TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã có 17.205 người mắc cúm Vũ Hán tại Trung Quốc, tăng 2.829 trường hợp chỉ trong 1 ngày

03-02-2020 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Đã có 17.205 người mắc cúm Vũ Hán tại Trung Quốc, tăng 2.829 trường hợp chỉ trong 1 ngày

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm qua cho biết số ca mắc cúm Vũ Hán ở nước này là 17.205 trường hợp, tăng 2.829 trường hợp so với 1 ngày trước đó.

Ngoài ra, số người tử vong vì cúm Vũ Hán trên quy mô toàn cầu là 362 người, trong đó có 361 người ở Trung Quốc đại lục. Với hơn 17.000 người nhiễm, số nạn nhân của cúm Vũ Hán đã gần gấp đôi số người mắc bệnh SARS ở Trung Quốc trong năm 2002 và 2003.

Tuy nhiên, đây có thể chưa phải con số cuối cùng bởi rất nhiều người mắc bệnh chưa được phát hiện. Trong khi đó, tình trạng thiếu dụng cụ xét nghiệm và các nhân viên y tế phải làm việc quá sức đang khiến mọi việc trở nên trầm trọng hơn. Trung Quốc đã công bố thiết bị xét nghiệm mới cho kết quả trong vòng 15 phút nhưng chưa biết khi nào nó sẽ được đưa vào thực tế.

Tại tâm dịch Hồ Bắc, các quan chức y tế tỉnh này cho biết họ chỉ có thể thực hiện tối đa 6.000 xét nghiệm mỗi ngày. Tuy nhiên, với tổng số 50.000 bộ dụng cụ thử, 5.806 trường hợp phát hiện bệnh và 32.340 người đang bị cách ly làm dấy lên lo ngại Hồ Bắc không có đủ thiết bị phục vụ xét nghiệm.

Hiện tại, cúm Vũ Hán không còn là nỗi lo của riêng Trung Quốc. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận trường hợp nhiễm cúm buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Neil Ferguson, một chuyên gia về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Hoàng gia London, ước tính có khoảng 100.000 người nhiễm bệnh trên quy mô toàn thế giới.

Khó khăn trong việc chuẩn đoán cũng như hiểu biết ít ỏi của các nhà khoa học về tình trạng bệnh được xem là những đe dọa lớn nhất của cúm Vũ Hán. Người ta cũng tin rằng căn bệnh này có thể lây lan khi chưa xuất hiện triệu chứng. Thậm chí, một số người nhiễm virus nhưng không có bất cứ triệu chứng nào của bệnh, làm gia tăng nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Jonathan Yu, một bác sĩ tại một bệnh viện đại học ở Vũ Hán, cũng nhận định xét nghiệm cúm là một vấn đề nan giải. Theo ông Yu, bệnh nhân có thể cho kết quả âm tính trong hai lần thử nghiệm đầu tiên nhưng lại dương tính trong lần thử nghiệm thứ 3. "Điều này giống như câu cá trong ao. Bạn không bắt được cá nhưng không có nghĩa là ao không có cá", Yu nói.

Một bác sĩ khác, người từ chối nêu tên, cho biết bệnh viện của cô đang phải đối mặt với tình trạng thiếu các bộ dụng cụ xét nghiệm. Thậm chí, giường bệnh hay khẩu trang dành cho các bệnh nhân cũng thiếu.

Hiện tại, Mỹ và Canada đang tiếp tục nỗ lực hỗ trợ đưa công dân rời Vũ Hán. Washington đang chuẩn bị một chuyến bay thứ 2 để đưa công dân của mình trở về nước. Trong khi đó, Canada cũng nhận 325 yêu cầu hỗ trợ công dân trở về từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Hiện tại, quốc gia Bắc Mỹ này đang cố gắng bố trí máy bay để đưa công dân hồi hương từ tâm dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm, Nga đã tạm dừng tất cả hoạt động đường sắt đi và đến Trung Quốc. Vé đã được bán ở Nga có thể được trả lại hoàn toàn miễn phí. Trước đó, Nga cũng đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc khi dịch cúm Vũ Hán bùng lên ở đất nước hơn 1 tỷ dân này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên