MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đà Nẵng từng bước mở rộng đường 3,5m ở khu trung tâm

02-03-2021 - 16:29 PM | Bất động sản

Đà Nẵng từng bước mở rộng đường 3,5m ở khu trung tâm

Những năm đầu thực hiện chỉnh trang đô thị, thành phố Đà Nẵng có nhiều đường phố chỉ rộng 3,5m hoặc 3,75m.

Sau hơn 20 năm phát triển, những đường phố rộng dưới 4m bộc lộ nhiều hạn chế, gây trở ngại cho người tham gia giao thông, trật tự đô thị, nhất là ở khu vực trung tâm thành phố, nơi có mật độ dân số và xe cộ đông đúc. Quận Hải Châu là quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng đã xây dựng Đề án bỏ đường 3,5m, đi đầu trong việc chỉnh trang đô thị.

Đường Huỳnh Lý ở phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng chỉ rộng 3,5m nhưng có nhiều cơ sở giáo dục. Vào giờ phụ huynh đưa đón con tại trường, con đường xảy ra tình trạng ùn ứ. Đường Lưu Quý Kỳ, ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu dài gần 300m chỉ rộng 3,75m cũng thường xuyên bị quá tải, ách tắc giao thông. Những đường phố dưới 4m, trước đây thành phố chỉ xây dựng 1 cống thoát nước, dẫn đến ngập úng cả khu dân cư khi mưa lớn.

Ông Nguyễn Hồng Kết, Tổ trưởng Tổ dân phố 34, đường Lưu Quý Kỳ cho biết, đường nhỏ, dân đông, xe cộ qua lại nhiều càng thêm chật chội. Sợ nhất là khi có cháy nổ, cứu thương thì xe không thể vào được. Khi nghe tin sẽ mở rộng đường lên 5,75m, ai cũng mừng.

"Nói chung, dân rất vui mừng, nhất trí mở đường cho rộng ra, cho xe cộ đi lại thoải mái hơn, sinh hoạt thuận tiện hơn, giá đất tăng lên, đường sá khang trang hơn. Tất nhiên cũng có vài ý kiến này nọ khác nhau nhưng hầu hết là đồng thuận, bởi muốn đường rộng thì phải mở thôi. Tinh thần là bà con rất vui vẻ, mong chính quyền địa phương sớm thực hiện"- ông Nguyễn Hồng Kết chia sẻ.

Hải Châu là quận trung tâm của thành phố Đà Nẵng, có 34 tuyến đường mặt cắt lòng đường nhỏ hơn 4m. Các tuyến phố có mặt cắt lòng đường 3,5m, rất hẹp, khó khăn trong lưu thông, gặp nhiều trở ngại cho công tác chữa cháy. UBND quận Hải Châu đã khảo sát, xác định vị trí cụ thể trên địa bàn từng phường để làm cơ sở đề xuất UBND thành phố Đà Nẵng đầu tư mở rộng 34 tuyến phố ở 4 phường là Thuận Phước, Thanh Bình, Hòa Cường Bắc, Hòa Cường Nam.

Việc nâng cấp, mở rộng đường sẽ được thực hiện đồng bộ cùng với hạ tầng kỹ thuật, cống thoát nước, cây xanh, điện lực, viễn thông... giúp cải thiện cuộc sống người dân, bảo đảm công tác phòng cháy chữa cháy, tôn tạo cảnh quan khu vực dân cư.

Ông Nguyễn Minh Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết, quận đã đề nghị mở rộng 24 tuyến trong năm 2021. HĐND Thành phố đã thông qua danh mục chuẩn bị đầu tư, bố trí vốn thực hiện 24 tuyến này trong năm nay, 10 tuyến còn lại sẽ tiếp tục đầu tư khi có vốn.

Theo ông Nguyễn Minh Huy, quận đã làm việc với các doanh nghiệp điện nước, viễn thông thực hiện xã hội hóa hạ tầng: "Trong Đề án Quy hoạch chung nhiệm kỳ 2020-2025 tái thiết đô thị khu vực trung tâm thì trong đó có Dự án cải tạo mở rộng mặt cắt đường đô thị dưới 5m. Việc mở rộng mặt cắt các đường này trên cơ sở thu hẹp vỉa hè là việc làm cấp thiết được nhân dân đồng thuận. Chúng tôi thực hiện theo phương thức xây dựng lại hệ thống cống thoát nước. Trước đây, đường dưới 4m chỉ có 1 hệ thống thoát nước 1 bên. Khi chỉnh trang lại, chúng tôi sẽ đưa hệ thống thoát nước vào giữa để đảm bảo thoát nước 2 dãy nhà 2 bên. Chúng tôi cũng đặt ra mục tiêu ngầm hóa đối với viễn thông, điện chiếu sáng, điện lực".

Ông Vũ Quang Hùng, Bí thư Quận ủy Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, nhiệm vụ quan trọng nhất trong nhiệm kỳ 2020-2025 của địa phương là tái thiết đô thị theo hướng thông minh, hiện đại, cải tạo khu chung cư cũ, xuống cấp, cải tạo những khu nhà ổ chuột trong các ngõ hẻm, nâng cấp, mở rộng các đường phố nhỏ.

Theo ông Vũ Quang Hùng, trước mắt, quận tập trung mở rộng các tuyến phố dưới 4m để tạo bộ mặt đô thị khang trang.

"Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng giao nhiệm vụ cho Quận ủy Hải Châu một nhiệm vụ rất lớn trong nhiệm kỳ này là tái thiết đô thị. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của Hải Châu. Sắp tới là làm thí điểm cải tạo những khu chung cư cũ, cải tạo những khu nhà ổ chuột trong kiệt hẻm tạo bộ mặt khang trang" - ông Vũ Quang Hùng cho biết.

Đến thăm, chúc Tết Đảng bộ và nhân dân quận Hải Châu trong buổi sáng mùng 1 Tết Tân Sửu vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quận Hải Châu là đô thị lõi của Đà Nẵng, bao gồm toàn bộ thành phố cũ có từ lâu đời nhưng tốc độ phát triển đô thị chưa tương xứng. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng khi biết Bí thư Quận ủy và Chủ tịch UBND quận Hải Châu từng là Giám đốc Sở Xây dựng và Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị, là những người am hiểu về quy hoạch, đô thị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn quận Hải Châu đẩy nhanh hơn nữa việc chỉnh trang đô thị: "5 năm trôi đi rất nhanh, quận này phải đẹp hơn, nhà cửa phải khang trang hơn, dịch vụ phát triển hơn, thuế khóa phải nộp cho thành phố phải nhiều hơn cho thành phố. Một quận Hải Châu có thể bằng nửa thành phố này nếu chúng ta tổ chức được thành công là quận văn minh. Chúng ta phải quyết tâm đưa quận Hải Châu trong nhiệm kỳ mới có bước tiến đột phá để xứng đáng là quận trung tâm nhất của TP Đà Nẵng anh hùng"./.

Theo Thanh Hà

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên