MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy tố 6 tội danh mới

25-10-2018 - 15:22 PM | Tài chính quốc tế

Nếu bị kết tội, ông Najib Razak sẽ phải chịu mức án 20 năm tù. Trước đó, ông Razak đối mặt 32 cáo buộc về rửa tiền, tham nhũng liên quan đến quỹ 1MDB.

Ngày 25/10, Cơ quan chức năng Malaysia thông báo, cựu Thủ tướng Najib Razak cùng đồng phạm là Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Nhà nước (1MDB) - ông Irwan Serigar Abdullah bị truy tố 6 tội danh mới về bội tín liên quan đến việc biển thủ 6,6 tỷ Ringgit (khoảng 1,58 tỷ USD) ngân sách nhà nước. Vụ việc sẽ được đưa ra xét xử vào đầu năm tới.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy tố 6 tội danh mới - Ảnh 1.

. Ảnh: Reuters


Ngoài ra, hai nhân vật này còn bị nghi ngờ xâm phạm đến 5,12 tỷ Ringgit các nguồn ngân sách khác của nhà nước. Nếu tòa án thu thập được đầy đủ bằng chứng về những cáo buộc trên, ông Razak và ông Abdullah sẽ phải chịu án phạt 20 năm tù, trả lại số tiền biển thủ cùng với hình phạt bằng roi. Tuy nhiên, hình phạt roi sẽ được miễn do cả hai ông đã trên 50 tuổi.Các công tố viên cho biết, cả hai bị cáo buộc biển thủ 220 triệu Ringgit ngân sách chính phủ cho việc mua sắm phương tiện cho sân bay quốc tế Kuala Lumpur; 1,3 tỷ Ringgit tiền trợ cấp và các khoản tiền tài trợ khác.

Trước đó, cựu Thủ tướng Najib Razak đã đối mặt 32 cáo buộc về rửa tiền, tham nhũng và bội tín liên quan Quỹ đầu tư Nhà nước. Tuy nhiên, ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Malaysia là một trong những quốc gia mạnh tay đối với các quan tham. Tuần trước, một cựu Phó Thủ tướng khác là Ahmad Zamid Hamidi đã bị buộc tội với 45 tội danh liên quan đến rửa tiền và nhận hối lộ./.


Theo Đặng Thùy

VOV

Trở lên trên