TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng lần đầu có cơ chế tiến cử lãnh đạo dưới 35 tuổi

Cán bộ trẻ dưới 35 tuổi ở Đà Nẵng sẽ được cấp trên tiến cử vào các vị trí quản lý, lãnh đạo. Người tiến cử được giao nhiệm vụ theo dõi, giúp đỡ cán bộ trẻ và chịu trách nhiệm về nhân sự mình tiến cử.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành đề án xây dựng và tạo nguồn cán bộ trẻ đảm nhiệm các chức danh diện Ban thường vụ Thành ủy quản lý, cán bộ chủ chốt đến năm 2025.

Theo đề án này, lần đầu tiên các công chức trẻ ở Đà Nẵng sẽ được cấp trên tiến cử vào vị trí lãnh đạo, quản lý.

Lần đầu tiên các cán bộ trẻ dưới 35 tuổi ở Đà Nẵng có cơ hội được cấp trên tiến cử vào vị trí lãnh đạo, quản lý

Trả lời báo Đà Nẵng, ông Trần Đình Hồng, Trưởng ban tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, trước đây TP đã có chủ trương và đề nghị các Thành ủy viên tiến cử cán bộ trẻ có triển vọng phát triển để Thành ủy quan tâm theo dõi, đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch.

Tuy nhiên, công tác cán bộ trẻ còn một số mặt hạn chế. Rõ nhất là tỉ lệ cán bộ trẻ tham gia cấp ủy chưa bảo đảm theo quy định. Cơ cấu cán bộ trẻ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thấp, chưa có tính kế thừa.

Ông Hồng cho biết, với đề án này, các Thành ủy viên, thủ trưởng các sở, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể và tương đương; bí thư quận ủy, huyện ủy, chủ tịch UBND quận, huyện và tương đương được tiến cử cán bộ trẻ của cơ quan, đơn vị mình hoặc trên địa bàn thành phố nói chung.

“Đề án lần này quy định rất rõ trách nhiệm của người tiến cử cán bộ trẻ. Người tiến cử phải có trách nhiệm theo dõi, giúp đỡ cán bộ trẻ phát triển, đặc biệt là phải nắm rõ về chính trị hiện nay của cán bộ trẻ mà mình giới thiệu. Nếu cán bộ trẻ đó nỗ lực phấn đấu phát triển tốt, người tiến cử được biểu dương, khen thưởng.

Ngược lại, người tiến cử phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu cán bộ trẻ do mình tiến cử không nỗ lực phấn đấu, quá trình công tác có sai phạm đến mức phải xử lý kỷ luật Đảng”, ông Hồng nhấn mạnh.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cho biết, cán bộ trẻ phải đủ các tiêu chuẩn như tốt nghiệp ĐH chính quy công lập (bằng 1) hoặc tốt nghiệp ĐH trở lên tại một số cơ sở đào tạo ở nước ngoài được Bộ GD-ĐT công nhận; kết quả tốt nghiệp loại khá trở lên; khả năng ngoại ngữ tối thiểu ở trình độ B1 châu Âu.

Ngoài ra, cán bộ muốn tham gia đề án phải có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên và đảm bảo tiêu chuẩn chính trị theo quy định; có thực tiễn ít nhất 5 năm công tác tại các cơ quan thuộc TP Đà Nẵng, có thành tích tiêu biểu, uy tín tại nơi công tác.

Theo Cao Thái

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên