MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đã đến lúc thanh lọc thị trường condotel

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, việc phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là hướng đi đúng đắn nhưng vẫn cần hạn chế các dự án không đạt chuẩn gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Thời gian qua, báo chí xôn xao việc ông cho rằng nên dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, tại sao ông lại đưa ra bình luận như vậy?

Tôi khẳng định rằng tôi chưa bao giờ đưa ra ý kiến nên dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, mà chỉ khuyến nghị nên kiểm soát việc cấp phép dự án mới và rà soát các dự án đang chậm triển khai. Nếu các dự án không đủ điều kiện cần thiết và phù hợp thì không nên cấp phép.

Việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng luôn nằm trong mục tiêu phát triển của Chính phủ vì ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Theo Quy hoạch tổng thể Phát triển du lịch, dự kiến sẽ có 25 triệu lượt khách du lịch quốc tế tới Việt Nam vào năm 2025. Để đáp ứng và thu hút khách du lịch quốc tế cần thiết phải đầu tư cơ sở hạ tầng cho du lịch, đặc biệt là các cơ sở lưu trú cao cấp. Tôi nhấn mạnh phân khúc bất động sản du lịch như condotel là phân khúc cần phải có, cần phải phát triển tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam.

Như vậy, theo ông, phát triển condotel là cần thiết nhưng cần phải quản lý chặt chẽ hơn loại hình này?

Đúng vậy, thực tế có rất nhiều dự án tiềm năng hứa hẹn trở thành địa chỉ thu hút du khách, nâng tầm đẳng cấp du lịch địa phương, nhưng cũng có không ít những dự án chậm tiến độ, pháp lý không đầy đủ, gây thiệt hại cho nhà đầu tư thứ cấp. Đã đến lúc cần thanh lọc thị trường, những dự án có chủ đầu tư uy tín, đơn vị vận hành chuyên nghiệp cần được ưu tiên phát triển, những dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả cần rà soát lại.

Ông đánh giá như thế nào về nguồn cung condotel thời gian gần đây?

Trong quý 3, 2018, ở các vùng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng hầu như không nguồn cung mới chào hàng. Giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng bình quân từ 35 – 50 triệu đồng/m2, nhiều dự án giá trên 70 triệu đồng/m2.

Condotel Swisstouches La Luna Resort được bàn giao đầy đủ nội thất cao cấp.

Theo ông, cần phải có những tiêu chí nào để đánh giá một dự án bất động sản nghỉ dưỡng?

Theo tôi, có 5 yếu tố: Tiềm lực chủ đầu tư, khả năng quản lý và vận hành, cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư, vị trí dự án và pháp lý.

Hiện nay, nhiều nhà phát triển dự án đã chủ động và linh hoạt đưa ra những chính sách rất tốt. Ví dụ như Swisstouches La Luna Resort – dự án duy nhất chào hàng trong quý III vừa qua tại Nha Trang có cam kết của chủ đầu tư mua lại condotel sau 5 năm, bảo đảm về tính thanh khoản. Dự án này có ngân hàng lớn đứng ra bảo lãnh cam kết lợi nhuận, có tập đoàn uy tín từ Thụy Sĩ quản lý và vận hành, chính sách cho khách hàng khá tốt. Nhiều dự án khác cũng có các thương hiệu quốc tế như Movenpick, Best Western Premier đứng ra quản lý, tăng tính chuyên nghiệp cho thị trường.

Xét trong tầm nhìn từ 5-10 năm tới, ông dự đoán thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phát triển theo hướng nào?

Thị trường luôn tuy theo quy luật cung cầu. Khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao sẽ kéo theo sự phát triển của cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng theo hướng minh bạch và chuyên nghiệp hơn.

Phát triển bất động sản du lịch không được manh mún, nhỏ lẻ, mà cần đồng bộ, quy mô. Theo tôi cần sớm đưa vào vận hành những khu nghỉ dưỡng phức hợp đạt tiêu chuẩn quốc tế có đầy đủ tiện ích và cung cấp những dịch vụ cao cấp cho du khách. Sự đầu tư đồng bộ sẽ thu hút nguồn khách du lịch quốc tế chất lượng, giá trị đầu tư bất động sản nhờ vậy sẽ tăng theo.

Đơn cử như Nha Trang, với mức tăng trưởng du lịch lên tới hơn 30%/năm, thành phố biển này đang được chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Nha Trang đang được đầu tư mở rộng lên phía Bắc theo cung đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng. Mô hình xây dựng cơ sở hạ tầng như bến du thuyền quốc tế, khu phức hợp khách sạn có sân đáp trực thăng, casino và nhiều tiện ích tiêu chuẩn cao cấp, ứng dụng hệ thống quản lý hiện đại tại Nha Trang theo tôi là hình mẫu phát triển loại hình bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc condotel du lịch hay không?

So với vàng, chứng khoán hay tiết kiệm ngân hàng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, trong đó, phân khúc bất động sản du lịch đang tăng trưởng cao. Với suất đầu tư hợp lý khoảng 2 tỷ đồng, mức cam kết lợi nhuận 8-10%/năm và nhiều chính sách khác, phân khúc này đang thu hút nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi.

Đối với nhiều nhà phát triển dự án, khi xây dựng và vận hành loại hình bất động sản thông thường như nhà thương mại, chung cư… thì họ làm rất ổn, nhưng đến khi bắt tay vào phát triển bất động sản nghỉ dưỡng lại không hiệu quả vì họ thiếu kinh nghiệm, dẫn đến sự ngờ vực của các nhà đầu tư thứ cấp. Lời khuyên duy nhất của tôi là hãy lựa chọn những dự án có đơn vị vận hành uy tín để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định, giúp khả năng lấp đầy buồng phòng cao, đặc biệt ưu tiên các dự án đảm bảo tiến độ xây dựng và pháp lý đầy đủ.

A.D

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên