TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đa dạng các ứng dụng Mobile Banking ngân hàng

15-09-2017 - 10:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Đa dạng các ứng dụng Mobile Banking ngân hàng
Ông Trần Nhất Minh, Phó Tổng giám đốc VIB

​Mobile Banking - Dịch vụ cho phép khách hàng có thể tiến hành những giao dịch tài chính từ xa bằng cách sử dụng smart phone hoặc máy tính bảng ngày càng trở nên thông dụng với người tiêu dùng. Hiện nay, việc đa dạng hóa ứng dụng trên Mobile Banking đang được xem là một tiêu chí quan trọng trong chiến lược định vị thương hiệu và mở rộng thị phần của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng.

Gia tăng trải nghiệm khách hàng

Việt Nam hiện có 90 triệu dân có độ tuổi trung bình là hơn 30, có 24,6 triệu người sử dụng smartphone và 25 giờ/tuần là số giờ dùng internet trung bình mỗi tuần của một người, tỷ lệ sử dụng tiền mặt lên tới 90%. Vì vậy, Việt Nam được coi là một thị trường tiềm năng trong lĩnh vực phát triển và áp dụng công nghệ số, đặc biệt trong lĩnh vực thanh toán điện tử khi Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang khuyến khích người dân hạn chế dùng tiền mặt

Theo hãng nghiên cứu thị trường IDC, Việt Nam là một trong ba thị trường điện thoại thông minh tăng trưởng hàng đầu Đông Nam Á với tỷ lệ thuê bao di động sử dụng smartphone đạt 40% trong năm 2015. Dự báo tới năm 2018, tỷ lệ sử dụng smartphone ở Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 70%. Theo khảo sát của Edgar Dunn, công ty tư vấn về dịch vụ tài chính toàn cầu thì trong vòng 5 năm tới smartphone được đánh giá là kênh thanh toán phát triển nhất tại các quốc gia. Sự tăng trưởng nóng này đang tạo ra một thị trường đầy tiềm năng để các ngân hàng và tổ chức tín dụng phát triển dịch vụ Mobile Banking.

Mobile Banking tuy mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng nhu cầu giao dịch thông qua smartphone đã gia tăng nhanh chóng. Hiện nay, các ngân hàng lớn đều triển khai ứng dụng Mobile Banking với nhiều dịch vụ đa dạng như Mobile B@nking của Vietcombank, VIB có MyVIB, iPay của Vietinbank, Techcombank có F@st Mobile, … Hầu hết ứng dụng Mobile Banking được ngân hàng phát triển đáp ứng từ nhu cầu cơ bản như quản lý tài khoản, chuyển khoản, thanh toán dịch vụ, thanh toán hóa đơn điện nước, điện thoại, mua bán, xem thông tin … đến các nhu cầu đặc biệt hơn như gửi tiết kiệm trực tuyến, giao dịch chứng khoán, giao dịch tài chính của khách hàng. Một số ngân hàng đã kết hợp với các hãng hàng không trong nước để phát triển tính năng book vé và thanh toán vé máy bay trực tuyến. Techcombank, Vietcombank đang kết hợp với Vietnam Airlines, HDBank kết hợp cùng hãng Vietjet…để tăng thêm tiện ích phục vụ khách hàng.

Phát biểu tại Diễn đàn thanh toán thương mại điện tử Seamleass Việt Nam 2017, Ông Trần Nhất Minh, Phó Tổng Giám đốc, kiêm Giám đốc Ngân hàng Công nghệ số của VIB cho biết “Các ngân hàng Việt ngày càng chủ động gia tăng tiện ích và trải nghiệm khách hàng. Thay vì hiển thị tại khâu cuối (thanh toán), các ngân hàng đang tích cực kết hợp với các công ty fintech/ startup tham gia ngay từ khâu đầu khi khách hàng có nhu cầu”.

MyVIB - Ứng dụng Mobile Banking hấp dẫn của VIB

Thời gian vừa qua, VIB đã nhanh chóng tạo dựng được vị thế của mình trên bản đồ ngân hàng quốc tế sau khi nhận được giải thưởng “Ngân hàng tiêu biểu năm” của tạp chí The Banker bình chọn 2 năm liên tiếp. Một trong những yếu tố đóng góp vào thành công của VIB chính là công nghệ cao, thể hiện rõ nhất qua ứng dụng MyVIB.

MyVIB hiện có các tính năng thông dụng nhằm cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết để dễ dàng quản lý tài khoản ngân hàng, đặt lịch giao dịch định kỳ, nhận được sự hỗ trợ của ngân hàng thông qua chat trực tuyến, thiết lập mã PIN của riêng người sử dụng để truy cập các thông tin ngân hàng một cách nhanh chóng mà không cần đăng nhập.


Giao diện MyVIB

Giao diện MyVIB

MyVIB hướng tới nhóm khách hàng trẻ với nhiều ứng dụng rất “thời thượng” như tự động đổi hình trang chủ mỗi lần người sử dụng di chuyển tới một tỉnh/Thành phố khác. Hiện tại, ứng dụng này đang áp dụng cho hai thành phố Hà Nội và TP. HCM. Việc thay đổi trang chủ của ứng dụng bằng hình ảnh riêng của người sử dụng, chia sẻ hóa đơn giao dịch cho bạn bè thông qua các tin nhắn trên Facebook, SMS hoặc email, hay tìm kiếm các nhà hàng, quán ăn, địa điểm mua sắm gần nhất có chiết khấu đặc biệt dành cho các chủ thẻ của VIB…là những ứng dụng được nhiều khách hàng trẻ rất thích thú.

VIB còn là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tích hợp tiện ích mua và thanh toán vé trực tiếp của tất cả các hãng máy bay nội địa trên ứng dụng ngân hàng di động. Vừa qua, VIB triển khai hợp tác với Gotadi.com nhằm mang lại sự thuận tiện cho khách hàng VIB trong việc mua vé máy bay. Theo đó, khi có nhu cầu đặt và mua vé máy bay nội địa của các hãng Vietnam airlines, Jetstar, Vietjet, khách hàng chỉ cần truy cập vào ứng dụng MyVIB để lựa chọn hình thức mua vé: Chọn điểm đi; Chọn thời gian; Chọn hãng và giá vé phù hợp với nhu cầu bản thân/tài chính, Thanh toán và nhận mã vé. Ứng dụng này tạo thêm nhiều lựa chọn cho khách hàng thay vì chỉ được áp dụng riêng biệt cho một hãng hàng không cố định.

Trong trường hợp khách hàng đặt nhiều vé, thời gian bay khác nhau của hãng khác nhau, tính năng Quản lý vé máy bay sẽ hỗ trợ hiển thị thông tin chi tiết, giúp khách hàng dễ dàng quản lý thông tin và tiện lợi khi “check in” tại sân bay.


Giao diện tính năng đặt vé máy bay

Giao diện tính năng đặt vé máy bay

Ông Trần Nhất Minh, Phó Tổng giám đốc VIB cho hay “Hợp tác với gotadi.com là bước khởi đầu trong việc hợp tác của VIB với các nhà cung cấp dich vụ công nghệ số. Khách hàng ngày nay có thói quen mua sắm trên các ứng dụng di động khác nhau từ smartphone, các ứng dụng này tạo thành hệ sinh thái công nghệ số cho người dùng, theo đó họ có thể tìm kiếm, lựa chọn các dịch vụ hàng hóa và thanh toán ngay trên di động. MyVIB sẽ là một phần của hệ sinh thái số này, khách hàng có thể đặt vé máy bay, khách sạn, mua sắm quần áo, đồ ăn, vào MyVIB từ các mạng xã hội.”

Với những tính năng có chất lượng cao, cung cấp các giải pháp tài chính thuận tiện cho khách hàng, Tạp chí tài chính quốc tế The Assets đã trao tặng giải thưởng “Ngân hàng điện tử tốt nhất Việt Nam 2016” và “Ứng dụng Ngân hàng di động có trải nghiệm khách hàng tốt nhất Việt Nam 2016” cho ứng dụng MyVIB.

Tải và trải nghiệm MyVIB trên các hệ điều hành smartphone:

- iOS: http://bit.ly/iOSMyVIB

- Android: http://bit.ly/AndroidMyVIB

- Windows Phone: http://bit.ly/WindowsMyVIB

Admi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên