TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lại vừa thắng lớn

11-03-2020 - 10:23 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lại vừa thắng lớn

Ông Joe Biden đã giành thắng lợi tại tiểu bang Michigan trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, gia tăng cách biệt mà ông tạo dựng được sau Siêu Thứ ba.

Ở thời điểm hiện tại, ông Biden gần như đã chắc chắn giành chiến thắng ở Missouri và Mississippi, củng cố vị trí dẫn đầu trong cuộc đua vị trí ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Michigan chiếm tới 1/3 trong tổng số 352 phiếu đại biểu trong cuộc đua ngày 10/3.

Ông Sanders đã cố gắng lập lại chiến thắng ở bang này như trong cuộc đua 4 năm trước sau khi mất 10 trong số 14 bang hôm Siêu Thứ ba. Tuy nhiên, lợi thế của ông Biden, đặc biệt là với lực lượng lao động ở bang này, là quá mạnh và không có bất cứ cơ hội nào dành cho đối thủ của ông, thượng nghị sĩ Sanders.

Với 1/3 số phiếu được kiểm, ông Biden có 53% số phiếu ở Michigan trong khi ông Sander chỉ có 41% số phiếu. Ở Missouri ông Biden có 55% số phiếu trong khi ở Mississippi là 81%. Người Dân chủ ở Idaho, Bắc Dakota và Washington cũng đã bầu cử sơ bộ hôm 103. Ông Sanders đặt hy vọng lớn vào các bang miền tây, nơi ông đã làm tốt trong cuộc đua năm 2016.

Tuần tới, trọng tâm chuyển sang 4 tiểu bang Illinois, Ohio, Florida và Arizona với 577 phiếu đại biểu. Kết quả cuộc bầu cử này có thể mang tính quyết định cho vị trí ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Bầu cử sơ bộ và bỏ phiếu kín sẽ được tổ chức vào đầu tháng 6 tới, quyết định xem ai sẽ là người được đảng Dân chủ chọn để đối đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, dịch bệnh do virus corona đang tác động tới các cuộc đua dù người ta chưa thể xác định được ảnh hưởng lâu dài của nó đối với chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng của các ứng viên. Cả ông Sanders và ông Biden đều đã hủy bỏ các chiến dịch tranh cử ở Cleveland, Ohio đồng thời cho biết họ sẽ tiếp tục đánh giá các sự kiện khác.

Ở Missouri, các địa điểm bỏ phiếu đã được rời xa nơi có người lớn tuổi, chẳng hạn như các viện dương lão. Tại Washington, các quan chức kêu gọi cử tri không liếm phong bì chứa phiếu bầu để dính nó lại. Nhân viên kiểm phiếu buộc phải dùng găng tay khi mở chúng. Hoạt động làm sạch được tăng cường tại các điểm bỏ phiếu.

Chia sẻ với CNN, Thượng nghị sĩ Sanders, 78 tuổi, nói sau khi bắt tay những người ủng hộ bên ngoài điểm bỏ phiếu ở Dearborn Heights, Michigan: "Trong 2 tuần qua, tôi đã dùng nước rửa tay nhiều hơn suốt cả cuộc đời trước đó của mình".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động vận động với hàng nghìn người ủng hộ bất chấp các mối đe dọa từ virus corona. Ông Trump đã lên kế hoạch cho một sự kiện ở trung tâm Wisconsin với hàng nghìn người dự kiến tham dự vào ngày 19/3.

Trở lại với cuộc đua của người Dân chủ, ông Biden hiện đang dẫn trước ông Sander với hơn 100 phiếu đại biểu. Đội ngũ phụ trách bầu cử ở California, Colorado và Utah đang tiếp tục kiểm phiếu. Ông Biden cũng đã có 756 phiếu trong tổng số 1.991 phiếu cần thiết để có thể đại diện cho người Dân chủ đối đầu với ông Trump.

Các ứng viên đang dành nhiều sự chú ý vào Michigan, trung tâm của ngành công nghiệp ô tô Mỹ và có ảnh hưởng chiến lược cho cả hai đảng trong cuộc đua tháng 11 tới. Nơi đây vốn nghiêng về đảng Dân chủ nhưng lại quay đầu bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc đua năm 2016 với chênh lệch 10.700 phiếu trong tổng số 4,7 triệu phiếu.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên