TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu giám đốc GPBank TP HCM từ chối trách nhiệm

24-11-2017 - 21:40 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhờ bạn đứng ra bảo lãnh vay 10,7 tỉ đồng để khắc phục hậu quả nhưng tại tòa cựu giám đốc GPBank TP HCM đã phủ nhận.

Ngày 24-11, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan đến Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu- Chi nhánh TP HCM (GPBank TP HCM).

Bị cáo Lê Thị Minh Hiền (SN 1977, nguyên Giám đốc GPBank TP HCM) bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ án, bị cáo Lê Quốc Cường (SN 1960, nguyên Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quận 1) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ".

Ông Cường và bà Hiền tại tòa

Bị cáo Huỳnh Thị Cúc (SN 1970, nguyên Thủ quỹ ban Bồi thường GPMB quận 1) bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Xét thấy lời khai của những người liên quan có nhiều mâu thuẫn, bà Hiền thay đổi lời khai; nhiều nội dung trong vụ án chưa được làm rõ nên HĐXX quyết định nghỉ để hội ý. Khi trở lại làm việc, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm hoãn phiên tòa vì xuất hiện tình tiết mới.

Trong thời gian từ tháng 10-2009 đến tháng 7-2010, Hiền đã nhiều lần chỉ đạo Nguyễn Quốc Huy (Thủ quỹ GPBanhk TP HCM) lấy tiền quỹ cho Hiền tạm ứng sử dụng cá nhân; việc tạm ứng được Hiền ghi vào sổ để theo dõi.

Ngày 15-7-2010, ông Nghiêm Tiến Sỹ nhận chức Giám đốc GPBank TP HCM thay bà Hiền. Trong ngày này, ban lãnh đạo ngân hàng đã kiểm kê sổ sách và phát hiện thiếu hụt gần 10,5 tỉ đồng. Hiền đã đứng ra nhận trách nhiệm sử dụng số tiền 10,5 tỉ đồng và hứa khắc phục.

Thời điểm trên, ban Bồi thường GPMB quận 1 có 4 tài khoản tại GPBank TP HCM với số tiền gửi 10,7 tỉ đồng.

Hiền đã gặp Cường và nhờ Cường đứng ra vay 10,5 tỉ đồng tại GPBank TP HCM cho Hiền mượn giải quyết việc cá nhân, Cường đồng ý.

Tối 20-7-2010, Hiền đã đến Ngân hàng Agribank Chợ Lớn đặt vấn đề nhờ giải quyết cho Công ty TNHH Cường Nguyễn vay 10,5 tỉ đồng trong thời hạn 7 ngày.

Việc làm này có mục đích bổ sung vốn lưu động, tài sản đảm bảo là 10,7 tỉ đồng tại tài khoản tiền gửi của Ban Bồi thường GPMB quận 1 mở tại Ngân hàng Agribank Chợ Lớn. Số tiền đảm bảo sẽ được chuyển từ 4 tài khoản của Ban Bồi thường GPMB quận 1 tại GPBank TP HCM.

Tại tòa, bị cáo Cường khai nhận có quen biết với Hiền. Hiền mượn 10,5 tỉ đồng để lo sổ sách của ngân hàng và sẽ trả trong vòng 7 ngày. Việc Cường cho Hiền mượn tiền là bởi Cường tin tưởng Hiền. Cáo trạng quy kết bị cáo Hiền đã dùng các thủ đoạn để hợp thức hóa số tiền thiếu hụt, làm chứng từ chuyển tiền khống.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Hiền phủ nhận quen bị cáo Cường.

Theo Hương Quỳnh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên