TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: Dừng tổ chức thi công xây lắp tất cả các công trình xây dựng để phòng chống Covid-19

31-07-2020 - 14:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đà Nẵng: Dừng tổ chức thi công xây lắp tất cả các công trình xây dựng để phòng chống Covid-19
Ảnh minh họa: sưu tầm

Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công tổ chức cho cán bộ, công nhân nghỉ tại nhà hoặc tại các công trường xây dựng (tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng công trình) cùng phổ biến, quán triệt cho cán bộ, công nhân nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Ngày 31/7, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện việc dừng tổ chức thi công xây lắp đối với tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn để phòng, chống Covid-19.

Cụ thể, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố dừng thi công kể từ 0h ngày 31/7/2020 cho đến khi có thông báo mới và triển khai thực hiện tổng vệ sinh, thu dọn công trường, phối hợp với các cơ quan y tế để khử trùng trong phạm vi công trường và các khu vực lân cận, bảo đảm vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch.

Đồng thời, tổ chức cho cán bộ, công nhân nghỉ tại nhà hoặc tại các công trường xây dựng (tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng công trình) cùng phổ biến, quán triệt cho cán bộ, công nhân nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Sở Xây dựng cũng đề nghị các sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành (Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn); Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng; UBND các quận, huyện; các Ban quản lý dự án xây dựng chuyên ngành thông báo đến các nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của đơn vị mình về việc dừng thi công kể từ 0 giờ ngày 31-7-2020.

Trong trường hợp phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh hoặc nghi nhiễm Covid-19, cần kịp thời thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế nơi gần nhất.

Các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cán bộ, công nhân lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm các quy định.

Bên cạnh đó, để bảo đảm an toàn trong quá trình tạm dừng thi công công trình, Sở Xây dựng đề nghị các đơn vị liên quan khi tạm dừng thi công công trình cần thực hiện đầy đủ các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho người, bản thân công trình xây dựng và công trình lân cận.

Đối với công trình đang thi công phần ngầm, yêu cầu có biện pháp gia cố để tránh sạt lở. Đối với công trình đang thi công phần thân, hoàn thiện thì tăng cường biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn, cần trục tháp, máy vận thăng, thiết bị, vật tư đang tập kết hoặc đang lắp đặt tại công trình nhằm bảo đảm an toàn.

Đối với cần trục tháp, phải nghiêm túc thực hiện đầy đủ biện pháp neo giằng, hạ tháp theo phương án bảo đảm an toàn cần trục tháp đã được chấp thuận, tuân thủ các quy định pháp luật.

Đối với các dự án hạ tầng kỹ thuật có phương án xử lý chống ngập úng, khơi thông dòng chảy, kiểm tra gia cố các điểm xung yếu dễ sạt lở của công trình thoát nước; có biện pháp cảnh báo an toàn nơi nguy hiểm. Đối với các công trình khác liên quan đến lĩnh vực quản lý ngành: các sở chuyên ngành kiểm tra, hướng dẫn việc bảo đảm an toàn tại các công trình thuộc thẩm quyền quản lý.

Sở Xây dựng đề nghị Thanh tra Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện triển khai kiểm tra, giám sát việc chấp hành dừng thi công tại tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn, xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm.

H.A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên