TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội đã 'rút ruột' hàng chục tỷ đồng như thế nào?

03-12-2017 - 18:08 PM | Thời sự

Cựu PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội đã 'rút ruột' hàng chục tỷ đồng như thế nào?

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình, cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới rút tiền quỹ thông qua việc tạm ứng cá nhân đưa cho Nguyệt sử dụng riêng.

Nguồn tin trên báo Dân Trí cho biết, ngày 6/12 sắp tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ông Phan Minh Nguyệt (SN 1962, quê Quảng Bình), cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm ra xét xử về tội Tham ô tài sản, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyệt bị cáo buộc đã chỉ đạo các thuộc cấp rút ruột hàng chục tỷ đồng để chi tiêu cá nhân.

Ông Phan Minh Nguyệt, cựu Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội. Ảnh: VietNamNet

Cũng theo nguồn tin này, ông Nguyệt nguyên là Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico), kiêm Tổng giám đốc giai đoạn 2005 - 2014. Đến tháng 1/2014, ông Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.

Trước khi được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở, vào năm 1995, 1996, ông Nguyệt kinh doanh tinh dầu, trốn thuế bị xử lý hành chính; bị Cục thuế Hà Nội truy thu thuế 111 triệu đồng.

Năm 1998, CQĐT Bộ Công an khởi tố bị can đối với ông Nguyệt về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản XHCN. Đến năm 1999, CQĐT đình chỉ điều tra, chuyển xử lý hành chính.

Cáo trạng vụ việc thể hiện trên báo Dân Trí, từ tháng 12/2005 đến tháng 2/2015, Phan Minh Nguyệt với nhiều cương vị như nêu trên vì động cơ vụ lợi cá nhân đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền thực hiện các hành vi phạm tội.

Cụ thể, bị can Nguyệt đã chỉ đạo Đỗ Văn Hảo, Nguyễn Thị Huyền Hảo, Đặng Thị Thanh Tâm, Dương Thị Chinh và một số cán bộ dưới quyền khác tổ chức phá dỡ khu nhà kho cũ trên lô đất thuộc trạm máy kéo, tự lập "dự án" xây dựng nhà cho thuê tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, gồm diện tích 8.400m², 114 gian nhà, 14 ki-ốt gây thiệt hại cho 138 người đã nộp tiền thuê nhà với tổng số tiền thiệt hại là 46,84 tỷ đồng.

Trong đó có 25,21 tỷ đồng, Nguyệt giao cho số cán bộ thân tín hợp lý hạch toán vào sổ sách tài chính của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm dùng để xây dựng và nộp thuế; số tiền 3,86 tỷ đồng Xí nghiệp này trả nợ cho Công ty Hadico; riêng bị can Nguyệt đã sử dụng cá nhân và chi tiêu không đúng quy định số tiền 17,75 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyệt còn chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo thu trái phép 2,31 tỷ đồng tiền thuê nhà của 7 người tại Khu tập thể Lĩnh Nam. Số tiền này, Nguyệt và Hảo để ngoài sổ sách kế toán của Công ty, phục vụ nhu cầu cá nhân của Nguyệt, trong khi đó số người đã nộp tiền đến nay không được nhận nhà.

Bên cạnh đó, Nguyệt đã chỉ đạo Hảo thu 2,36 tỷ đồng từ việc các nhà thầu tiết kiệm chi phí khi thi công các công trình nội bộ nhưng không nhập quỹ để tăng vốn sản xuất của Công ty Hadico, mà sử dụng nhu cầu cá nhân của Nguyệt, gây thiệt hại cho Công ty Hadico 2,36 tỷ đồng.

Khi CQĐT Bộ Công an tiến hành xác minh những sai phạm tại Công ty Hadico và Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, bị can Nguyệt và gia đình đã tự nguyện nộp 17,75 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Công ty Hadico xác định công ty có trách nhiệm hoàn trả lại toàn bộ số tiền 46,84 tỷ đồng cho 138 người thuê nhà khi thanh lý hợp đồng thuê nhà.

Ngoài số tiền ông Nguyệt đã nộp để khắc phục hậu quả, Công ty Hadico có yêu cầu bị can này bồi thường thiệt hại số tiền còn lại. Ngoài ra, 7 bị hại trong thương vụ thuê nhà tại Khu tập thể Lĩnh Nam cũng buộc ông Nguyệt phải bồi thường.

Bên cạnh đó, bị can Phan Minh Nguyệt đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo cấp dưới rút tiền quỹ thông qua việc tạm ứng cá nhân đưa cho Nguyệt sử dụng riêng, tổng số tiền là 18,75 tỷ đồng.

Trước khi bị khởi tố, bị can Nguyệt đã trả lại được 14,95 tỷ đồng; đến khi bị khởi tố, còn 3,8 tỷ đồng chưa trả lại Công ty Hadico.

Trong quá trình điều tra, gia đình bị can Nguyệt đã tự nguyện nộp bồi thường 1,8 tỷ đồng, còn 2 tỷ đồng đến nay chưa khắc phục. Công ty Hadico cũng yêu cầu bị can Nguyệt bồi thường số tiền này.

Đối với hành vi tham ô tài sản, mỗi khi cần tiền để sử dụng cá nhân, Nguyệt lại chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo, Kế toán trưởng Công ty Hadico và các Giám đốc xí nghiệp thành viên, cán bộ dưới quyền lập khống, hợp thức chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của Công ty Hadico đưa cho mình. Tổng số tiền bị can Nguyệt đã nhận, chi tiêu sử dụng cá nhân là 40,4 tỷ đồng.

Xem link bài gốc tại đây

Theo Bảo Khánh (T/h)

An ninh tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên