MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đã xuất khẩu hàng chục ngàn tấn thịt heo

08-06-2017 - 07:47 AM | Thị trường

Tại hội nghị hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi diễn ra ngày 7-6, Bộ NN&PTNT cho biết:

Hiện nay thịt heo đã được xuất khẩu chính ngạch sang một số thị trường trong khu vực như Hong Kong, Malaysia với hai loại sản phẩm là thịt heo sữa và thịt heo choai đông lạnh.

Theo đó, cả nước có sáu cơ sở xuất khẩu sang Hong Kong và hai cơ sở xuất sang Malaysia. Năm 2016 lượng thịt heo xuất khẩu đạt 11.000 tấn, trị giá 100 triệu USD. Trong năm tháng đầu năm nay, sản lượng xuất khẩu đạt 10.600 tấn trị giá 46 triệu USD.

“Trong nhiều năm qua, sản phẩm thịt heo sữa, thịt heo choai xuất khẩu của Việt Nam đảm bảo về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có lô hàng nào bị trả về và đã tạo được uy tín trên thị trường” - Bộ NN&PTNT cho biết.

Cũng theo bộ này, sản phẩm trứng gia cầm đã được xuất khẩu sang một số thị trường như Hong Kong, Singapore và Nhật Bản. Tuy nhiên, mới chỉ giới hạn ở các sản phẩm trứng gia cầm đã qua chế biến như trứng vịt muối, trứng vịt bắc thảo, trứng chim cút đóng hộp. Hiện nay cả nước mới có năm cơ sở xuất khẩu được các sản phẩm nêu trên. Riêng thịt gia cầm mới chỉ sản xuất và tiêu thụ trong nước, chưa có sản phẩm xuất ngoại.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhận định người chăn nuôi và các doanh nghiệp đang đói thông tin về thị trường. Thế nên có tình trạng không biết được thị trường đang cần gì. Đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, của các hiệp hội ngành hàng.

“Bên cạnh đó chưa có sự gắn kết giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Khâu trung gian ăn khá dày và chúng ta chưa có biện pháp giải quyết dẫn đến người chăn nuôi bán giá thấp trong khi người tiêu dùng phải mua giá cao” – Thứ trưởng Vũ Văn Tám khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Thắng Lợi, nhấn mạnh: “Mọi xúc tiến thương mại đều vô nghĩa nếu ngành thú y hai nước không thông thương. Bài học xương máu của chúng tôi là dù đã hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu sang Singapore nhưng cơ quan thú y nước này trả lời là không xem xét hồ sơ của Việt Nam vì còn dịch lở mồm long móng. Vì vậy để xuất khẩu thịt heo chính ngạch thì Nhà nước phải sớm xây dựng vùng an toàn dịch bệnh vì các nước nhập khẩu có rất nhiều rào cản kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng của nước họ”.

Theo Đặng Trung

Pháp luật TPHCM

Trở lên trên