TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã hơn 2 thập kỷ trôi qua song Jeff Bezos và Amazon vẫn kiên định chọn 3 câu hỏi này làm "kim chỉ nam" để tuyển dụng người tài

08-08-2018 - 08:25 AM | Sống

Đã hơn 2 thập kỷ trôi qua song Jeff Bezos và Amazon vẫn kiên định chọn 3 câu hỏi này làm "kim chỉ nam" để tuyển dụng người tài

Với những tiêu chuẩn tuyển dụng khắt khe, Amazon luôn có đội ngũ nhân viên giỏi, tạo ra được các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao.

Amazon là một nơi làm việc đáng mơ ước với số lượng nhân viên hiện tại trên 500.000 người. Con số ấy vượt xa với thời điểm khi công ty này mới thành lập năm 1995, chỉ với 10 nhân viên và trụ sở chỉ nằm gọn trong gara của Jeff Bezos. Nhưng Amazon cũng đặc biệt nổi tiếng về văn hóa làm việc "đẩy con người tới các giới hạn". Trong một tít báo năm 2015 của tờ New York Times, người ta đã gọi công ty này là "nơi làm việc bầm dập".

Ở khía cạnh khác, Amazon được đánh giá cao bởi đang có một nhà lãnh đạo được yêu mến, một văn hóa tích cực và tốc độ phát triển vượt bậc. Cách quản lý của CEO Jeff Bezos được rất nhiều chuyên gia khen ngợi. Ông xây dựng văn hóa doanh nghiệp mang lại sự thăng tiến về mặt sự nghiệp cho nhân viên nhưng vẫn gắn liền với cách tiếp cận của ông với dịch vụ khách hàng và phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bezos còn sẵn sàng chi nhiều tiền để kéo những nhân tài tốt nhất về công ty.

Để đảm bảo công ty sẽ luôn đạt được những tiêu chuẩn chất lượng cao khi phát triển, Jeff Bezos đã đưa ra 3 câu hỏi tuyển dụng nhân viên trong bức thư gửi các cổ đông của mình năm 1998, một năm sau khi hiệu sách online của công ty ông chính thức đi vào hoạt động.

Bezos đã viết cho 2.100 nhân viên của công ty vào 3 năm sau khi Amazon được thành lập: "Sẽ khó có thể mang lại thành quả trong thời đại bùng nổ mạng internet mà không phải là người phi thường. Yêu cầu cao trong tuyển dụng là nhân tố quan trọng duy nhất đưa đến thành công của Amazon.com như hiện nay".

Đại diện phía Amazon xác nhận mặc dù được viết cách đây 20 năm nhưng 3 câu hỏi này vẫn luôn được Jeff Bezos giữ làm kim chỉ nam để tuyển dụng được hiền tài.

1. Bạn sẽ ngưỡng mộ người này?

Trước tiên, Bezos khuyến khích các nhà tuyển dụng suy nghĩ về các ứng viên theo quan điểm cá nhân.

Bezos viết: "Tôi luôn cố gắng để được làm việc với những người tôi ngưỡng mộ vì thế tôi khuyến khích những người tuyển dụng đưa ra những yêu cầu khắt khe. Nếu bạn luôn suy nghĩ về người mình ngưỡng mộ, bạn sẽ lấy đó làm tấm gương và học hỏi theo".

Bezos không phải người duy nhất có suy nghĩ như vậy. CEO facebook, Mark Zuckerberg, cũng tán thành việc tuyển dụng những người mà mình nể phục: "Tôi luôn nói với tất cả mọi người rằng chỉ nên tuyển dụng những người mà bạn muốn làm việc cùng".

Zuckerberg chia sẻ sẽ rất vinh dự nếu được làm việc cho bất kỳ nhân viên nào của mình như Sheryl Sandberg hay Chris Cox chẳng hạn.

2. Nếu được tuyển dụng, người này sẽ làm tăng hiệu quả công việc của cả nhóm?

Bezos đưa ra câu hỏi này với mong muốn tìm được nhân viên có khả năng bứt phá.

Ông viết: "Tiêu chí tuyển dụng luôn thay đổi theo hướng đi lên. Tôi đã yêu cầu mọi người hình dung công ty sau 5 năm nữa. Khi ấy, mọi người sẽ nhìn xung quanh và vui mừng nói rằng: Tiêu chuẩn tuyển dụng giờ cao quá. Thật may là hồi đó mình trúng tuyển".

Đã hơn 2 thập kỷ trôi qua song Jeff Bezos và Amazon vẫn kiên định chọn 3 câu hỏi này làm kim chỉ nam để tuyển dụng người tài - Ảnh 1.

Bezos đưa ra tiêu chí khắt khe nhằm nâng cao chất lượng tuyển dụng, đưa công ty ngày một phát triển vững mạnh hơn.

Amazon nổi tiếng là nơi làm việc có những đòi hỏi khắt khe và tiêu chí chất lượng cực cao để duy trì công ty. Chính điều đó đã khiến Jeff Bezos trở thành người giàu có nhất hành tinh.

Các lãnh đạo của Amazon không ngừng có những tiêu chuẩn vô cùng cao. Nhiều người cho rằng những tiêu chuẩn này cao bất hợp lý. Tuy nhiên, các lãnh đạo luôn tiếp tục nâng cao tiêu chuẩn và khiến team của họ luôn cho ra những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao hơn.

Để đảm bảo chất lượng tuyển dụng luôn hoàn hảo và xuất sắc nhất, Amazon thậm chí còn có riêng đội "Phát triển tiêu chuẩn chất lượng". Nhóm này có nhiệm vụ cung cấp các quan điểm nhằm nâng cao chất lượng tuyển dụng nhân viên mới sao cho phù hợp về trình độ văn hóa cũng như tài năng.

3. Nhân viên này sẽ thành ngôi sao trong lĩnh vực nào?

Theo ông chủ Amazon, sẽ công bằng hơn khi xem xét một nhân viên dựa trên tài năng của họ.

"Mỗi người có kỹ năng, sở thích và quan điểm riêng biệt. Điều này sẽ làm đa dạng cho công ty. Thậm chí là đôi khi những thứ đó chẳng liên quan đến công việc của họ".

Bezos đã trích dẫn việc mình đã thuê một quán quân của cuộc thi đánh vần quốc gia. Ông đã nói rằng chẳng biết khả năng đánh vần sẽ giúp ích cho công việc của cô ấy thế nào nhưng sẽ rất thú vị khi chẳng may va vào cô ở đại sảnh, bạn có thể có dịp đố nhanh đánh vần từ: onomatopoeia.

Mang quan điểm độc đáo vào công việc là một nguyên tắc khác trong 14 nguyên tắc của Amazon. Các lãnh đạo luôn tạo ra và truyền đạt những định hướng táo bạo để tạo ra thành công. Họ luôn có cách nghĩ khác biệt, tìm kiếm những khía cạnh mới để phục vụ khách hàng.

Nguyễn Nguyễn

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên