc, đọc sách tối thiểu 1 tiếng mỗi ngày, tập thể thao trong vòng 40 phút và ăn uống lành mạnh. Tôi bỗng tìm lại được niềm vui khi vào bếp giống như những ngày trước kia, khi ở Pháp. Trong quãng thời gian như thế này, những thú vui nhỏ đó lại trở nên rất ý nghĩa", ông nhấn mạnh.

Theo Đặng Dương

Báo Tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên