MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đã mắt ngắm nhìn khu vườn 100m² như công viên bách thảo thu nhỏ giữa lòng thành phố

05-12-2022 - 08:20 AM | Lifestyle

Bằng đôi bàn tay khéo léo và sự tỉ mỉ của chủ nhân khu vườn, sau 4 năm chăm sóc, khu vườn nhà 100m² đã biến thành một “công viên bách thảo” thu nhỏ vô cùng cuốn hút.

Sức lôi cuốn của khu vườn này có lẽ đến từ sự đa dạng về các loài cây và hoa được trồng trong nó. Sau 4 năm chăm sóc, khu vườn 100m² của chị Loan ở Quảng Châu (Trung Quốc) đang là nơi sinh sống của gần trăm loài cây khác nhau. Vì thế, thật không quá khi khu vườn nhà này được gọi tên là phiên bản "công viên bách thảo" thu nhỏ.

Đã mắt ngắm nhìn khu vườn 100m² như công viên bách thảo thu nhỏ giữa lòng thành phố - Ảnh 1.

Chị Loan luôn cảm thấy rất tự hào với khu vườn do một tay mình chăm sóc này. Quá trình thiết kế và thi công khu vườn từ những ngày đầu tiên đều do chị Loan đích thân thực hiện. Những miếng đá lớn được chị Loan sử dụng làm lối đi trong khu vườn của mình. Bên cạnh đó, chị còn rải quanh lối đi những viên sỏi nhỏ và đá cuội. Tất cả đã giúp mang lại một khung cảnh rất bình dị nhưng đầy lôi cuốn cho riêng khu vườn này.

Đã mắt ngắm nhìn khu vườn 100m² như công viên bách thảo thu nhỏ giữa lòng thành phố - Ảnh 2.

Khu vườn được phân chia ra thành 4 khu theo 4 hướng đông, nam, tây, bắc. Ở mỗi một khu vực lại có những đặc điểm khác nhau. Bởi thế mà cây cối được trồng trong từng khu vực lại có đôi chút khác nhau.

Ví dụ với khu vườn phía bắc chỉ nhận được chút nắng vào buổi sáng và chiều, chị Loan lựa chọn các loại cây ưa bóng để trồng tại đây là chủ yếu. Điểm danh qua bạn sẽ thấy cây phong, dương xỉ, khoai môn, hoa trà và nhiều loại cây khác nữa.

Đã mắt ngắm nhìn khu vườn 100m² như công viên bách thảo thu nhỏ giữa lòng thành phố - Ảnh 3.

Một cổng vòm được chị Loan dựng lên ở ngay lối vào khu vườn. Có lẽ đây là thói quen thiết kế sân vườn của rất nhiều gia đình. Bên dưới chân cổng là những bụi hoa hồng leo giúp tạo thành một vòm hoa hồng rực rỡ sắc màu mỗi khi đến mùa ra hoa. Chắc là do "mát tay" mà bụi hoa hồng nào chị Loan trồng trong vườn cũng phát triển vô cùng tốt. Mỗi năm, chị Loan đều phải dành thời gian cắt tỉa bớt cành lá hoa hồng. Song chỉ sau một thời gian chúng lại phát triển tươi tốt như lúc ban đầu.

Đã mắt ngắm nhìn khu vườn 100m² như công viên bách thảo thu nhỏ giữa lòng thành phố - Ảnh 4.

Phía đông khu vườn tiếp giáp với nhà hàng xóm được ngăn cách bằng hàng rào gỗ chống ăn mòn. Khu vực này được trồng không ít cây thân cao, lớn đan xen với cây bụi thấp. Tất cả tạo ra một khung cảnh tự nhiên đúng như biệt danh nó được gọi tên "công viên bách thảo".

Đã mắt ngắm nhìn khu vườn 100m² như công viên bách thảo thu nhỏ giữa lòng thành phố - Ảnh 5.

Khu vực phía nam của vườn có sự góp mặt của không ít loài hoa. Trong số đó có hoa anh đào, thu hải đường, dương xỉ và rất nhiều bụi hoa cẩm tú cầu. Có đến khoảng 10 giống hoa cẩm tú cầu được chị Loan trồng bên trong khu vườn của mình. Mỗi giống hoa lại có thể nở ra hàng chục bông mỗi bụi. Đặc biệt, khi đến mùa ra hoa của loài hoa này, cả một góc vườn nhà chị Loan đều được bao phủ bằng sắc hoa nhẹ nhàng, tinh tế của cẩm tú cầu.

Đã mắt ngắm nhìn khu vườn 100m² như công viên bách thảo thu nhỏ giữa lòng thành phố - Ảnh 6.

Đẹp nhất trong khu vườn này chính là khu vực phía tây. Nó nằm ngay bên ngoài cửa sổ phòng ngủ của chị Loan. Vào những ngày mưa, đứng trong phòng chị vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của khu vườn. Khu vườn phía tây được xem như thiên đường của các loài cây từ hoa hồng, clematis, phong lữ, bông tuyết xanh... Vẻ đẹp của chúng khiến ngay cả chị Loan, người chăm sóc khu vườn hàng ngày cũng phải thổn thức mỗi khi ngắm nhìn.

Đã mắt ngắm nhìn khu vườn 100m² như công viên bách thảo thu nhỏ giữa lòng thành phố - Ảnh 7.
Đã mắt ngắm nhìn khu vườn 100m² như công viên bách thảo thu nhỏ giữa lòng thành phố - Ảnh 8.

Để chăm sóc một khu vườn rộng khoảng 100m² có vẻ không phải là điều dễ dàng với nhiều người. Song với chị Loan, một người có kinh nghiệm làm vườn đã được hơn 4 năm thì tất cả chỉ như một thói quen. Thói quen hàng ngày gồm tưới nước cho cây, cắt tỉa cành lá định kỳ. Vào mỗi mùa ra hoa, chị Loan sẽ chuẩn bị các loại phân bón thích hợp cho từng loại cây. Nói chung, chăm sóc khu vườn này đã trở thành một phần không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của chị Loan.

Đã mắt ngắm nhìn khu vườn 100m² như công viên bách thảo thu nhỏ giữa lòng thành phố - Ảnh 9.

Theo Huyền Thanh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên